Ngày 23 Tháng 5, 2019 | 04:48 PM

Ngã khi tập xe, bé trai ở Phú Thọ bị vỡ ruột non

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bé Đ.Q.K (xã Đồng Thịnh, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) bị chấn thương bụng kín, vỡ ruột non trong lúc tập xe đạp. Bệnh nhi đã được các bác sĩ Trung tâm Sản Nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ) phẫu thuật cấp cứu thành công.

Chị T.T.L, mẹ bé kể, cách đây ít ngày, trong quá trình tập xe đạp, K không may bị ngã. Cú ngã tuy không mạnh nhưng trở về nhà cháu thấy đau bụng âm ỉ. Sau 1 ngày nằm ở nhà theo dõi, cháu được gia đình đưa đi viện thăm khám.

Tại bệnh viện, cháu K được chẩn đoán viêm phúc mạc do vỡ tạng rỗng, chấn thương bụng kín do tai nạn sinh hoạt. Cháu được chỉ định nhập viện và phẫu thuật cấp cứu.

BS. Nguyễn Tiến Nam, Khoa Ngoại nhi tổng hợp (Trung tâm Sản Nhi) cho biết: Bệnh nhân K nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da niêm mạc nhợt, đau bụng âm ỉ, sốt cao gần 40 độ, không đại tiểu tiện được.

Bệnh nhi K được bác sĩ thăm khám sau mổ. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi K được bác sĩ thăm khám sau mổ. Ảnh: BVCC

Qua khai thác bệnh sử được biết cháu bị ngã xe đạp đập tay lái vào bụng trước đó 1 ngày, đã gây chấn tương bụng vỡ ruột non cho người bệnh.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ trong khoa, bệnh nhi đã được khẩn trương tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng thăm dò tìm và khâu vị trí ruột non bị vỡ, rửa sạch ổ bụng, kiểm tra kỹ các tạng để không bỏ sót bất cứ một tổn thương nào.

Bằng sự phối hợp nhịp nhàng của cả ê kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, giúp bệnh nhân vượt qua cơn nguy hiểm, hồi phục nhanh chóng.

Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, bù dịch nuôi dưỡng hoàn toàn bằng tĩnh mạch. 4 ngày sau mổ, cháu K đã đi lại bình thường và bắt đầu ăn uống nhẹ.

Các bác sĩ cho biết, phẫu thuật nội soi trong chấn thương bụng kín có tổn thương tạng có nhiều ưu điểm: Đường mổ can thiệp tối thiểu vẫn đảm bảo thám sát hết các tổn thương trong ổ bụng, qua ngả nội soi sẽ can thiệp sử lý trực tiếp được tổn thương.

Với kỹ thuật này sẽ giúp cho người bệnh đỡ phải chịu đau đớn, hạn chế nhiễm trùng vết mổ, dính ruột sau mổ, quá trình bình phục cũng được rút ngắn rất nhiều so với kỹ thuật mổ mở truyền thống. Ngoài ra, vết mổ nhỏ sẽ đem lại thẩm mỹ cho người bệnh.

Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp chấn thương bụng kín có tổn thương tạng đều can thiệp được bằng phẫu thuật nội soi, mà còn phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bênh nhân mức độ phức tạp của tổn thương đã được thăm dò bằng chẩn đoán hình ảnh trước mổ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên và sự phối hợp ăn ý của ê kíp gây mê hồi sức cũng như trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Mai Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC