Ngày 10 Tháng 6, 2015 | 10:05 AM

Ngăn chặn dịch MERS – CoV: Không lơ là một giây, một phút

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Chặn dịch MERS-CoV không được lơ là một giây một phút, dù lơ là một chút thôi cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp bệnh MERS xuất hiện tại Việt Nam, chúng ta cần phát hiện sớm, bao vây, dập tắt dịch, không cho lan rộng”. Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Hội nghị trực tuyến tập huấn về giám sát, điều trị và phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của cơ sở y tế 63 tỉnh, thành ngày 8/6 vừa qua…

 

Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).  Ảnh: Ngọc Dung
Kiểm tra thân nhiệt cho hành khách tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).  Ảnh: Ngọc Dung

 

Số người tử vong do nhiễm MERS tăng

Hội chứng hô hấp Trung Đông do corona virus (Middle East Respiratory Syndrome of Corona virus – MERS-CoV) là một bệnh viêm đường hô hấp cấp do một chủng Corona virus mới gây ra.

Thời gian ủ bệnh của MERS- CoV từ 2-14 ngày, trung bình là 5,2 ngày. Thường bệnh nhân khởi phát với các triệu chứng sốt, ớn lạnh và mệt mỏi, đau mỏi người. Bệnh nhân có thể thấy tình trạng sốt, chảy nước mũi trong. Nhịp tim có thể tăng nhanh khi sốt cao. Hầu hết các bệnh nhân nhiễm MERS-CoV diễn biến nặng đều có biểu hiện viêm phổi tiến triển thành hội chứng hô hấp cấp tiến triển (ARDS).

Theo các chuyên gia, thực tế cho thấy môi trường bệnh viện rất dễ bị lây nhiễm chéo nếu không thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân nhiễm MERS-CoV đều phải được cách ly. Cần hết sức chú ý ở khu vực phân loại bệnh nhân và các buồng cách ly ca bệnh nghi ngờ. Có thể dẫn tới sự lây truyền giữa những người bị bệnh và người không bị bệnh trong số những bệnh nhân đến sàng lọc.

Đối với dự phòng ở ngoài cộng đồng, cần tránh tiếp xúc với lạc đà, rửa tay sau tiếp xúc, tránh uống sữa lạc đà sống, tránh ăn thịt chưa được nấu chín kỹ và tránh ăn thực phẩm có thể bị ô nhiễm dịch tiết, nước tiểu lạc đà. Người chăm sóc, xử lý lạc đà ốm, chết cần được trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ.

Khách du lịch hạn chế đến những khu vực đang có dịch. Người đã đến những khu vực đó, hoặc người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm, hoặc đã được khẳng định MERS-CoV cần tự cách ly, theo dõi sát thân nhiệt trong vòng 14 ngày. Phải đến bệnh viện ngay khi có sốt, hoặc có các triệu chứng về hô hấp.

Sáng 9/6, Bộ Y tế Hàn Quốc công bố đã có thêm 1 người tử vong và 8 trường hợp nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV), nâng tổng số người bị mắc tại quốc gia này lên 95 người. Bệnh nhân thứ 7 tử vong tại Hàn Quốc là một phụ nữ 68 tuổi, đang nằm tại phòng cấp cứu Bệnh viện Seoul, nơi từng xác nhận có các trường hợp nhiễm MERS-CoV trước đó. Ba trường hợp nhiễm bệnh mới đều được xác định là lây lan từ một phòng cấp cứu của cùng một bệnh viện, chiếm đến 37 ca lây nhiễm chéo trên tổng số 95 ca bệnh tại Hàn Quốc. Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, tất cả các ca bệnh đều lây nhiễm trong môi trường bệnh viện. Theo số liệu của cơ quan đầu mối IHR, 8 bệnh nhân mới nhiễm của Hàn Quốc đã tăng số lượng người nhiễm MERS-CoV trên toàn cầu là 1.250 người, trong đó 451 người đã tử vong.

Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh MERS - CoV

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định, đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS – CoV, có 4 trường hợp nghi ngờ, đến nay đều cho kết quả âm tính. Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới lưu ý Việt Nam về công tác chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm Mỹ (CDC)- người trực tiếp làm việc về MERS chia sẻ, môi trường lây nhiễm bệnh phổ biến nhất là bệnh viện. Hơn một nửa số ca bệnh được báo cáo bị lây nhiễm tại cơ sở y tế. Môi trường thứ hai là trong hộ gia đình, tuy tỷ lệ thấp, khoảng 4%.

Đặc điểm đáng lưu ý của dịch MERS là bệnh thường xảy ra ở bệnh nhân có bệnh nền như tiểu đường, hô hấp, chạy thận nhân tạo. Cá biệt có hai vụ dịch được báo cáo bùng phát tại khoa Chạy thận nhân tạo ở Trung Đông. Các vụ dịch này được dập tắt nhờ tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng, chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Vì thế, chuyên gia này khuyến nghị các bệnh viện thực hiện cách ly đúng cách ngay từ phòng chờ chứ không phải khi chẩn đoán xác định ca bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam khá cao. Hàng ngày có nhiều chuyến bay trực tiếp giữa hai nước, ước tính ít nhất có 100.000 người Việt Nam sống tại Hàn Quốc. Tương tự chừng ấy người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam. Khả năng dịch vào nước ta là có, bằng mọi giá không chủ quan lơ là mà phải quyết liệt ngay từ đầu. “Lúc này, nếu ai đó hỏi về mức cấp bách của dịch MERS-CoV đối với Việt Nam, tôi sẽ trả lời không phải nguy cơ nữa mà là cấp bách cao. Chặn dịch MERS-CoV không được lơ là một giây, một phút. Dù lơ là một chút thôi cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết: Trong trường hợp phát hiện ra ca bệnh, cần hạn chế tối đa việc vận chuyển lòng vòng qua các cơ sở y tế. Những trường hợp nhẹ, tiến hành điều trị ngay tại tuyến huyện. Các bệnh viện tuyến cuối gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, Bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ là những nơi điều trị những ca xâm nhập đầu tiên, những ca nặng, khó.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cảnh báo, với số lượng gần 3.000 hành khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam mỗi ngày, ca nhiễm MERS đầu tiên sẽ không hẳn ở Hà Nội hay TP HCM mà có thể ở các địa phương khác. Vì thế, tất cả địa phương không được chủ quan, không được nghĩ mình không có nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch.

 

Các triệu chứng thường gặp của MERS-CoV thống kê trên 47 bệnh nhân ở Arab Saudi là sốt (>38°C) 46/47 bệnh nhân (98%); Ớn lạnh hoặc rét run – 41/47 bệnh nhân (87%); Ho – 39/47 bệnh nhân (83%); Khó thở - 34/47 BN (72%); Ho ra máu – 8/47 bệnh nhân (17%); Đau họng – 10/47 bệnh nhân (21%); Đau cơ – 15/47 bệnh nhân (32%); Tiêu chảy – 12/47 bệnh nhân (26%); Nôn – 10/47 bệnh nhân (21%); Đau bụng – 8/47 bệnh nhân (17%)…

Tri Thường/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC