Ngày 2 Tháng 2, 2015 | 01:29 PM

Ngành Y tế Quảng Ninh: Phần thưởng cao quý nhất là sự ghi nhận của nhân dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện lời dạy của Bác, các thế hệ thầy thuốc việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức để hoàn thành trọng trách, tất cả vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hàng loạt thành tựu to lớn trong 60 năm làm theo lời Bác

y tế
Bs. Trần Thị Minh Lý khám bệnh cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi QN

Khắc ghi lời dạy của Bác, đồng thời nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, sự ủng hộ và hợp tác tích cực của các Ban, ngành, đoàn thể. Toàn thể cán bộ công chức, viên chức lao động ngành Y tế Quảng Ninh 60 năm qua đã kiên trì phấn đấu, không ngại khó khăn, gian khổ để đưa sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc và thu được những thành quả to lớn.

Hiệu quả rõ nét nhất trong những năm qua chính là thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong đó có việc không ngừng phát triển hệ thống y tế trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Với 44 đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện và 186/186 trạm Y tế tuyến xã; 28 Phòng Y tế cấp huyện và Trung tâm Dân số KHHGĐ cấp huyện cho thấy hệ thống y tế tỉnh Quảng Ninh đang ngày một hoàn thiện, các cơ sở được đầu tư, nâng cấp và đổi mới hoạt động, tỷ lệ giường bệnh trên một vạn dân ngày càng tăng cao. Nếu trong 2010 toàn tỉnh chỉ có 36 giường bệnh trên một vạn dân thì đến hết năm 2014 con số này đã tăng lên thành 42,3 giường bệnh/một vạn dân và đạt mức cao trong cả nước.

y tế
Khám bệnh tại khoa hồi sức bệnh viện Bãi Cháy

 

Đặc biệt trong năm  2014 ngành y tế đưa bệnh viện Sản Nhi vào hoạt động đã đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ vượt bậc về hạ tầng y tế thời gian qua. Song song với việc đầu tư hạ tầng y tế, Quảng Ninh cũng đặc biệt quan tâm đến chất lượng lượng nguồn nhân lực nhiều cơ chế, chính sách đãi ngộ đã được ngành xây dựng triển khai nhằm thu hút, giữ chân cán bộ có trình độ chuyên môn cao đặc biệt là bác sỹ công tác tại các cơ sở y tế của tỉnh. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp về nhân lực mà hiện nay, Ngành có trên 5.500 CB,CC,VC-LĐ trong đó số bác sỹ là 1500 người góp phần nâng tỷ lệ bác sỹ trên 1 vạn dân lên 12,26  vào cuối năm 2014. Tỷ lệ bác sỹ có trình độ sau đại học đạt 30% cho thấy chất lượng nguồn nhân lực ngành y của tỉnh ngày càng được nâng cao.

Hạ tầng đồng bộ và đội ngũ nhân lực chất lượng cao là cơ sở để ngành y tế Quảng Ninh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Hiện nay các đơn vị y tế đã triển khai được hầu hết các kỹ thuật chuyên môn theo phân tuyến. Một số đơn vị y tế tuyến tỉnh đã khai thác được khoảng 30- 40% danh mục các kỹ thuật tuyến Trung ương, nhiều đơn vị tuyến huyện đã thực hiện được khoảng 30%- 45% danh mục kỹ thuật của tuyến tỉnh. Hàng trăm kỹ thuật mới được triển khai ở các đơn vị Y tế như kỹ thuật lọc máu liên tục, kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn hai buồng, phẫu thuật thay khớp gối, mổ thay khớp háng toàn phần và bán phần; phẫu thuật nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, cắt hớt niêm mạc điều trị ung thư sớm dạ dày, phẫu thuật nối phế quản góc, phẫu thuật cắt gan lớn, phẫu thuật thần kinh cột sống, phẫu thuật mạch máu; Mổ thay thủy tinh thể nhân tạo bằng phương pháp Phaco; Mổ vi phẫu; Nội soi can thiệp trong điều trị chảy máu do giãn vỡ tính mạch thực quản, Cắt polip dạ dày, đại trực tràng qua nội soi, Nội soi Mật – Tụy ngược dòng; Tán sỏi niệu quản Laser ngược dòng, ..vv  nhờ đó chất lượng các dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao góp phần củng cố niềm tin của dân vào chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn. Cùng với đó tinh thần thái độ và phong cách phục vụ của các cơ sở điều trị được cải thiện rõ rệt… tạo được niềm tin của người bệnh và được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Bên cạnh đó nhờ tổ chức tốt công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, trong những năm qua Quảng Ninh không có dịch bệnh lớn xảy ra, các vụ dịch bệnh nhỏ đều được kiểm soát tốt và khống chế dập tắt kịp thời, Các Chương trình mục tiêu quốc gia như TCMR, DS-KHHGĐ, an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống HIV/AIDS đều được triển đúng tiến độ và có hiệu quả: Theo thống kê của toàn ngành thì 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin hàng năm; 90% phụ nữ có thai tiêm phòng đủ 02 mũi uốn ván, trên 95,5%.trẻ em từ 6 - 36 tháng được uống vitamin A. Từ việc triển khai hàng loạt các mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai Quảng Ninh đã thành công trong việc duy trì giảm sinh; giữ vững quy mô dân số ở mức hợp lý do làm tốt việc thực hiện giảm mức sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên. Tỷ số tử vong mẹ và tỷ suất tử vong sơ sinh giảm mạnh; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm nhanh: từ 17% (năm 2010) xuống còn 14,8% (năm 2014). Tuổi thọ trung bình của người Quảng Ninh ngày càng được nâng lên.

Một trong những thành tựu khác của ngành y tế đó là chuẩn hóa quốc gia về  trạm y tế xã, đến hết năm 2014 toàn tỉnh đã có 80% số xã, phường, thị trấn đủ điều kiện công nhận đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã (vượt chỉ tiêu đề ra là 75%), trong đó có 100% trạm y tế có bác sỹ làm việc; 96% trạm y tế đã triển khai khám BHYT; 100% thôn khe bản có nhân viên y tế thôn bản được đào tạo. Hiện nay Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu 100% số xã trong tỉnh đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã vào năm 2015.

Không chỉ quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang hiện đại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và nỗ lực đẩy mạnh chất lượng các dịch vụ Y tế, ngành y còn thực hiện khá hiệu quả công tác cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình tham gia các dịch vụ Y tế, đặc biệt là việc tăng cường ứng dụng CNTT, ứng dụng các phần mềm quản lý để hiện đại hoá các hoạt động quản lý điều hành đơn vị.

Coi phần thưởng cao quý nhất chính là sự ghi nhận của nhân dân

Để có được kết quả đó hàng năm, Sở Y tế phối hợp với Công đoàn Ngành tổ chức phát động phong trào thi đua nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đến các đơn vị Y tế nhằm tạo ra phong trào thi đua sâu rộng trong toàn Ngành, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ từng năm. Đồng thời, phát động nhiều đợt thi đua theo chuyên đề, hiệu quả và ý nghĩa hơn cả là phải kể đến Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; Các phong trào thi đua thực hiện “Quy tắc ứng xử trong Ngành Y tế”, “12 điều y đức", "Thi đua học tập noi gương Anh hùng liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm"…. Đặc biệt là việc tiên phong trong cả nước xây dựng, triển khai Đề án nâng cao y đức Ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, đã được triển khai có hiệu tại toàn bộ mạng lưới y tế trên toàn tỉnh.

Có thể nói những năm qua đã ghi dấu những nỗ lực của ngành y tế Quảng Ninh sự nghiệp trong chăm sóc và bảo vệ nhân dân trên địa bàn tỉnh, những nỗ lực đó được nhà nước, được tỉnh, đặc biệt được nhân dân ghi nhận biểu dương đó là phần thưởng cao quý nhất dành cho những người thầy thuốc đang ngày đêm cống hiến vì sức khỏe nhân dân. Tự hào về những truyền thống vẻ vang của ngành y tế, ý thức sâu sắc về trách nhiệm và nhiệm vụ lớn lao mà Bác Hồ đã dạy, Đảng và nhân dân giao phó, cán bộ công chức, viên chức toàn ngành y tế  tiếp tục đẩy việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh và thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, coi đây là việc làm thường xuyên và trọng tâm. Không ngừng phấn đấu rèn luyện, gắn kết Đức và Tài; Y đức phải sáng - Y lý phải sâu- Y thuật phải sắc để xứng với tên gọi “ Lương y như từ mẫu“.

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC