Ngày 10 Tháng 9, 2014 | 11:21 AM

Ngành Y quyết liệt ngăn chặn sởi

Ngành Y quyết liệt ngăn chặn sởi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thông tin 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình xuất hiện các ca sởi, nhiều người bày tỏ lo lắng về nguy cơ dịch có khả năng quay trở lại. Ngành Y tế đã có những biện pháp mạnh mẽ để khống chế các ổ dịch.

Ngành Y quyết liệt ngăn chặn sởi  1

Từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015, Việt Nam triển khai Chiến dịch tiêm miễn phí vaccine sởi, rubella lớn nhất từ trước tới nay tại 63 tỉnh, thành phố. Ảnh: Chí Cường

 
Mối lo sởi tái phát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ca bệnh sởi đầu tiên vào ngày 18/8, ở xóm Thung Mận (xã Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình), tính đến nay, Hòa Bình đã ghi nhận tổng số 119 bệnh nhân sởi tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò (huyện Mai Châu). Trong đợt dịch này, lứa tuổi mắc chủ yếu từ 3 đến 9 tuổi (chiếm 71%), người nhiều tuổi nhất mắc sởi là 22.

Sơn La cũng đã phát hiện ổ dịch sởi tại 2 huyện Vân Hồ và Mộc Châu. Số mắc từ giữa tháng 8 đến nay là 64 ca, trong đó 33 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với sởi. Bác sỹ Trần Văn Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, các ca nhiễm sởi lần này đều là trẻ em. Hiện các bệnh nhân đều được cách ly và kiểm soát tại các cơ sở y tế tuyến xã, huyện.

Thông tin về bệnh sởi tái xuất hiện khiến rất nhiều người lo lắng. Nếu không kịp thời khoanh vùng có thể lại xảy ra những hệ quả đáng tiếc như đợt dịch sởi trước đây.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã kịp thời chỉ đạo cơ quan y tế các địa phương khoanh vùng, không để dịch lây lan, đồng thời phân tuyến điều trị các bệnh nhân mắc sởi và nghi mắc sởi. Đến nay số ca mắc sởi không có dấu hiệu gia tăng, nhiều bệnh nhân đã được điều trị ổn định tại cơ sở y tế và được theo dõi sát tại cộng đồng. Bộ Y tế cũng đã ngay lập tức có công văn yêu cầu Sở Y tế 2 tỉnh Sơn La và Hòa Bình rà soát, thống kê toàn bộ trẻ em từ 1 đến 14 tuổi trên địa bàn các huyện trong vùng dịch cũng như toàn tỉnh để từ ngày 15/9 triển khai Chiến dịch tiêm vaccine sởi và rubella. Đây là Chiến dịch tiêm miễn phí lớn nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, theo bác sỹ Trần Văn Ngọc, việc triển khai tiêm vaccine sởi – rubella của Sơn La có thể sẽ được tiến hành trước ngày 15/9.
 
Giám sát chặt các ca nhiễm

Cùng với công tác chỉ đạo, Bộ Y tế cũng đã cử đội Phòng chống dịch lưu động bao gồm các chuyên gia của Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tăng cường lên các địa phương có ổ dịch tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình để hỗ trợ địa phương phòng chống và khống chế dịch.

Thời gian gần đây, tại Mai Châu đã ghi nhận 90 ca mắc sởi và sốt phát ban dạng sởi. Hiện do địa hình đặc thù vùng sâu, vùng xa, việc di chuyển gặp nhiều khó khăn nên đa phần các bệnh nhân được điều trị ngay tại trạm y tế xã. Đoàn chuyên gia của Bộ Y tế cùng với sự tăng cường của các bác sỹ tuyến tỉnh, huyện bước đầu đã khống chế được dịch bệnh.

Trong số hơn 90 bệnh nhân nhiễm sởi và phát ban do sởi tại Mai Châu đợt này có trường hợp đã bị biến chứng sang các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi… Tuy nhiên, tất cả các bệnh nhân này đều được phát hiện và điều trị kịp thời nên không có trường hợp tử vong.

Còn tại tỉnh Sơn La, ngành Y cũng cho biết dịch sởi đã cơ bản được khống chế bằng cách khoanh vùng, cách ly và giám sát chặt các ổ dịch.

Bộ Y tế cũng tiếp tục đề nghị 2 Sở Y tế Sơn La và Hòa Bình phải tiếp tục giám sát chặt chẽ diễn biến của dịch để kịp thời có biện pháp ứng phó, không để xảy ra trường hợp dịch bệnh bị bùng phát và lây lan.
 
Chiến dịch tiêm vaccine sởi, rubella lớn nhất từ trước đến nay
 
Bộ Y tế cho biết, từ tháng 9/2014 đến tháng 2/2015, Việt Nam triển khai Chiến dịch tiêm chủng miễn phí vaccine sởi, rubella lớn nhất từ trước tới nay, ở cả 63 tỉnh, thành phố.

Nguồn vaccine sử dụng cho Chiến dịch tiêm chủng lần này do Tổ chức Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), UNICEF viện trợ, với kinh phí trên 36 triệu USD.

Vaccine này do Ấn Độ sản xuất đã được Tổ chức Y tế Thế giới kiểm định và thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Viện Kiểm định vaccine và sinh phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm định chất lượng 5 triệu liều. Được biết, hiện cả 2 bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm vaccine.

Theo Bộ Y tế, sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên. Bệnh rubella ở trẻ nhỏ thường nhẹ, ít biến chứng, nhưng hậu quả để lại với phụ nữ mang thai lại vô cùng nặng nề. Nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ, có thể gây sẩy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ sơ sinh, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh và nhiều trẻ mắc đa dị tật). Có tới 70-90% số trường hợp mắc dị tật bẩm sinh.

Vaccine phối hợp sởi - rubella giúp bảo vệ đồng thời cho trẻ em khỏi mắc sởi - rubella và phòng hội chứng rubella bẩm sinh. Hiệu quả bảo vệ của vaccine là 95%.
 
 Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC