Ngày 20 Tháng 9, 2018 | 08:00 PM

Ngành y tế Tuyên Quang: Điển hình về phát triển y tế cơ sở

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động tuyến cơ sở.

Theo đó, các trạm y tế xã, phòng khám đa khoa khu vực được đầu tư xây dựng khang trang, đội ngũ y, bác sĩ không ngừng rèn luyện y đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Trạm Y tế xã Hào Phú (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) được đầu tư xây dựng khang trang, có vườn thuốc Nam xanh tốt, trang thiết bị y tế cũng được đầu tư khá đồng bộ, đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở. Chỉ với 5 cán bộ (1 bác sĩ, 3 y sĩ, 1 dược sĩ), toàn bộ 22 chương trình, nội dung hoạt động của trạm y tế xã được thực hiện tốt, 100% số dân trong xã có thẻ bảo hiểm y tế.

Toàn bộ trẻ em trong độ tuổi, phụ nữ mang thai được tiêm vắc-xin đầy đủ; không còn tình trạng tự sinh nở tại nhà, không để xảy ra chết mẹ và trẻ sơ sinh, không có dịch bệnh lớn. Trạm luôn kết hợp với y tế thôn, bản truyền thông dinh dưỡng, thực hiện các chương trình phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống lao, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống mù lòa, khám cho học sinh tại từng thôn, bản định kỳ hai lần/năm.

Hằng năm, ngành Y tế cũng bổ sung và đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác chẩn đoán và điều trị tại các trạm y tế với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 100/141 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020; 118/141 trạm y tế có bác sỹ làm việc… Hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn đã có đủ các thiết bị y tế cơ bản phục vụ công tác khám, điều trị cho người bệnh ở tuyến cơ sở.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nam, Trưởng trạm Y tế xã Hào Phú cho biết, trước đây do không có bác sĩ, thiếu trang thiết bị cho nên nhiều người chỉ mắc bệnh thông thường cũng phải chuyển lên tuyến trên, nhưng đến nay chúng tôi đã điều trị dứt điểm ngay tại Trạm Y tế xã. Để bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ của Trạm luôn chủ động bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, đặc biệt chú trọng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhờ vậy, trung bình mỗi năm trạm đã khám cho trên 4.799 lượt người, trong đó khám tại Trạm là 4.562 lượt người, còn lại là tổ chức khám lưu động tại các thôn. Năm 2017, Trạm đã tổ chức được 24 lượt truyền thông sức khỏe với hơn 3.600 lượt người nghe; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng và trẻ dưới 5 tuổi được uống Vitamin A và tư vấn dinh dưỡng đạt 100%.

Bà Nguyễn Thị Đãng, thôn Thắng Lợi vui vẻ nói, đội ngũ y bác sĩ luôn tận tình thăm khám, chăm sóc người bệnh, cấp thuốc theo thẻ BHYT nên bà con trong xã yên tâm lắm. Cán bộ của Trạm còn thường xuyên đến nhà tuyên truyền những kiến thức về chăm sóc sức khỏe nên chị và nhiều người dân trong xã đã tự biết cách chăm sóc bản thân hơn.

Theo tìm hiểu, đến nay, nhiều trạm y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang khá linh hoạt trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ y bác sĩ. Như Trạm Y tế xã Bình Xa (huyện Hàm Yên), phục vụ địa bàn chủ yếu là bà con DTTS. Nếu không đáp ứng được việc khám, chữa bệnh cho nhân dân thì không những khiến người dân vất vả mà còn làm các tuyến trên quá tải. Hiểu rõ vấn đề đó, đội ngũ y bác sĩ Trạm Y tế Bình Xa luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Bác sĩ, Chẩu Văn Vương, Quyền Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Xa cho biết, xã có 19 thôn, 1.600 hộ với hơn 6 nghìn nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Dao, Tày. Để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, bác sĩ Vương đã quyết tâm đi học thêm để nâng cao trình độ, trở thành bác sĩ đa khoa để về phục vụ nhân dân địa phương.

Nhờ vậy mà số lượt khám chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân trong xã đã tăng dần lên. Vài năm trở lại đây, số lượt khám chữa bệnh tại Trạm đã đạt trên 8.000 lượt người/năm. Đó là kết quả khẳng định các trạm y tế cơ sở ngày càng chiếm được sự tin tưởng của người dân.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc Mai, Phó Giám đốc Sở Y tế, đến nay toàn tỉnh có 119 trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ. Đội ngũ này đang được xây dựng ngày một hoàn thiện hơn. Việc đào tạo, phát triển đội ngũ bác sĩ và cán bộ trạm qua nhiều hình thức khác nhau, từ việc liên hệ với các đơn vị đào tạo, cử y sĩ đi học, tuyển bác sĩ mới ra trường, mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

PV (T/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC