Ngày 30 Tháng 8, 2019 | 06:32 PM

Nghẹt thở với ca phẫu thuật cứu song thai 36 tuần dính liền phần bụng và gan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hai bé gái bị dính liền phần bụng và gan có trọng lượng chung 5.300g được đưa ra ngoài an toàn trong sự vỡ òa của cả ê kíp phẫu thuật.

Ngày 30/8, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, các bác sĩ viện này vừa thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt, cứu sống song thai 36 tuần chào đời dính liền với nhau.

Theo đó, ngày 3/7, chị N.T.H.H (40 tuổi, trú tại Quảng Nam) mang song thai 30 tuần được đưa đến Bệnh viện Từ Dũ trong tâm trạng nặng trĩu vì kết quả siêu âm thai nhi bị dị tật. Trước đó, chị H có tiền sử hai lần sinh thường và 3 lần sẩy thai.

Nghẹt thở với ca phẫu thuật cứu song thai 36 tuần dính liền phần bụng và gan - Ảnh 1.

Hai em bé bị dính liền phần bụng và gan. Ảnh: BVCC

Sau khi thăm khám và tổ chức hội chẩn liên viện giữa Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ kết luận, chị H mang song thai chung nhau phần gan, hướng điều trị là tiếp tục theo dõi, đảm bảo cho bé sinh ra có thể sống ổn định ngoài cơ thể mẹ.

Ngày 13/8, khi song thai được 36 tuần tuổi, chị H được nhập viện vào khoa Sản A để theo dõi và mổ lấy thai do song thai dính, không thể sinh ngã âm đạo. 2 ngày sau, các bác sĩ tiếp tục hội chẩn liên viện và quyết định mổ lấy thai chủ động để đảm bảo an toàn cho mẹ và hai bé song sinh dính liền phần gan.

Cuộc phẫu thuật bắt con được chuẩn bị kỹ lưỡng với đầy đủ các phương tiện hồi sức sơ sinh, các dụng cụ cần thiết để can thiệp lấy thai, đề phòng băng huyết sau sinh do mang thai đôi.

BS Phan Văn Già Chuồn, Trưởng Khoa Chăm sóc trước sinh (Bệnh viện Từ Dũ) – người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, đây là một ca mổ đặc biệt khó so với các ca phẫu thuật lấy thai mà bản thân đã từng thực hiện, vì khối thai song sinh một noãn (hợp tử), dính liền bụng và gan, chiếm khoảng 1% số song thai 1 hơp tử.

Nghẹt thở với ca phẫu thuật cứu song thai 36 tuần dính liền phần bụng và gan - Ảnh 2.

Các bác sĩ đánh giá, đây là một ca mổ đặc biệt khó, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ảnh: BVCC

Nếu không tính toán thấu đáo phương án mổ lấy thai, sẽ có nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi. Cụ thể, với sản phụ là nguy cơ băng huyết sau sinh và khả năng phải cắt tử cung rất cao.

Còn đối với con, do thai chỉ có một dây rốn và dính phần gan nên phải hết sức thận trọng để tránh gây sang chấn và tổn thương cho cơ quan bị dính (trong trường hợp này là nguy cơ vỡ gan), khiến trẻ rơi vào tình huống xấu.

Ca mổ diễn ra trong sự cân não của các bác sĩ. Thay vì rạch dọc thẳng đứng trên thân tử cung như dự kiến ban đầu (là đường rạch có nguy cơ gây chảy máu và vết mổ chậm lành sẹo - chỉ áp dụng đối với ca khó không thể rạch ngang đoạn dưới), đường dao của phẫu thuật viên chính đi ngang đoạn dưới tử cung và vòng lên cao ra hai bên thành "miệng cười".

Hai bé gái có trọng lượng chung 5.300g được đưa ra ngoài an toàn trong sự vỡ òa của cả ê kíp phẫu thuật. Ngoài tạng dính phần bụng và gan, các bộ phận khác đều phát triển bình thường. Hai bé nhanh chóng được thực hiện hồi sức tích cực sơ sinh và chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 theo dõi.

Về phía sản phụ H, sau 1 tuần theo dõi, sức khỏe khá ổn định và vết mổ lấy thai tiến triền tốt, chị được xuất viện. Hiện vợ chồng chị H tiếp tục lưu lại tại TP HCM để thuận tiện đi - về chăm sóc hai con.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cặp song sinh dính liền phần gan đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức sơ sinh của bệnh viện để chờ ngày phẫu thuật tách dính. Hiện cả hai bé đều bú tốt, không còn thở máy và tình trạng sức khỏe khả quan.

BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo, đối với các chị em phụ nữ, để có một thai kỳ an toàn, ngay khi vừa biết mình có thai, các chị cần đến các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ sản khoa, bác sĩ siêu âm cùng phối hợp theo dõi. Đăc biệt đối với các trường hợp mang song thai, việc thăm khám thường xuyên là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, phòng ngừa các nguy cơ xấu có thể xảy ra. 

Theo các bác sĩ, song thai là một thai kỳ đặc biệt, thuộc nhóm thai kỳ có nguy cơ cao vì tỉ lệ bệnh tật và tử vong mẹ cũng như trẻ sơ sinh cao hơn gấp 2 - 3 lần so với đơn thai. Theo các nhà khoa học, song thai dính liền là những cặp song sinh một hợp tử, phát triển bất thường trong thời gian phân bào ở tử cung người mẹ. Song sinh dính liền xảy ra với tỷ lệ dao động từ 1/50.000 – 1/200.000 ca; tỷ lệ sống cũng rất thấp, chỉ đạt 25%.

Mai ThùyGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC