Ngày 27 Tháng 1, 2020 | 08:59 AM

Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học

GiadinhNet - "Lúc này, tôi chỉ mong biết được những người đã nhận 1 phần sự sống của con tôi giờ thế nào, ở đâu, chứ không có đòi hỏi gì...", mẹ chàng trai tâm sự.

Gần 6 tháng trước, câu chuyện về vợ chồng ông Nguyễn Văn Sang (SN 1960), bà Vũ Thị Sơn (SN 1961) trú tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương ký vào giấy đồng ý hiến tạng của con trai Nguyễn Văn Dương (20 tuổi) cho y học khiến nhiều người cảm động. Tuy nhiên, mấy ai hiểu được phía sau quyết định mang lại sự sống cho nhiều người bệnh là nỗi lòng và ước muốn của đôi chồng nghèo khốn khó trước thềm xuân mới đang về.        

Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học - Ảnh 1.

Căn nhà cấp bốn xuống cấp, dột nát của vợ chồng ông Sang. Ảnh: Đ.Tùy

Có mặt tại gia đình bà Sơn vào buổi chiều muộn khi Tết nguyên đán Canh Tý đang cận kề, điều khiến chúng tôi chạnh lòng hơn hết là bởi cuộc sống khốn khó hiện tại của 2 số phận nghèo dựa vào nhau trong căn nhà cấp bốn dột nát, xuống cấp nằm nép mình bên bờ sông ….

Thắp nén hương lên bàn thờ nguội lạnh và đứng nhìn di ảnh người con trai xấu số, bà Sơn như vẫn không tin đã mất người con trai ngoan hiền. Có lẽ, buổi chiều định mệnh ấy sẽ không bao giờ khiến vợ chồng bà có thể nguôi ngoai. Vụ tai nạn ấy đã khép lại bao ước mơ, hoài bão của người con trai duy nhất.

Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học - Ảnh 2.

Bà Sơn lặng người bên di ảnh con trai. Ảnh: Đ.Tùy

Bà nghẹn ngào: "Năm nay gia đình tôi không có Tết rồi anh ạ!, mặc dù kinh tế khó khăn nhưng bằng này năm ngoái cả nhà đều háo hức, tất bật chuẩn bị đón năm mới. Nhưng năm nay thì không, cứ nghĩ đến con - tôi chỉ muốn khóc…".

Là con duy nhất trong gia đình, kinh tế khó khăn, bản thân bà hay ốm đau, bệnh tật quanh năm và không có công việc ổn định. Bà cũng mong muốn con được học bằng bạn bè để sau này đỡ khổ. Anh Dương là điểm tựa, niềm hi vọng duy nhất, tuy nhiên, vì cái nghèo, bệnh tật nên khi đang học lớp 11, anh Dương xin nghỉ học đi làm.

Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học - Ảnh 3.

Con ngõ nhỏ sâu cuối làng Lương Xá Nam dẫn vào gia đình anh Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Thời gian đầu, anh xin vào làm cho một công ty ở huyện Kim Thành nhưng do công việc thất thường nên vài tháng sau, anh xin ra Hải Phòng làm cùng người bạn. Nhưng chưa được bao lâu thì tai họa bất ngờ ập đến.

Bà Sơn kể, sáng 10/8/2019, trước khi đi làm, anh Dương có nói với mẹ tối để phần cơm canh về ăn. Đến khoảng 17h chiều, sau khi làm ở công ty về, con trai bà nhận được điện thoại của người bạn rủ đi xem trại hè ở xã. Thấy vậy, Dương chưa kịp ăn cơm và lấy xe máy đi. Đến khoảng 19h30 tối, gia đình bà nhận được tin con trai gặp nạn và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học - Ảnh 4.

Nỗi đau của bà Sơn trước thềm xuân mới. Ảnh: Đ.Tùy

"Khi lên đến nơi, vợ chồng tôi được bác sĩ thông báo bệnh tình của con trai rất nặng, tiên lượng xấu có thể tử vong. Nhưng tôi nghĩ còn nước còn tát nên xin với bác sĩ chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Qua 2 lần hội chẩn, bác sĩ xác định, con trai tôi không còn khả năng cứu chữa khi đã chết não", ông Sang tiếp lời vợ.

Giữa lúc rối bời và hi vọng sống của người con trai duy nhất không còn. Bác sĩ bệnh viện đã hỏi ý kiến gia đình ông về việc hiến mô tạng con trai cho y học để cứu những người bệnh khác. Sau nhiều lần được giải thích, tư vấn của bác sĩ và vợ chồng ông quyết định đồng ý để con trai hiến tạng mô tạng cho y học.

Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Sang chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội. Ảnh: Đ.Tùy

Ông Sang nghẹn ngào: "Lúc đầu biết chuyện nhiều người trong họ, gia đình tôi phản đối không đồng ý cho cháu Dương hiến mô tạng. Tuy nhiên, vợ chồng tôi đã hiểu ra nhiều điều từ tư vấn, giải thích của bác sĩ và rồi tôi đồng ý ký vào đơn hiến tạng của con trai. Vừa ký tay tôi vừa run và nước mắt nhòa lệ…".

Nói về những người được nhận mô tạng của con trai, bà Sơn chia sẻ, đến hiện tại gia đình không biết chính xác là bao nhiêu người được ghép từ mô tạng của con trai mà gia đình chỉ biết thông tin có khoảng 5 người được ghép mô tạng ngay ngày 12/8/2019.


Nghẹn lòng ước mong người mẹ nghèo ký giấy hiến tạng của con trai cho y học - Ảnh 6.

Mong ước lớn nhất lúc này của vợ chồng ông Sang, mong biết được những người nhận phần tạng được hiến của con trai giờ ra sao. Ảnh: Đ.Tùy

"Cách đây ít ngày, người đầu tiên được nhận quả thận của con trai tôi đã đến nhà xin thắp hương. Đó là 1 bác sĩ hiện công tác tại Hà Nội và hôm đó chỉ có bố mẹ cùng người thân bác sĩ đó về. Còn những người khác chưa thấy ai tìm đến. Con trai không còn trên cõi đời này nữa, một phần cơ thể của con đã mang lại sự sống cho nhiều người bệnh hồi sinh. Lúc này, tôi chỉ mong biết được những người đã nhận 1 phần sự sống của con tôi giờ thế nào, ở đâu, chứ không có đòi hỏi gì. Đó chính là sự an ủi lớn nhất đối với vợ chồng tôi lúc này", bà Sơn cho biết.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Ngọc Uông – Chủ tịch UBND xã Kim Lương cho biết: "Trường hợp anh Dương hiến tạng, mô tạng cho y học là người đầu tiên của xã. Cho nên lúc đầu nhiều người chưa hiểu về việc này nên cũng có dư luận. Tuy nhiên, khi được giải thích thì mọi người đã hiểu..."

Đức Tùy 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC