Ngày 17 Tháng 7, 2019 | 08:54 AM

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở ở Điện Biên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở được xác định là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế Điện Biên trong tình hình mới.

Trạm y tế xã, phường, thị trấn là tuyến đầu, có vai trò "gác cổng" của hệ thống y tế. Vì vậy việc nâng cao chất lượng hoạt động, công tác khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở này thật sự cần thiết, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hiện trên địa bàn tỉnh Điện Biên có 130 trạm y tế tuyến xã, trong đó 111 trạm tham gia khám, chữa bệnh, 19 trạm y tế còn lại do gần phòng khám đa khoa khu vực, bệnh viện huyện hoặc chưa có nhà trạm nên chỉ thực hiện các chương trình mục tiêu y tế - dân số và sơ cấp cứu ban đầu.

Ðến tháng 6/2019, toàn tỉnh có 84/130 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, 114 xã có bác sĩ làm việc tại trạm y tế. Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, trung bình mỗi năm tại 111 trạm y tế xã khám, kê đơn điều trị cho khoảng gần 300.000 lượt người, phần lớn là bệnh nhân mắc các bệnh thông thường như: Cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên, chấn thương nhẹ, bệnh đường tiêu hóa... và một số bệnh không lây nhiễm như huyết áp cao, tiểu đường…

Tỷ lệ trạm y tế xã có bác sĩ hoạt động gần 88%; trên 93% trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; trên 95% thôn bản có nhân viên y tế thôn bản hoạt động… Có thể thấy, mạng lưới y tế cơ sở hiện nay cơ bản đáp ứng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ cấu, thành phần nhân lực; số lượng cán bộ chuyên môn có trình độ đại học, trên đại học tăng lên qua từng năm.

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở ở Điện Biên - Ảnh 1.

Người dân kiểm tra sức khỏe tại Trạm Y tế xã Thanh An, huyện Ðiện Biên. Ảnh: Báo Điện Biên

Tuy nhiên, công tác y tế cơ sở đang gặp phải không ít khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động. Mặc dù nguồn nhân lực cho y tế cơ sở là 2.147 người nhưng vẫn còn thiếu so với nhu cầu, thành phần và cơ cấu cán bộ còn chưa hợp lý. Cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, một số bệnh viện thuộc trung tâm y tế chưa được đầu tư; 51/130 trạm y tế xã xuống cấp không đạt chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, định mức biên chế cho đội y tế dự phòng, trạm y tế các tỉnh miền núi chưa đáp ứng yêu cầu chuyên môn, bác sĩ chuyên khoa sâu, kỹ thuật viên tại tuyến tỉnh, huyện còn thiếu nhiều. Một số bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gây dịch tại các khu vực vùng cao, biên giới, cơ sở vật chất và trang thiết bị đã lạc hậu ở một số cơ sở chưa được đầu tư mới, còn nhiều thiếu thốn… Những khó khăn đó đang là rào cản thường niên, làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của ngành Y tế.

Nhận thức sâu sắc về những điều kiện khó khăn đó của địa phương, lãnh đạo ngành Y tế Điện Biên và CBCNV xác định tư tưởng rõ ràng, mọi người đều được quán triệt sâu sắc về tinh thần vượt khó và nâng cao trách nhiệm để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Trong đó tập trung vào việc đổi mới tổ chức và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở có sự kết nối với các cơ sở y tế chuyên khoa tuyến trên; lồng ghép mô hình y học gia đình… Phát triển hoạt động của y tế trường học, y tế cơ quan theo hướng tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ðối với khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình trạm y tế, phòng khám quân dân y. Cùng với đó, ngành tập trung đổi mới cung ứng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở, tăng cường quản lý sức khỏe, chăm sóc giảm nhẹ và phục hồi chức năng tại nhà, tại cộng đồng, đặc biệt đối với các bệnh không lây nhiễm. Ðảm bảo người dân được chăm sóc sức khỏe thường xuyên, liên tục, toàn diện bằng cách cung ứng các dịch vụ lồng ghép, phối hợp đối với cả 3 nhóm: Bệnh lây nhiễm, không lây nhiễm và tai nạn thương tích.

Trong năm qua, ngành Y tế Điện Biên đã thực hiện khám chữa bệnh tại các tuyến, đặc biệt là, công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và các đối tượng chính sách. Sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện. Triển khai thực hiện hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của các bệnh viện. Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nâng cao kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử tại các cơ sở y tế, thực hiện y đức của người thầy thuốc.

Cụ thể, ngành đã khám bệnh cho 905.975 lượt bệnh nhân, đạt 91% KH; điều trị nội trú 101.970 lượt, điều trị ngoại trú cho 9112 lượt; kê đơn cấp thuốc tuyến xã cho 304.982 lượt, công suất sử dụng giường bệnh đạt 111,4%.

Do điều kiện xa xôi, cách trở về địa lý, nên ngành Y tế Điện Biên được Bộ Y tế xây dựng là bệnh viện vệ tinh của bệnh viện tuyến trung ương. Hiểu rõ tầm quan trọng của bệnh viện vệ tinh, ngành đã thường xuyên duy trì thực hiện hiệu quả Đề án Bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Việt Đức. Duy trì triển khai thực hiện tốt 12 gói kỹ thuật đã được chuyển giao và đề xuất các gói kỹ thuật mới với Bệnh viện Việt Đức Trung ương. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Tim – Hà Nội và Bệnh viện K Trung ương.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC