Ngày 10 Tháng 7, 2020 | 08:13 AM

Nắng nóng, nhiều trẻ mắc tay chân miệng

  MỚI NHẤT

Ba tuần gần đây, Bệnh viện E khám 10-15 bệnh nhi tay chân miệng, trong khi trước đó không tiếp nhận ca nào.

Bé trai 9 tháng tuổi ở Bắc Từ Liêm, sốt trên 40 độ, uống thuốc hạ sốt không giảm, co giật, các nốt phỏng nước tập trung ở khoang miệng khiến bé không ăn được. Bác sĩ khoa Nội Nhi Tổng hợp, Bệnh viện E, khám, chẩn đoán bé bị tay chân miệng. Ngày 9/7, sức khỏe của bé đã ổn định, tỉnh táo, hết co giật và còn sốt nhẹ.

Theo bác sĩ Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, từ đầu tháng 6, số bệnh nhân tay chân miệng tới khám tăng vọt. Mỗi ngày khoa khám cho 40-50 bệnh nhi, trong đó 10-15 ca tay chân miệng. Trước đó, không ghi nhận ca bệnh nào. Trong ngày 7/7, khoa tiếp nhận tới 4 bệnh nhi mắc tay chân miệng cấp độ 2, đến viện trong tình trạng nặng với biểu hiện phỏng nước trên da, niêm mạc, ở lòng bàn tay, bàn chân, sốt cao không giảm, li bì...

Bệnh tay chân miệng do nhóm Enterovirus ở đường ruột gây ra. Hai loại virus gây bệnh thường gặp nhất là Coxsackie A16 và Enterovirus type 71. Virus tồn tại ở môi trường và ngay trong cơ thể trẻ, nguy cơ lây nhiễm bệnh tăng cao ở khu vực tập trung đông trẻ như trường học, khu vui chơi... Thời tiết nắng nóng bất thường khiến số trẻ mắc bệnh tăng vọt.

Bác sĩ Quý cảnh báo dịch bệnh tay chân miệng đang gia tăng, có thể bùng phát mạnh do virus gây bệnh lây lan rất nhanh. Khác với bệnh sởi, trẻ không thể tự tạo ra miễn dịch đối với tay chân miệng do có nhiều chủng virus tay chân miệng khác nhau qua mỗi năm. Vì vậy, trẻ mắc tay chân miệng có thể tái mắc sau đó. Tay chân miệng chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Nắng nóng, nhiều trẻ mắc tay chân miệng - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện E. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh có thể lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc phải virus gây bệnh. Virus phát tán từ cơ thể người bệnh ra môi trường thông qua phân, các nốt phỏng nước hoặc dịch tiết từ đường hô hấp. Virus lây lan rất nhanh, nếu lớp học có một bé bị mắc bệnh thì cả lớp có thể bị lây nhiễm.

Có 4 mức độ mắc tay chân miệng. Mức độ một, xuất hiện các dấu hiệu ở da, niêm mạc bao gồm phỏng nước lòng bàn tay, bàn chân hay ở các nếp gấp như khuỷu tay, đầu gối, mông, kèm theo nốt ở miệng.

Mức độ 2 bắt đầu có biến chứng trên thần kinh và biến chứng tim mạch nhẹ. Mức này tiếp tục chia thành hai mức độ nhỏ gồm 2A và 2B. Ở độ 2A, trẻ có một trong các biểu hiện: giật mình dưới 2 lần mỗi 30 phút và không ghi nhận lúc khám bệnh, sốt trên 2 ngày hoặc sốt trên 39 độ C kèm theo nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc vô cớ. Độ 2B, các dấu hiệu được phân ra nhóm 1 và 2. Nhóm 1, trẻ giật mình hơn 2 lần trong 30 phút hoặc bệnh sử có giật mình kèm theo ngủ gà, nhịp tim nhanh, sốt cao trên 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Nhóm 2, trẻ bị run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

Ở mức độ 3, bệnh tay chân miệng trẻ em có biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp nặng, vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú. Nhịp thở nhanh, thở bất thường, có cơn ngưng thở, trẻ thở bụng, thở nông, xuất hiện rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản, xuất hiện rối loạn tri giác, tăng trương lực cơ.

Ở mức độ 4, bệnh tay chân miệng xuất hiện triệu chứng sốc, phù phổi cấp, tím tái hoặc ngưng thở, thở nấc.

Nếu mắc bệnh ở mức độ 1, bệnh nhi có thể điều trị tại nhà. Khi trẻ mắc bệnh từ mức độ 2 trở lên, cha mẹ cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất được các bác sĩ khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

"Nếu chủ quan, dịch bệnh này chắc chắn sẽ bùng phát. Hậu quả để lại tương tự như đợt dịch năm 2013, nhiều trẻ mắc bệnh, bị di chứng rất nặng như di chứng thần kinh, bại não", bác sĩ Quý nói.

Để phòng tay chân miệng, bác sĩ Quý khuyến cáo gia đình, trẻ em cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Gia đình cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn và ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Hạn chế hoặc không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC