Ngày 15 Tháng 4, 2016 | 04:40 PM

Ngoài chứng đầu nhỏ ở trẻ, virus Zika còn gây các bệnh gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Liệu trẻ em bị chứng đầu nhỏ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika có phải chỉ là "phần nổi của tảng băng"?

Ngày 15/4, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) đã khẳng định virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng nghiêm trọng khác về não.

“Nghiên cứu này khẳng định rõ ràng rằng virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Chúng tôi cũng đang tiến hành thêm các nghiên cứu để xác định liệu trẻ em bị chứng đầu nhỏ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm virus Zika có phải chỉ là phần nổi của tảng băng mà chúng ta có thể nhìn thấy được về những tác tác động đối với não và các vấn đề về phát triển”, Ông Tom Frieden, Giám đốc của USCDC phát biểu.


USCDC khẳng định virus Zika là nguyên nhân gây nên chứng đầu nhỏ. Ảnh: TL

USCDC khẳng định virus Zika là nguyên nhân gây nên chứng đầu nhỏ. Ảnh: TL

“Chúng tôi xác nhận tiếp tục sử dụng những hướng dẫn ban đầu cho các phụ nữ mang thai và những người chồng/bạn tình để thực hiện các biện pháp tránh bị nhiễm virus Zika cũng như đối với các cán bộ y tế, người tiếp xúc hàng ngày với các bệnh nhân”, vị này nói tiếp.

Báo cáo chỉ ra rằng không có một bằng chứng riêng rẽ nào có thể cung cấp đầy đủ những bằng chứng về việc nhiễm virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ cũng như một số biến chứng nghiêm trọng khác về não, tuy nhiên, sự gia tăng các bằng chứng khoa học cũng như việc đánh giá cẩn thận các nghiên cứu khoa học được đăng tải trong thời gian gần đây đã hỗ trợ thêm các kết luận của các tác giả.

Việc phát hiện nhiễm virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ và một số biến chứng nghiêm trọng khác về não có nghĩa phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai sẽ gia tăng nguy cơ sinh ra trẻ em có những vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng tất cả phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai sẽ sinh ra trẻ em có vấn đề về sức khỏe. Thực tế tại các vụ dịch Zika hiện nay, nhiều phụ nữ bị nhiễm virus Zika vẫn sinh ra những trẻ em khỏe mạnh.

Tại thời điểm này, USCDC chưa có sự thay đổi nào về những hướng dẫn trong phòng chống dịch bệnh do virus Zika. Theo đó, phụ nữ mang thai không nên đi đến các khu vực có dịch; nếu phải đi đến hoặc đang sống ở vùng có dịch với sự lưu hành virus Zika, cần tư vấn cán bộ y tế để biết về các yếu tố nguy cơ và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng muỗi đốt cũng như áp dụng các biện pháp phòng lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục để giảm thiểu các tác động của virus Zika đối với thai nhi.

V.Thu/Báo Gia đình & Xã hội

Vì sao thai phụ mắc virus Zika phải siêu âm 2 tuần/lần? Vì sao thai phụ mắc virus Zika phải siêu âm 2 tuần/lần?

GiadinhNet - Thông tin một thai phụ ở TP HCM có bầu 8 tuần được chẩn đoán mắc virus Zika – loại virus đang bị nghi ngờ gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh - khiến nhiều người lo lắng. Dư luận quan tâm làm thế nào và nơi nào có thể chẩn đoán đứa trẻ có mắc hội chứng nguy hiểm này? PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện với BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) để làm rõ hơn vấn đề này.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC