Ngày 19 Tháng 4, 2013 | 09:03 AM

Ngạc nhiên lương bác sỹ vùng cao

Ngạc nhiên lương bác sỹ vùng cao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Tiên - Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội (CVĐXH) của Quốc hội tại phiên họp ngày 18/4 về việc Bộ Y tế thực hiện lời hứa chất vấn trước Quốc hội.

Tại phiên làm việc, các đại biểu đã ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc thực hiện lời hứa của Bộ Y tế trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, quản lý giá thuốc, nâng cao y đức…
 
Ngạc nhiên lương bác sỹ vùng cao 1
Bác sĩ vùng cao chịu nhiều thiệt thòi trong công tác.  Ảnh: Chí Cường
 
Điểm cao, học lâu nhưng lương thấp

Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại phiên làm việc, ông Đặng Thuần Phong (Ủy viên thường trực Ủy ban CVĐXH) cho rằng có một thực tế là điểm thi tuyển vào các trường y rất cao, thời gian đào tạo dài nhưng khi ra trường thì lương thấp, có nhiều thiệt thòi so với các ngành khác. Ông Đặng Thuần Phong bày tỏ sự băn khoăn bởi với những bất cập trên, ngành Y tế sẽ khó thu hút được nhân tài.

Ngạc nhiên lương bác sỹ vùng cao 2
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại phiên họp của Ủy ban CVĐXH ngày 18/4.ảnh: L.M
Bệnh nhẹ không được lên tuyến trên

Trước đó, tại phiên giải trình về vấn đề chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh và quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế trong khuôn khổ phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 17/4, Bộ trưởng Bộ y tếNguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong tháng 6/2013 Bộ Y tế sẽ ra thông tư quy định bệnh viện tuyến Trung ương không được khám, chữa bệnh thông thường và chỉ chữa những bệnh có kỹ thuật tương đối cao. ..
Cảm ơn sự chia sẻ của đại biểu Đặng Thuần Phong với những khó khăn trong công tác nguồn nhân lực của ngành, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian vừa qua ngành Y tế cũng đã ban hành một số chính sách, qua đó nâng cao thu nhập cho các y bác sỹ công tác ở vùng sâu, vùng xa để họ yên tâm công tác. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thông tin, Bộ đã và đang tiếp tục đề xuất tăng lương khởi điểm và chính sách thâm niên cho ngành Y tế.

Đồng tình với những thay đổi trong chính sách của ngành Y tế để nâng cao thu nhập cho các y bác sỹ công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban CVĐXH Nguyễn Văn Tiên đã đưa ra dẫn chứng qua chuyến đi giám sát mới đây tại tỉnh Sơn La. Ông Nguyễn Văn Tiên nói: “Mới thực hiện lời hứa được 5 tháng nhưng ngành y đã có những biến đổi lớn. Tôi đi khảo sát, biết lương bác sỹ miền núi 10 triệu đồng/tháng, mới nhận được mấy tháng. Tôi hết sức ngạc nhiên ”.
 
90% bệnh nhân khen bác sỹ

Cũng tại phiên làm việc, trước ý kiến của các đại biểu đề nghị để nâng cao y đức thì không thể chỉ kêu gọi mà cần có các chế tài cụ thể, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sắp tới Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư và ký cam kết trách nhiệm của các bộ phận trong bệnh viện. “Đây là vấn đề không phải làm được trong một sớm một chiều nhưng ngành Y tế quyết tâm làm”, Bộ trưởng nhấn mạnh. Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng với đó Bộ y tế sẽ có giải pháp về tài chính, về hệ số lương và thực hiện các hình thức kỷ luật hành chính theo quy định của Bộ Nội vụ. “Qua khảo sát thì 80- 90 % người dân khen bác sỹ có thái độ ứng xử tốt”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin.

Phát biểu tại phiên làm việc, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban CVĐXH ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội của Bộ Y tế. Bà Trương Thị Mai cho biết, qua theo dõi, giám sát, đánh giá về y tế ở nhiều vùng miền đã nhận thấy sự cố gắng, nỗ lực của ngành Y tế về nhiều vấn đề như: quản lý giá thuốc, giảm tải bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng viện phí…

Liên quan đến vấn đề y đức, bà Trương Thị Mai cho rằng, thời gian qua ngành Y tế đã làm quyết liệt nhưng cần có chế tài để xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm. Theo bà Trương Thị Mai, ngành Y tế đang có những điển hình rất tốt về thực hiện y đức, đó là Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Việt Đức… “Từ những điển hình trên, ngành Y tế cần nhân rộng mô hình, lan tỏa những cách làm hay để nâng cao y đức”, bà Mai đề nghị. 
Lê Minh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC