Ngày 15 Tháng 11, 2017 | 08:24 AM

Nghệ An: Dự án “Hơi thở cuộc sống” giúp giảm tị lệ mắc và tử vong ở trẻ em khỏi bệnh lao

GiadinhNet - Ngày 14/11, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An phối hợp với tổ chức PATH, Johnson & Johnson Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết dự án “Hơi thở cuộc sống” tại TP Vinh, Nghệ An.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Chương trình chống Lao quốc gia, Sở Y tế Nghệ An, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An cùng đại diện của tổ chức PATH, Johnson & Johnson Việt Nam.


Các bác sĩ khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện lao Nghệ An.

Các bác sĩ khám cho bệnh nhi tại Bệnh viện lao Nghệ An.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Đậu Huy Hoàng – Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, dự án Hơi thở cuộc sống được triển khai trong hai năm 2016 - 2017 tại 4 huyện: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Yên Thành của Nghệ An đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh lao ở trẻ em ở Nghệ An. Tỷ lệ khỏi bệnh được duy trì và tình trạng kháng thuốc cơ bản được khống chế.

Ông Hoàng nhấn mạnh, trẻ em có thể mắc tất cả các thể lao như lao sơ nhiễm, màng phổi… việc phát hiện bệnh lao sớm ở trẻ còn nhiều hạn chế, chủ yếu phát hiện tuyến tỉnh. Dự án Hơi thở cuộc sống đã tăng khả năng phát hiện, chuấn đoán cũng như dự phòng lao cho trẻ rất tốt. Cụ thể, năm 2016 đã phát hiện 148 trẻ ở 4 huyện này (tăng gấp đôi so với năm 2015) và tăng gấp 4 lần số trẻ được điều trị dự phòng INH. Tính đến tháng 10/2017, 99% trẻ tiếp xúc được điều trị dự phòn INH.


Bác sĩ Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh viện phổi Nghệ An báo cáo kết quả dự án.

Bác sĩ Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh viện phổi Nghệ An báo cáo kết quả dự án.

Bác sĩ Đậu Minh Quang – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh viện phổi Nghệ An cho biết, mục tiêu của dự án là tăng cường phát hiện và điều trị sơn cho trẻ mắc lao tại các cơ sở y tế cả trong và ngoài chương trình chống lao; tăng cường quản lý, sàng lọc và điều trị dự phòng INH cho trẻ tiếp xúc gần với nguồn lây…với chiến lược huy động tất cả các cơ sở y tế tham gia mạng lưới phối hợp công tư chuẩn đoán lao trẻ em; nâng cao năng lực chuẩn đoán, điều trị và quản lý lao trẻ em tại tất cả các tuyến; sàng lọc trẻ tiếp xúc nguồn lây nhằm phát hiện lao chủ động, điều trị dự phòng INH; chăm sóc và dự phòng lao ở trẻ em được củng cố và liên tục.

Kết quả dự án cho thấy việc tăng cường hệ thống y tế có thể làm tăng phát hiện, chuẩn đoán, điều trị và dự phòng lao trẻ em. Dự án là mô hình khả thi, hiệu quả trong quản lý lao trẻ em tại địa bàn nông thôn như Nghệ An.

Trong một năm Dự án Hơi thở cuộc sống đã giúp tăng số gấp đôi trẻ được phát hiện lao tại 4 huyện của dự án. Số trẻ tham gia điều trị dự phòng INH tại 4 huyện tăng gấp 5 lần (49 trẻ năm 2015 lên 244 trẻ đến tháng 9/2017). Tỷ lệ trẻ điều trị dự phòng INH so với trẻ chưa được điều trị tại 4 huyện dự án tăng hơn 20 %.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC