Ngày 18 Tháng 7, 2013 | 06:08 PM

Nâng cao chất lượng Y tế khu vực Tây Bắc: Đào tạo là con đường ngắn nhất

Nâng cao chất lượng Y tế khu vực Tây Bắc: Đào tạo là con đường ngắn nhất
  MỚI NHẤT

Là khu vực còn nhiều khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 25,6%, Y tế Tây Bắc rất cần được đầu tư để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Được sự hỗ trợ từ Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Dự án Tăng cường dịch vụ khám chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc đã được thực hiện, trong đó tập trung nâng cao năng lực khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở và công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến hướng dẫn chuyển tuyến cho cán bộ y tế.

Người bệnh là trung tâm

Theo Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Trần Quang Khánh, ngành Y tế Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch, ban hành quy trình chuyển tuyến cho các tuyến phù hợp với điều kiện của tỉnh dựa trên các quy định của Bộ Y tế; ban hành quy chế chuyển tuyến cấp cứu sản khoa và sơ sinh; phối hợp với các nguồn lực (Dự án KICH và UNFPA) củng cố hệ thống chuyển tuyến giữa các tuyến huyện và tuyến xã; xây dựng mô hình chuyển tuyến dựa vào cộng đồng tại một số xã có điệu kiện địa lý, giao thông khó khăn, xa cơ sở y tế... Ngoài ra, ngành Y tế tỉnh còn tập trung đào tạo về công tác chỉ đạo tuyến; đào tạo kiến thức và kỹ năng cấp cứu, vận chuyển người bệnh an toàn... Từ năm 2005 đến nay, hệ thống chuyển tuyến được củng cố và nâng cao năng lực với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm”. Mọi hoạt động đều hướng tới an toàn cho người bệnh, đảm bảo quyền lợi người bệnh được khám, chữa bệnh đúng tuyến với chất lượng tốt. Tỷ lệ người bệnh chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên các bệnh viện Trung ương ngày càng giảm; số trường hợp vượt tuyến từ huyện lên tỉnh được quản lý. Kinh nghiệm từ tỉnh Hòa Bình cho thấy, nếu công tác chỉ đạo tuyến có sự kết nối chặt chẽ giữa huyện, tỉnh với các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ giúp bác sỹ cơ sở cọ xát thường xuyên với kỹ năng, kỹ thuật trong khám, phân loại bệnh nhân kịp thời.

Tuy nhiên, tại 6 tỉnh Tây Bắc là Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, qua khảo sát cho thấy, công tác chuyển tuyến tại tỉnh vẫn gặp một số khó khăn: tại các tuyến đều thiếu bác sỹ, đặc biệt là tuyến huyện; khả năng cung cấp dịch vụ y tế của tuyến huyện còn hạn chế; thông tin phản hồi từ các bệnh viện Trung ương rất ít và không thường xuyên nên Bệnh viện Đa khoa tỉnh gặp phải khó khăn trong việc rút kinh nghiệm, chẩn đoán và điều trị...

Theo TS. Đặng Tự, Bệnh viện Nhi Trung ương, biết được nhu cầu của tuyến dưới là rất lớn, tuy nhiên vì lượng bệnh nhân nhập viện rất đông nên thông tin 2 chiều giữa tuyến trên và tuyến dưới rất khó khăn. Tuy vậy, khi tiếp nhận bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên và mang tính điển hình, phía Bệnh viện Nhi Trung ương đã cố gắng tối đa việc hồi đáp cho tuyến dưới. TS. Tự dẫn chứng khi tiếp nhận cấp cứu các ca sơ sinh vận chuyển chưa được an toàn ở Sơn La và Yên Bái, Bệnh viện Nhi Trung ương đã kịp thời thông tin và hướng dẫn cán bộ y tế tuyến dưới để tránh những sai sót không đáng có. “Nhu cầu địa phương lớn, khả năng đáp ứng của bệnh viện chỉ ở mức độ cho phép”, TS. Tự cho biết.

Từ thực tế trên, lãnh đạo ngành Y tế của 6 tỉnh khu vực Tây Bắc kiến nghị, đề xuất: Bộ Y tế có giải pháp nâng cao năng lực cho tuyến huyện, đặc biệt là đào tạo và phân công bác sỹ về công tác; giao nhiệm

vụ cho các bệnh viện Trung ương phảithông tin, phản hồi về bệnh nhân chuyển tuyến và rút kinh nghiệm cho tuyến tỉnh; có các giải pháp mạnh về phân luồng người bệnh. Tăng cường hơn nữa việc giám sát chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Thu hẹp khoảng cách bằng đào tạo
 
Nhằm thu hẹp khoảng cách về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh giữa tuyến trên và tuyến dưới, giải pháp được Bộ Y tế kiên trì thực hiện nhiều năm qua là tăng cường công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến. Gắn chặt mối liên hệ mật thiết giữa bệnh viện Trung ương với bệnh viện tỉnh, tuyến tỉnh và huyện. Các bệnh viện tuyến dưới luôn có nhu cầu phát triển về chuyên môn, tăng cường chất lượng dịch vụ, nhưng lại gặp rào cản về thiếu nhân lực có trình độ cao khiến những mong muốn này khó có thể được hiện thực hóa. Khắc phục tình trạng này, PGS.TS. Trần Bình Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, trung bình mỗi năm, Bệnh viện Việt Đức đào tạo 25 khóa với hơn 700 học viên chưa kể học viên đào tạo theo hình thức “cầm tay, chỉ việc” ở các chuyên ngành ngoại, gây mê hồi sức và chẩn đoán hình ảnh. Bệnh viện đặc biệt chú trọng đến công tác đào tạo cho các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa trong đó có 6 tỉnh Tây Bắc. “Công tác đào tạo nhân lực cho tuyến dưới rất hiệu quả, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tế trong giai đoạn hiện tại, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho người dân tại 6 tỉnh Tây Bắc”, PGS.TS. Giang nói.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC