Ngày 22 Tháng 7, 2014 | 03:32 PM

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến:

Ngành y luôn biết ơn các thương binh và liệt sỹ

Ngành y luôn biết ơn các thương binh và liệt sỹ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hướng tới ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7, sáng 22/7, PGS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn cán bộ đang công tác tại Bộ Y tế đã đến Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành – Bắc Ninh để tri ân các thương binh nặng đang được điều trị tại đây.

Ông Nguyễn Khắc Dư – Giám đốc Trung tâm khá xúc động cho biết, Trung tâm được thành lập từ năm 1965. Từ đó đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho khoảng 1000 thương bệnh binh nặng. Một số sau khi được điều trị ổn định đã được đưa về địa phương hoặc gia đình, một số không qua khỏi đều đã được Trung tâm trợ giúp làm chế độ Liệt sỹ.

Hiện Trung tâm đang điều dưỡng cho 96 thương bệnh binh nặng bao gồm 2 thương binh từ thời chống Pháp, 67 thương binh từ thời chống Mỹ, còn lại là thương binh từ các mặt trận khác.
Ngành y luôn biết ơn các thương binh và liệt sỹ 1
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đến thăm một thương binh mất cả 2 chân

Đa phần thương binh ở đây là nam giới, chỉ có 7 người là nữ. Trong số họ, một số ngươì may mắn lập được gia đình riêng và sinh con đẻ cái, một số người khác có vợ/ có chồng nhưng lại nhiễm chất độc da cam và không thể thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ. Và có cả những người đành chấp nhận đơn độc cả đời và chung sống với những vết thương.

Điều đáng nói là các thương bệnh binh ở đây đều là những trường hợp tổn thương rất nặng. Họ thường xuyên phải chống chọi với những vết thương cũ tái phát, có những người bị sỏi thận rồi suy thận. Có 2 trường hợp bị suy thận phải thường xuyên chạy thận và buộc phải gắn bó với Bệnh viện Quân y 108 đã 8 năm nay không được về. Trong số các thương binh ở đây, có nhiều người sống thực vật, nằm tại chỗ.
Ngành y luôn biết ơn các thương binh và liệt sỹ 2
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến ân cần hỏi thăm một thương binh tại Trung tâm

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến vô cùng xúc động trước những cảnh ngộ và sự mất mát, hy sinh mà các thương binh ở đây đã và vẫn đang phải gánh chịu. Thứ trưởng Tiến trò chuyện cùng các thương binh ở đây và bày tỏ sự biết ơn của ngành y với các chiến sỹ đặc biệt ở đây bằng cách gọi họ là “bác”: “Ngành y luôn biết ơn sâu sắc tới tất cả các anh hùng, các thương binh và liệt sỹ. Đất nước của chúng ta được như hôm nay là nhờ một phần rất quan trọng vào sự đóng góp của các bác. Nhiều đồng đội của các bác đã nằm lại ở những chiến trường không thể trở về. Còn các bác ở đây, đã từng đi qua những cuộc chiến khốc liệt giành lại hòa bình cho đất nước, giờ các bác lại phải đối mặt với một cuộc chiến khác là luôn chống chọi với các vết thương và bệnh tật”.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng đã xuống từng phòng bệnh của những thương binh không thể đi lại. Tại đây, ông ân cần hỏi thăm từng người như những người thân của mình và không quên tặng quà cho họ. Nhiều thương binh đã hết sức xúc động khi được các cán bộ ngành y quan tâm thăm hỏi và động viên.

HP

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC