Ngày 18 Tháng 9, 2019 | 02:44 PM

Ngã từ xe tập đi, bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cú va chạm mạnh vì ngã từ trên xe tập đi cách mặt đất 1 mét, đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu.

Ngày 18/9, thông tin từ Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho hay, đơn vị này vừa phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái.

Mẹ của bé cho biết, do bất cẩn của mẹ đã để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc. Điều này đã khiến chiếc xe mà bé đang ngồi bị tuột mối dây buộc rồi lao xuống sân nhà với ở độ cao khoảng 1m.

Ngã từ xe tập đi, bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp CT sọ não của bệnh nhi trước và sau mổ

Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1cm. Gia đình đã đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, Phú Thọ để khám. Nhận định mức độ nghiêm trọng của bé, các bác sĩ chuyển tuyến ngay đưa trẻ lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại đây, bé đã được làm các cận lâm sàng và được chẩn đoán lún sọ thái dương đỉnh trái.

BS Hà Xuân Tài - Phó Khoa Ngoại Thần kinh, bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Lún sọ pingpong thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi. Nguyên nhân thường do tai biến sinh có thủ thuật, hay trẻ bị ngã khi tập đứng, tập đi và trẻ bị ngã ở độ cao thấp.

Vị trí thường gặp hộp sọ là vùng đỉnh. Do ở trẻ nhũ nhi hộp sọ có khả năng tự điều chỉnh tốt nên hiếm khi phải mổ cấp cứu ngay, trừ những trường hợp lún sọ mức độ nhiều, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não. Tuy nhiên cha mẹ thường rất lo lắng và yêu cầu được mổ ngay vì liên quan đến thẩm mỹ hộp sọ và sợ ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ về sau.

Hiện bệnh nhi đã ổn định sức khoẻ, trở lại cuộc sống bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với trẻ nhỏ các bậc phụ huynh nên thận trọng khi trông coi, chăm sóc. Nếu xảy ra những sự cố tương tự như trường hợp cháu bé nói trên gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám, phẩu thuật nếu không sẽ rất nguy hiểm.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC