Ngày 4 Tháng 3, 2015 | 08:00 AM

Ngành Y tế Thái Nguyên: Gắn việc học tập và làm theo lời Bác với phong trào thi đua yêu nước

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có thể khẳng định 60 năm qua, ngành Y tế Thái Nguyên đã có những đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Luôn trăn trở với câu hỏi: Bác vĩ đại thế, mình làm thế nào để có được những việc làm lớn lao xứng đáng được gọi là làm theo gương Bác?

Đó là câu hỏi khiến các cán bộ, y, bác sỹ toàn ngành Y tế Thái Nguyên không khỏi suy tư. Nhưng rồi được học tập, được phân tích và quan trọng nhất là được động viên, họ đã nhận ra: học và làm theo Bác không phải là quá khó nếu lòng ta thật sự muốn!

Với chủ đề "Đoàn kết, năng động, sáng tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn, tinh thần thái độ phục vụ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn của đơn vị và của ngành", hàng năm ngành Y tế Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, công đoàn từng đơn vị phát động phong trào thi đua, tổ chức cho các tập thể, cá nhân ký cam kết, đăng ký chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong thực hiện làm theo lời Bác bằng các hành động, việc làm cụ thể. Theo đó, trình độ của đội ngũ Y, bác sỹ không ngừng được nâng cao; quy tắc ứng xử của cán bộ y tế được thực hiện nghiêm túc trong các cơ sở hành nghề y.

Việc học và làm theo Bác được các đơn vị trong toàn Ngành Y tế Thái Nguyên thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả

Đặc biệt, thủ trưởng các đơn vị đã chủ động phối hợp với tổ chức công đoàn thường xuyên tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật, chấp hành các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; công khai minh bạch thu chi tài chính, nhờ vậy mà đã tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong từng cơ quan, đơn vị, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Bệnh viện Đa khoa huyện Định Hóa là một trong những Bệnh viện tuyến huyện thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, góp phần giảm thiểu việc quá tải cho Bệnh viện tuyến trên

Phấn đấu đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm vùng về lĩnh vực y tế

Song song với đó, ngành Y tế Thái Nguyên đã đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị y tế hiện đại để triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, bảo đảm cho phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Công tác y tế dự phòng; Vệ sinh an toàn thực phẩm; Truyền thông giáo dục sức khỏe; Phòng chống HIV/AIDS; Dân số kế hoạch hóa gia đình; Các mục tiêu y tế quốc gia luôn được quan tâm, đẩy mạnh. Đặc biệt, hoạt động y tế tuyến xã ngày càng được củng cố và phát triển…Nhờ vậy, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các trạm Y tế không ngừng tăng lên, nhất là các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa. Qua đó, giảm số lượng bệnh nhân chuyển tuyến, góp phần giảm chi phí cho người bệnh và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của tỉnh Thái Nguyên.

Cũng từ phong trào học và làm theo lời Bác, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị, góp phần tô thêm truyền thống cao đẹp của ngành Y tế của tỉnh.

Từ phong trào Học và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều tấm gương Y, Bác sỹ tiêu biểu với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Có thể thấy, việc học tập và làm theo lời Bác gắn với các phong trào thi đua yêu nước đã và đang thực sự động viên, thu hút được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức ngành Y tế  Thái Nguyên tham gia. Qua đó, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn ngành, đóng góp tích cực vào thành công của sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Đây là yếu tố quan trọng để đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm vùng về lĩnh vực y tế.

 

Những kết quả nổi bật của Ngành Y tế Thái Nguyên trong năm 2014

- Tổng số lượt bệnh nhân đến khám chữa bệnh trong toàn tỉnh đạt 2.790.031 lượt, tăng hơn năm 2013

- Số lượt người dân được chăm sóc y tế bình quân toàn tỉnh đạt 2,38 lượt/ người/năm

- Công suất sử dụng giường bệnh bình quân toàn tỉnh đạt: 97,69%

- Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 96,5%, cao hơn cùng kỳ 2013 (91,1%)

- Cơ bản hoàn thành Đề án duy trì và mở rộng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015- 2020

- Hoàn thành thẩm định cấp GPHĐ cho 100% bệnh viện công lập.

- 100 xã đạt đủ điều kiện theo bộ tiêu chí mới chuẩn quốc gia về y tế,  trong đó đã có 57 xã đã được UBND tỉnh ra Quyết định công nhận; 43 xã đang thẩm định.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC