Ngày 16 Tháng 11, 2016 | 09:26 AM

Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh- Hiệu quả từ Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816: Thêm 5 chuyên ngành tham gia giảm tải

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối tháng 9/2016, tại TP Nam Định, Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 – 2020, giữa Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định. Đây là lần đầu tiên, các kỹ thuật chuyên ngành Nội tiết và rối loạn chuyển hóa được bệnh viện hạt nhân chuyển giao cho các bệnh viện vệ tinh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định. Ảnh: T.Nguyên
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Nam Định. Ảnh: T.Nguyên

Nhiều kỹ thuật chuyên ngành Nội tiết sẽ được chuyển giao

Theo biên bản ký kết, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ chuyển giao cho Bệnh viện Nội tiết Nam Định hơn 50 quy trình kỹ thuật, phác đồ chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế. Trong hai năm 2016 - 2017, tập trung chuyển giao các kỹ thuật cấp cứu, hồi sức về các biến chứng cấp tính, mãn tính của bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến giáp... Năm 2017 - 2018, sẽ chuyển giao kỹ thuật mổ mở tuyến giáp. Năm 2018 - 2019 sẽ chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp.

Ngoài ra, Bệnh viện Nội tiết Trung ương sẽ chuyển giao kỹ thuật siêu âm tuyến giáp, gây mê hồi sức chuyên ngành Nội tiết, kỹ thuật chọc hút, chẩn đoán tế bào tuyến giáp và các kỹ thuật khác theo nhu cầu của bệnh viện. Dự kiến năm 2018, hệ thống Telemedecine trong tư vấn, hội chẩn từ xa giữa Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Bệnh viện Nội tiết Nam Định sẽ được thiết lập.

Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao, Bệnh viện Nội tiết Nam Định đã trang bị các máy xét nghiệm sinh hóa, máy siêu âm 4 chiều, máy xét nghiệm miễn dịch cùng nhiều trang thiết bị khác. Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng nhà điều trị 8 tầng với diện tích gần 6000m2 cũng đang chuẩn bị được triển khai.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa đang dần là bệnh lý phổ biến với tỷ lệ mắc ngày càng tăng. Riêng bệnh đái tháo đường typ 2, qua điều tra toàn quốc năm 2002 – 2003 cho đối tượng 30 - 64 tuổi, có tỷ lệ là 2,7% thì 10 năm sau, tỷ lệ này đã tăng gấp đôi, lên 5,4%. Uớc tính, mỗi năm nước ta có hơn 300.000 người mới mắc bệnh đái tháo đường và có nhiều người chết vì biến chứng của đái tháo đường. Bệnh lý tuyến giáp cũng ngày một gia tăng như bệnh basedow, viêm tuyến giáp, bướu cổ nhân, ung thư tuyến giáp... Vì vậy, việc xây dựng hệ thống các cơ sở phòng chống bệnh nội tiết rối loạn chuyển hóa có đủ năng lực hoàn chỉnh trong cả nước là một nhu cầu bức thiết.

10 chuyên ngành cần giảm tải gấp

Hiện Bộ Y tế đã bổ sung thêm chuyên khoa ưu tiên và danh sách bệnh viện tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020 (đợt 2). Như vậy, ngoài 5 chuyên ngành đã và đang thực hiện giảm tải đợt 1 là: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi, đến giai đoạn 2016-2020 sẽ có thêm 5 chuyên ngành: Nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc, đưa tổng số các chuyên ngành cần giảm tải lên 10 chuyên ngành. Trong đó, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là bệnh viện hạt nhân với 5 bệnh viện vệ tinh: Đa khoa Hà Tĩnh, Nội tiết Nam Định, Nội tiết Hòa Bình, Đa khoa Phú Thọ và Gang Thép Thái Nguyên. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, hiện cả nước có 22 bệnh viện hạt nhân với 98 bệnh viện vệ tinh nằm trong Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện tốt công tác xây dựng dự án và lập kế hoạch triển khai để đem lại lợi ích thiết thực cho các bệnh viện vệ tinh, đặc biệt là lợi ích cho nhân dân các địa phương được thụ hưởng dự án.

Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các bệnh viện. Đồng thời, đề nghị các bệnh viện hạt nhân có trách nhiệm tự rà soát đề xuất của bệnh viện vệ tinh, thống nhất nội dung, danh mục hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới, bổ sung và hoàn thiện Dự án giai đoạn 2016 - 2020 và bệnh viện vệ tinh có nhiệm vụ rà soát thực trạng bệnh viện, xây dựng và hoàn thiện, thống nhất nội dung, danh mục hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện hạt nhân và hoàn chỉnh Dự án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016 - 2020 trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai có số bệnh viện vệ tinh nhiều nhất với 23 bệnh viện. Bộ Y tế đã bổ sung thêm Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia thực hiện nhiệm vụ của bệnh viện hạt nhân theo Đề án của Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 - 2020.

Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC