Ngày 13 Tháng 5, 2016 | 07:06 PM

Nghi án kiểm nghiệm nhận hối lộ 1 tỷ để làm kết quả "đẹp": Nếu đúng phải xử rất nghiêm!

GiadinhNet - Hai cán bộ kiểm nghiệm khẳng định hoàn toàn không liên quan và mong muốn làm rõ vấn đề này.Trước đó trên mạng xã hội lan truyền email được cho là xuất phát từ công ty URC với đuôi @urc.com.vn đề nghị mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân tại Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (NIFC) để kết quả xét nghiệm mẫu nước C2, Rồng đỏ đạt kết quả như mong muốn.

Theo đó, khác với các kết quả xét nghiệm được "tung" trên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước C2, Rồng đỏ chứa chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm mới nhất lại cho kết quả hàm lượng chì không vượt mức cho phép. 15h chiều 13/5, Viện này đã phát đi thông báo ban đầu xác nhận, các kết quả mẫu xét nghiệm sản phẩm và nguyên liệu của URC được đăng tải trên mạng xã hội đúng là do NIFC thực hiện. Tuy nhiên đây là những mẫu do URC chủ động gửi nên khi có kết quả, NIFC trả kết quả về cho khách hàng theo đúng quy trình và bảo mật thông tin.

Cuối giờ chiều 13/5, Cục An toàn thực phẩm đã có kết luận ban đầu cề kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì trong các sản phẩm C2, Rồng đỏ của công ty URC Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin một số mẫu sản phẩm Trà xanh hương chanh C2, Nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ cũng như axit citric của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã bước đầu chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường.Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng để kiểm nghiệm hàm lượng chì.


Sản phẩm nước C2, Rồng đỏ đang gây xôn xao dư luận

Sản phẩm nước C2, Rồng đỏ đang gây xôn xao dư luận

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định. Bà Trần Việt Nga – Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết, với thông tin trên mạng xã hội xuất hiện một thư điện tử được cho là của lãnh đạo Công ty URC chỉ đạo nhân viên công ty hối lộ 2 cán bộ Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia mỗi cán bộ 1 tỷ đồng để làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm, thì đây không chỉ giới hạn là vấn đề an toàn và chất lượng sản phẩm đơn thuần nữa. Vì vậy, Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với cơ quan công an và các cơ quan có liên quan làm rõ vấn đề này. Nếu phát hiện cán bộ sai phạm phải xử lý nghiêm trước pháp luật, nếu không đúng cần làm rõ động cơ của bức thư trên.

Theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, bước đầu 2 cán bộ Viện đã viết báo cáo tường trình, họ khẳng định hoàn toàn không liên quan và mong muốn làm rõ vấn đề này. Trả lời việc có dư luận cho rằng các Công ty kinh doanh nước giải khát cạnh tranh nhau nên tạo sự cố, bà Nga bày tỏ quan điểm: "Tôi xin phép không bình luận vấn đề này. Tôi tin, nếu có, cơ quan công an sẽ sớm làm rõ".

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC