Ngày 9 Tháng 9, 2017 | 07:00 AM

Nghệ sĩ Xuân Bắc, MC Phan Anh tiết lộ chiêu ứng phó khi gặp người hút thuốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với NSƯT Xuân Bắc, anh luôn có phản ứng mạnh mẽ với những đồng nghiệp hút thuốc và luôn động viên đồng nghiệp làm công việc sáng tạo qua nhiều cách khác. Còn với MC Phan Anh, thuốc lá chưa bao giờ là “kênh” để anh giải toả căng thẳng.

Các nghệ sĩ tham gia hoạt động truyền thông, phòng chống thuốc lá. Ảnh minh họa
Các nghệ sĩ tham gia hoạt động truyền thông, phòng chống thuốc lá. Ảnh minh họa

Bỏ thuốc không dễ nhưng chẳng phải “không thể”

Chia sẻ trong chương trình “Hơi thở của cuộc sống -Vì một thế giới không khói thuốc” được tổ chức cách đây không lâu, NSƯT Xuân Bắc cho hay, nhiều người tin rằng, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích khiến người ta thăng hoa cảm xúc và gia tăng khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, NSƯT Xuân Bắc là bằng chứng sống vì anh chưa từng hút thuốc, không rượu bia nhưng vẫn có thể tạo nên những tác phẩm vô cùng sáng tạo, nhận được nhiều sự ủng hộ của công chúng. Anh luôn có phản ứng mạnh mẽ với những đồng nghiệp hút thuốc và luôn động viên đồng nghiệp của mình làm công việc sáng tạo qua nhiều cách khác. Theo nghệ sĩ, chúng ta có quyền bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta trước những người hút thuốc lá.

“Tôi là người không thuốc lá, uống rượu, chè, cà phê, bia. Nếu ai đó nói rằng cần hút thuốc để tỉnh táo, hưng phấn… thì tôi là minh chứng không nhất thiết phải hút vẫn có thể sáng tạo nghệ thuật. Việc sáng tạo ấy đã được chứng minh bằng những tác phẩm của tôi thời gian qua”, NSƯT Xuân Bắc cho biết.

NSƯT Xuân Bắc cũng chia sẻ về hành trình “chật vật” cai thuốc lá của bố anh. Theo NSƯT Xuân Bắc, trước đây ông từng hút thuốc khoảng 20 năm, nhưng sau đó con cái động viên và ông cũng biết hút thuốc có hại cho sức khỏe, vì thế ông đã từ bỏ thuốc lá.

“Ngày đầu mới bỏ thuốc, nhìn bố tôi trông ốm yếu, thậm chí còn sút mất 4kg và phải nhập viện để điều trị nữa. Nhưng dần dần thành quen, bỏ thuốc được vài tháng, sức khỏe cải thiện lên rất nhiều, cân nặng lên 8kg. Đến nay, bố tôi đã bỏ thuốc khoảng 30 năm rồi, nhưng bỏ thuốc không phải là không có bệnh tật đeo bám, hiện bố tôi mắc tắc nghẽn phổi mãn tính, thậm chí đi lại một lúc là đã kêu mỏi rồi”, NSƯT Xuân Bắc kể lại.

Từ câu chuyện của gia đình, NSƯT Xuân Bắc cho rằng, một khi đã hút thuốc, khói thuốc và các chất độc hại đi vào cơ thể là có độc hại, kể cả khi bỏ thuốc rồi vẫn còn những tác hại dai dẳng, nhưng bỏ được thuốc sớm thì nguy cơ mắc bệnh càng ít.

Theo tìm hiểu của NSƯT Xuân Bắc, hút thuốc lá, khói thuốc lá chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư phổi và hàng loạt các căn bệnh nguy hiểm khác. Chính vì vậy, bản thân anh luôn có phản ứng mạnh mẽ với những người hút thuốc và luôn cố gắng khuyên họ bỏ thuốc, mặc dù anh biết bỏ thuốc là một việc không hề dễ dàng. NSƯT Xuân Bắc chia sẻ, nếu đang làm việc mà đồng nghiệp hút thuốc lá thì anh sẽ tránh xa ít nhất 4m để tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình.

Gặp người hút thuốc, các nghệ sĩ sẽ ứng xử ra sao?

Trong một chương trình giao lưu về phòng chống tác hại thuốc lá, khi MC Công Tố đưa ra tình huống: Ngày đẹp trời, các nam nghệ sĩ đưa vợ, con đi uống nước trong quán cà phê, tuy nhiên ở đó lại có người hút thuốc lá, các anh sẽ làm gì để yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc nữa?

MC Phan Anh chia sẻ, anh sẽ nhẹ nhàng gọi nhân viên phục vụ lại và nhờ nhân viên này nói nhỏ với người hút thuốc lá kia với lý do ở trong quán có nhiều trẻ con, phụ nữ, phụ nữ mang thai… nên đề nghị không hút thuốc trong quán. Lý do của việc “nhờ vả” này, theo Phan Anh là vì: “Quan điểm của tôi là không đối đầu bao giờ, chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở, đối thoại”.

Còn với diễn viên Việt Anh, nếu gặp phải người hút thuốc lá có ngoại hình “xăm trổ đầy mình”, trong quán cà phê, nhà hàng, anh sẽ trực tiếp nói chuyện với người hút thuốc, cũng với lý do ở quán có trẻ con, người mang thai… và rủ người hút thuốc ra chỗ khác (thậm chí là vào toilet) hút nốt điếu thuốc để tránh ảnh hưởng tới người xung quanh.

Dù là nghệ sĩ, nhưng MC Phan Anh không lấy thuốc lá làm “kênh” giải tỏa căng thẳng. MC Phan Anh cho biết, mỗi khi cần cân bằng cảm xúc, xả stress, anh sẽ đi bơi, đạp xe đi dạo hoặc lái ôtô đi ra khỏi thành phố. “Hoặc tôi sẽ chơi với các con, chỉ cần 30 phút, mọi mệt mỏi sẽ tan biến”, Phan Anh nói.

Chia sẻ về cách “trị” người hút thuốc, MC Phan Anh cho rằng, đàn ông không ai thích để người khác dạy dỗ, chỉ bảo phải làm thế này, đừng làm điều nọ. Vì họ đã đều là người lớn, đều có nhận thức. “Ngay cả việc hút thuốc cũng là quyền của họ. Tuy nhiên, quyền phải đi cùng trách nhiệm và nghĩa vụ với người xung quanh, nhất là với trẻ em, phụ nữ, phụ nữ có thai… Vậy nên, tôi nghĩ đàn ông sẽ thích nghe vợ thủ thỉ: “Anh ơi, em thích anh lúc anh không hút thuốc thế này”… Chứ không bao giờ nghe lời vợ càu nhàu: “Anh không được hút thuốc”. Nếu bạn tôi hút thuốc, tôi sẽ nhấn mạnh vào việc hút thuốc ảnh hưởng thai nhi, con sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình phát triển...”, MC Phan Anh bật mí.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC