Ngày 13 Tháng 9, 2019 | 02:03 PM

Nghẹn lòng ước mơ Trung thu có loại thuốc "được ngủ mãi mãi'"của cậu bé ung thư

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trung thu năm nay là lần thứ 6 Nam Phát "trông trăng" trong bệnh viện với căn bệnh ung thư nguyên bào thần kinh di căn tuỷ. Em chỉ mong có loại thuốc được ngủ mãi mãi.

10 tuổi, Nam Phát có "thâm niên" 6 lần đón Trung thu ở bệnh viện. Trên tay vẫn gắn kim truyền dịch, cậu bé mắc bệnh ung thư nguyên bào thần kinh di căn vào tuỷ có gương mặt sáng, lém lỉnh, tươi rói cùng mẹ dự chương trình Trung thu được tổ chức tại khoa Nhi, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, đêm hôm qua, 12/9.

Chị Thảo hỏi con trai muốn quà gì, bé Phát ngây ngô hỏi lại mẹ: "Mẹ ơi, mẹ có loại thuốc nào cho con uống để ngủ mãi mãi không?". Chị Thảo khựng lại. Trả lời con sao đây? Chị chỉ biết ôm con ngân ngấn nước mắt. "Ước gì, mẹ được đau đớn thay con"....

Nghẹn lòng ước mơ Trung thu có loại thuốc được ngủ mãi mãicủa cậu bé ung thư - Ảnh 1.

Nam Phát chỉ mong có loại thuốc nào được "ngủ mãi mãi" để hết đau đớn

Ngày đầu Phát biết bị bệnh, bước vào ngã rẽ cuộc đời là tháng 5/2014. Chị Thảo đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương, choáng váng nghe tin con mắc căn bệnh ung thư nguyên bào thần kinh. Tờ kết quả trên tay nhòe đi vì những giọt nước mắt của người mẹ thương con, xót con.

Phát vô tư, con vẫn còn quá nhỏ để hiểu thế nào là ung thư, thế nào là bệnh hiểm nghèo, con càng chưa hình dung được những khó khăn mà mình sẽ trải qua, con vẫn vui tươi, đùa nghịch như bao đứa trẻ khác. Nhưng dù vậy, em đã biết thương mẹ vất vả, bởi từ bé, chỉ mình mẹ nuôi em vì bố mẹ ly hôn khi em mới 1 tuổi.

Phát điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong hai năm (2014-2016), sau đó di căn tủy. Năm 2017, chị Thảo đưa con trai sang Bệnh viện K, điều trị.

Sau những đợt truyền hóa chất, xạ trị, tóc rụng khiến mái đầu của em bé ấy trọc lóc. Thế nhưng, Phát không thấy lạ, vì xung quanh em, tất cả các bạn cùng phòng, cùng khoa, ai cũng "trọc như mình".

"Mẹ yên tâm, con sẽ cố gắng điều trị và học thật giỏi để mẹ không phải lo lắng", Phát nói với mẹ.

Chị Thảo cho biết, những ngày mới phát hiện bệnh, vừa điều trị bệnh vừa học, Phát luôn là học sinh ngoan và thông minh. Nay, khi lớn hơn, Phát đã dần hiểu về căn bệnh của mình, đặt nhiều câu hỏi về bệnh tật với mẹ.

Hơn 5 năm qua, sau những cơn đau đến thấu xương vì bệnh tật hành hạ, Nam Phát vẫn luôn nở nụ cười. Cậu bé lạc quan và là chỗ dựa cho người mẹ mỗi khi mệt mỏi, gục ngã.

Nghẹn lòng ước mơ Trung thu có loại thuốc được ngủ mãi mãicủa cậu bé ung thư - Ảnh 2.

Cậu bé được gọi là "chiến binh nhí" bởi sự lạc quan, dũng cảm và truyền cảm hứng cho các bạn cùng cảnh ngộ

TS.BS Trần Văn Công, Trưởng khoa Nội Nhi chia sẻ "Nam Phát là một em bé có một tinh thần lạc quan, yêu đời, cậu bé rất sâu sắc, biết nghĩ cho người khác đặc biệt là rất thương mẹ của mình. Cậu bé ngoan ấy luôn lắng nghe, tuân thủ theo phác đồ điều trị".

BS Công cũng chia sẻ, Phát luôn tin mình sẽ khỏi bệnh và truyền cảm hứng cho các bạn cùng phòng. Ở viện cũng như ở trường học, mọi người gọi cậu bé quê ở Hà Nội là "chiến binh nhí". "Chỉ có mẹ khóc, chứ con chưa bao giờ khóc, dũng cảm lắm", chi Thảo ngân ngấn nước mắt chia sẻ.

Ung thư đã di căn xương, não, Phát cần sử dụng một số thuốc, hóa chất đắt tiền. Chị Thảo hằng ngày vẫn đi làm ngắt quãng, khó khăn chồng chất khó khăn, chị vẫn dành dụm tiền để trị bệnh cho con. Bởi Phát là cuộc sống của chị. Nhìn con đau, người mẹ ấy ước gì có thể đau thay con, ước gì có phép màu nào đấy, để con ở cạnh chị lâu hơn, chị được ôm và vỗ về con nhiều hơn"...

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC