Ngày 25 Tháng 7, 2015 | 11:02 AM

Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh:

Ngành Y tế nỗ lực tháo gỡ khó khăn

GiadinhNet - Qua nghiên cứu và khảo sát trong hệ thống, ngành Y tế đã tìm ra một số nhóm nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá tải tại các bệnh viện công.

 

Đề án 1816 , bệnh viện vệ tinh đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Dương Ngọc
Đề án 1816 , bệnh viện vệ tinh đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Dương Ngọc

 

Đó là, nguồn lực đầu tư cho y tế chưa đáp ứng được đòi hỏi của nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Dân trí được nâng cao, người dân ngày càng có nhận thức cao hơn về sức khỏe, bệnh tật, đòi hỏi về chất lượng chăm sóc sức khỏe ngày càng cao. Diễn biến phức tạp của bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng và sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm (tim mạch, ung bướu, chấn thương…). Đặc biệt năng lực chuyên môn của y tế cơ sở vẫn còn hạn chế, trang thiết bị một số bệnh viện chưa đầy đủ, chưa đáp ứng yêu cầu của tuyến điều trị. Cơ chế tài chính đối với các bệnh viện công còn nhiều bất cập, cơ chế hoạt động của hệ thống y tế còn chậm đổi mới, chưa phù hợp với quy luật cung cầu, quy luật giá trị của nền kinh tế thị trường; chất lượng dịch vụ y tế đã được cải thiện nhưng chưa tương xứng với yêu cầu của xã hội. Giá viện phí thấp, chậm thay đổi để phù hợp với giá thị trường…

Những nguyên nhân chính trên đây đã làm “vỡ” tuyến điều trị, dồn bệnh nhân lên tuyến trên, dẫn đến tình trạng quá tải. Xác định rõ nguyên nhân, Bộ Y tế đã rốt ráo thực hiện nhiều giải pháp:

Để thực hiện được mục tiêu trên, trong thời gian qua, ngành Y tế đã cố gắng tập trung vào một số giải pháp như: Tăng số giường bệnh, kê thêm giường tại các cơ sở khám, chữa bệnh có mức độ quá tải cao, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, có đơn vị làm việc từ 4 giờ sáng. Ứng dụng công nghệ thông tin để giảm bớt thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Giảm bớt thời gian nằm viện để giải phóng giường nhanh. Tăng cường, khuyến khích xã hội hóa, mở thêm bệnh viện tư. Thực hiện tích cực Đề án 1816, chuyển giao công nghệ từ tuyến trên cho tuyến dưới để tuyến dưới có thể chữa bệnh mà không cần chuyển lên tuyến trên… Đầu tư nâng cấp các bệnh viện tuyến huyện, một số bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện tuyến.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã có những giải pháp căn cơ, lâu dài với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự tham gia của các bộ, ngành và sự ủng hộ của người dân.  Đó là:

- Mở rộng và xây mới cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng tỷ lệ giường bệnh trên vạn dân song song với việc đầu tư trang thiết bị và tuyển đủ nhân lực và trình độ chuyên môn để làm việc.

- Đầu tư mua sắm, bổ sung đủ trang thiết bị có chất lượng, phù hợp để thực hiện các kỹ thuật tại bệnh viện. Tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật.

- Thực hiện cải cách thủ tục hành chính phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân kịp thời, thuận lợi.

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát bằng hình thức xây dựng hệ thống thông tin nhằm giám sát thường xuyên thực trạng quá tải tại các đơn vị, gắn trách nhiệm giảm tải với nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đưa ra các hình thức thi đua khen thưởng thực hiện giảm tải.

- Nhanh chóng xây dựng cơ chế về tài chính y tế – viện phí – cơ chế thanh toán. Thay đổi cơ chế tài chính, điều chỉnh giá dịch vụ hợp lý, bảo đảm nguồn tài chính để bệnh viện duy trì và phát triển hoạt động.

- Xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách, thu hút và tăng cường nguồn lực cho tuyến dưới như xây dựng chế độ phụ cấp thâm niên nghề đối với công chức, viên chức ngành Y tế và đề nghị nâng mức lương khởi điểm của bác sĩ tương xứng với thời gian đào tạo 6 năm.

- Đẩy mạnh xã hội hóa công tác khám, chữa bệnh, tăng số giường bệnh tư nhân và đa dạng hóa các loại hình khám, chữa bệnh.

- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, tạo lòng tin của người dân với các cơ sở y tế ở tuyến dưới.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã phê duyệt, triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020 nhằm thiết lập và phát triển màng lưới bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện Trung ương và tăng cường chăm sóc ban đầu thông qua việc thực hiện Đề án xây dựng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình.

Phạm Vĩnh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC