Ngày 29 Tháng 7, 2017 | 04:37 PM

Ngày hội Giọt hồng tri ân 2017: Mang con cùng đi hiến máu

Ngày hội Giọt hồng tri ân 2017: Mang con cùng đi hiến máu

GiadinhNet - Tại ngày hội Giọt hồng tri ân sáng ngày 29/7 - hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ 2017 - đông đảo các tầng lớp nhân dân đã tham gia hiến máu. Không ít người còn mang con cùng đi hiến máu với mong muốn giọt máu của mình sẽ cứu sống được nhiều người.

Hạnh phúc khi được hiến “giọt máu đào”

Ngày 29/7/2017, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2017 phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Hà Nội và Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội Giọt hồng tri ân và hội quân Hành trình Đỏ 2017. Đây là những hoạt động cuối cùng của Hành trình Đỏ năm nay.

Ngay từ sáng sớm, từng dòng người tấp nập đã đổ về tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Đông đảo tầng lớp nhân dân đến tham gia hiến máu tình nguyện . Cùng cậu con trai mới 2 tuổi đến ngày hội Giọt hồng tri ân, chị Nguyễn Thị Nguyệt (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ 6 chị tham gia hiến máu. Trong khi đó, người chồng của chị cũng đã từng hiến máu tới 14 lần. Hai anh chị đều có chung một suy nghĩ là mong muốn giọt máu của mình có thể góp phần chia sẻ cứu giúp những người bị bệnh.


Hai mẹ con chị Nguyệt tại Ngày hội Giọt hồng tri ân 2017. Ảnh PT

Hai mẹ con chị Nguyệt tại Ngày hội Giọt hồng tri ân 2017. Ảnh PT

Chị cho biết: “Thời điểm tôi mang bầu không thể tham gia hiến máu được. Giờ con đã được 2 tuổi, hay tin chương trình giọt hồng tri ân tôi mang con cùng đi hiến máu với mong muốn tiếp tục được hiến những giọt máu của mình để giúp những người cần đến máu. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc sau khi được hiến máu”.

Cũng mang con cùng đi hiến máu là anh Thảo ở Chương Mỹ, Hà Nội. Anh cho biết mình đã 26 lần tham gia hiến máu. Mỗi năm đều đặn 3 lần hiến máu, anh lại cùng vợ của mình đi xe máy lặn lội từ Chương Mỹ đến nội thành Hà Nội. Với anh việc hiến máu rất bình thường và chỉ cần có đủ điều kiện là anh sẵn sàng hiến máu.


Ông Nhưỡng vui mừng khi được hiến những giọt máu của mình để giúp người bệnh cần máu

Ông Nhưỡng vui mừng khi được hiến những giọt máu của mình để giúp người bệnh cần máu

Đến với ngày hội hiến máu còn có những nhà quản lý như ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. Đây là lần thứ 4 ông tham gia hiến những giọt máu quý giá của mình để giúp cho những người bệnh cần máu. Ông Nhưỡng cho rằng, hiến máu tình nguyện là hoạt động có ý nghĩa nhất của đất nước ta hiện nay và cần tiếp tục được triển khai. Mọi công dân, trong đó có các nhà quản lý cần tham gia tích cực vào việc hiến máu. Ông cảm thấy hạnh phúc khi việc làm này thể hiện trách nhiệm với bản thân và với cả cộng đồng.

Với sự tích cực tham gia của đông đảo tầng lớp nhân dân, ngay trong buổi sáng Ngày hội Giọt hồng tri ân đã tiếp nhận được hàng nghìn đơn vị máu.

Khắc phục tình trạng thiếu máu dịp hè

Theo BTC Hành trình Đỏ, trong suốt gần 1 tháng, từ ngày 1/7 – 28/7, hành trình vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 28 tỉnh/ thành phố mà hành trình đi qua.

Hành trình Đỏ 2017 với 140 tình nguyện viên đã tuyên truyền trực tiếp đến trên 500.000 lượt người về hiến máu và bệnh tan máu bẩm sinh, tổ chức được 28 ngày hội hiến máu lớn tại 28 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng chục ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được 34.026 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được này không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc.

Nhiều tỉnh/thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ với trên 1.000 đơn vị máu tiếp nhận được như: Đăk Lăk, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hoà, Thanh Hoá, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hải Phòng. Nhiều tỉnh đã tổ chức thành công việc tổ chức Hành trình Đỏ tại các huyện như: Đăk Lăk, Hải Dương, Thanh Hoá, Cao Bằng, Hải Phòng…


Đông đảo người dân tham gia hiến máu. Ảnh PT

Đông đảo người dân tham gia hiến máu. Ảnh PT

Tại Hà Nội, đoàn Hành trình Đỏ 2017 đã tham gia chuỗi hoạt động liên tục từ ngày 27 – 31/7, trong đó, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 5.000 đơn vị máu), Hội nghị tổng kết 5 năm Hành trình Đỏ và Lễ bế mạc Hành trình Đỏ 2017.

Nhiều hoạt động đặc sẵn cũng được tổ chức tại Ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân như: chương trình hiến máu “Kết nối dòng máu Việt”, hội trại “Kết nối đỏ”, giao lưu với Đại tá, hoạ sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang Lê Duy Ứng… Nhằm tiếp nhận lượng máu tối đa, khắc phục tình trạng thiếu máu dịp hè, chương trình hiến máu “Kết nối dòng máu Việt” sẽ được tổ chức từ chiều ngày 28/7 đến hết ngày 29/7.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng ban Tổ chức Hành trình Đỏ 2017 đánh giá: “Sau 5 năm tổ chức, Hành trình Đỏ tiếp tục khẳng định là một mô hình tình nguyện độc đáo, xuất sắc và có hiệu qủa nhất trong phong trào hiến máu tình nguyện”.


Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục cho Ban tổ chức Hành trình Đỏ

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận kỷ lục cho Ban tổ chức Hành trình Đỏ

Cũng tại chương trình này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định chứng nhận Hành trình Đỏ là hành trình xuyên Việt độc đáo, hiệu quả và ý nghĩa mà Hành trình Đỏ đem lại.

P.Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC