Ngày 15 Tháng 7, 2015 | 01:30 PM

Ngoạn mục cuộc "hô biến" người lật đật thành người bình thường

Ngoạn mục cuộc "hô biến" người lật đật thành người bình thường

GiadinhNet - Cứu ngôi nhà đang bốc cháy dữ dội, Phùng Thanh Liêm (sinh 1986, trú Đắk Nông) bỏng nặng đến 86%, tay chân co quắp không thể động đậy, ngồi còn bị té, gia đình đã đinh ninh Liêm chịu cảnh "lật đật" suốt quảng đời còn lại.

Gặp "người lật đật"

Hồi tháng 3/2015, đoàn công tác từ thiện - xã hội Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) đến xã Đăk Ha (H. Đăk Glong, tỉnh Đắk Nông) khám chữa bệnh giúp đồng bào nghèo, khó khăn. Tại đây, TS.BS Phan Minh Hoàng - Bí thư Đoàn thanh niên BV Q.2, được lãnh đạo Đoàn thanh niên địa phương giới thiệu một hoàn cảnh bi đát cần giúp đỡ.

Đó là "người lật đật" Phùng Thanh Liêm. Tháng 9/2014, căn nhà vợ chồng Liêm bùng cháy vì xăng rò rỉ. Trong khi cả hai vợ chồng lao vào tìm cách dập lửa cứu căn nhà thì bình xăng của máy phát cỏ, máy bơm nước… phát nổ khiến Liêm bỏng đến 86%.

Trước khi phẫu thuật, Phùng Thanh Liêm như chú lật đật, thường xuyên bị té ngã vì bị bỏng 86% khiến tay chân co rút, cứng ngắc cứng đơ.

Trước khi phẫu thuật, Phùng Thanh Liêm như chú lật đật, thường xuyên bị té ngã vì bị bỏng 86% khiến tay chân co rút, cứng ngắc cứng đơ.

Hai tay của Liêm co rút dính chặt vào cơ thể, hai chân thì co rút không cử động được. Liêm chỉ có thể nằm nghiêng, khi được người khác giúp ngồi dậy, nếu không giúp giữ tư thế ngồi, sẽ ngã té ngay. Vụ hỏa hoạn cũng khiến vợ của Liêm là Đỗ Thị Thúy Vân bị bỏng nặng phần chân, đến hơn 30 ngày sau mới lành.

Từ khi vụ hỏa hoạn xảy ra, để giữ được mạng sống của Liêm, Thúy Vân bán hết toàn bộ đất đai nhà cửa mà gia đình cho khi kết hôn mới đủ chi phí trang trải.

Tính đến tháng 3/2015, hai vợ chồng Liêm phải ở tạm nhà bố mẹ, còn hai con (6 tuổi và 4 tuổi) thì di tản về quê nội tận phía Bắc. "Thời điểm đó vợ chồng em đã trắng tay rồi, bọn em đã chấp nhận cảnh ngộ này mà chẳng còn hy vọng gì", Thúy Vân chia sẻ.

Trước hoàn cảnh đáng thương này, vị bí thư Đoàn BV Q.2, cũng là tay kéo giỏi được đào tạo từ Hoa Kỳ trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ, liền báo cáo lãnh đạo BV. "Trường hợp này đưa về BV mình xử lý được không em", BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Q.2, hỏi góc độ chuyên môn. "Anh chờ em một cuộc điện thoại nghen", TS.BS Hoàng trả lời lãnh đạo rồi điện thoại đến bậc thầy, đàn anh của mình là BS CKII Trần Văn Dương, chuyên gia vi phẫu tạo hình (Khoa Chấn thương-Chỉnh hình  BV Chợ Rẫy).

Cuộc hội ý chớp nhoáng với sự hỗ trợ hình ảnh qua điện thoại thông minh giúp BS Dương có góc nhìn khá đầy đủ về "người lật đật". "Ok, xử lý được", BS Dương chốt vấn đề chuyên môn.

Vậy là quyết định được đưa ra, Liêm sẽ được chuyển đến BV Q.2 để được phẫu thuật thoát kiếp "lật đật". Ban giám đốc BV này đã lập tức lên phương án hỗ trợ và chủ động kêu gọi tài trợ, để vợ chồng "người lật đật" không phải tốn chi phí gì. Riêng xã Đoàn Đăk Ha nhận trách nhiệm chuyển người tới tận BV Q.2.

Liêm đã thoát kiếp lật đật khi đã tự di chuyển nhờ bàn tay và tấm lòng của TS-BS Phan Minh Hoàng (trái), BS CK II Trần Văn Dương (phải), cùng sự góp sức của rất nhiều y-bác sĩ BV Q.2, BV Chợ Rẫy và BV Đại học Y Dược.

Liêm đã thoát kiếp 'lật đật' khi đã tự di chuyển nhờ bàn tay và tấm lòng của TS-BS Phan Minh Hoàng (trái), BS CK II Trần Văn Dương (phải), cùng sự góp sức của rất nhiều y-bác sĩ BV Q.2, BV Chợ Rẫy và BV Đại học Y Dược.

4 lần phẫu thuật

Ngay khi "người lật đật" đến BV Q.2, TS.BS Phan Minh Hoàng đã nỗ lực liên hệ và may mắn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn hết sức tận tình của TS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình-thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, BS CKII Trần Văn Dương cũng như các chuyên gia gây mê hồi sức BV Đại học Y Dược. Sau thời gian chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, "người lật đật" Phùng Thanh Liêm được đưa lên bàn mổ.

Trong lần phẫu thuật đầu tiên, TS.BS Phan Minh Hoàng (phẫu thuật viên chính) cùng ê kíp mổ, trong đó có BS Dương, "người lật đật" được xử lý phần tay và chân bên trái.

Lần phẫu thuật thứ 2 xử lý phần tay và chân bên phải. Lần phẫu thuật thứ 3 nhằm xử lý vùng cổ (cũng bị co rút không ngửa được như bình thường). Mỗi lần phẫu thuật phải cách nhau hàng tháng để bệnh nhân Liêm đủ thời gian phục hồi thể trạng.

"Hiện vùng cổ vẫn chưa được như ý muốn nên sắp tới sẽ tiến hành phẫu thuật lần nữa", TS.BS Phan Minh Hoàng thông tin thêm. H

ôm 14/7, vợ chồng Liêm, sau 4 tháng xem BV Q.2 là nhà, được đưa về quê để "thư giãn" trước khi thực hiện lần phẫu thuật vùng cổ sắp tới. Đến thời điểm này, Phùng Thanh Liêm đã chính thức thoát khỏi kiếp "lật đật", khi tự di chuyển được 7-8 bước chân, nếu có dụng cụ hỗ trợ thì đi được nhiều hơn. Tay của Liêm cũng đã linh hoạt như người bình thường.

"Về chuyên môn mà nói thì bệnh nhân Liêm đã được điều trị thành công đến khoảng 90% rồi. Còn lại là nỗ lực từ bản thân bệnh nhân trong tập luyện (vật lý trị liệu) để mau chóng hồi phục. Nếu bệnh nhân được kết hợp châm cứu nhằm kích hoạt thần kinh và huyết mạch vùng tay chân thì quá trình hồi phục sẽ nhanh hơn", TS.BS Phan Minh Hoàng cho biết thêm.

Vợ chồng Liêm hoạn nạn có nhau.

Vợ chồng Liêm hoạn nạn có nhau.

Nụ cười đã trở lại với người lật đật Đắc Nông

Nụ cười đã trở lại với "người lật đật Đắl Nông".

 

Liên quan đến chi phí điều trị "người lật đật", Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Duy Tài - Phó Giám đốc BV Q.2 cho hay tổng chi phí tạm tính đến nay đã hơn 109 triệu đồng (chỉ gồm vật tư tiêu hao, thuốc, dụng cụ… mà không tính bất kỳ chi phí nào khác, kể cả chuyện ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân). BS Tài cũng vui mừng cho hay, từ sự chủ động kêu gọi tài trợ của Ban Giám đốc BV, đến nay trường hợp "người lật đật" đã được các mạnh thường quân chuyển tặng gần 160 triệu đồng.

 

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC