Ngày 6 Tháng 11, 2018 | 08:00 AM

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh – Hiệu quả từ đề án Bệnh viện Vệ tinh, Đề án 1816: Lợi ích to lớn của đề án mang tính nhân văn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đề án 1816 sau 11 năm thực hiện đã đem lại những hiệu quả to lớn cho y tế các địa phương. Đến nay, Đề án 1816 đã đạt 3 mục tiêu đặt ra gồm: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế; Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến Trung ương; chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.


Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân bị gãy xương gò má ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: TTYT

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân bị gãy xương gò má ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: TTYT

Trên 5.400 kỹ thuật đã được chuyển giao cho bệnh viện tuyến dưới

Từ năm 2008 đến tháng 9/2018, đã có trên 10.000 lượt cán bộ được cử đi luân phiên, đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tỉnh.

Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tại Hội thảo tập huấn công tác chỉ đạo tuyến và Đề án Bệnh viện vệ tinh năm 2018 chiều 1/11 tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, các lĩnh vực chuyên môn đã triển khai thực hiện chuyển giao kỹ thuật ở 26 chuyên ngành, gồm: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Y học Cổ truyền, Tâm thần, Truyền nhiễm, Lao, Da liễu, Bỏng, Ung bướu, Nội tiết, Tai Mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Mắt, Huyết học - Truyền máu, Miễn dịch, Di truyền, Hóa sinh, Giải phẫu bệnh và Tế bào, Chẩn đoán hình ảnh, Nội soi, Thăm dò chức năng, Bỏng…

Ngoài các chuyên ngành trên, một số bệnh viện còn cử cán bộ xuống hỗ trợ đào tạo về quản lý bệnh viện, sửa chữa trang thiết bị y tế, xét nghiệm... Theo báo cáo của các bệnh viện Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối, có trên 5.400 kỹ thuật được chuyển giao, hầu hết các kỹ thuật bệnh viện tuyến dưới đã làm chủ được và thực hiện tốt sau khi nhận chuyển giao.

Giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên, người dân hưởng lợi

Thực hiện Đề án 1816 đã góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trên nhất là Bệnh viện tuyến Trung ương. Ngành Y tế đã luật hóa được việc các cán bộ y tế từ tuyến trên phải đi xuống tuyến dưới qua Quyết định số 14 của Thủ tướng: Trong đời làm việc của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh( bác sĩ, điều dưỡng…) đều phải đi xuống cơ sở từ 6 tháng đến 1 năm, quyền lợi của họ vẫn được đảm bảo. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì hoạt động này.

Hầu hết các kỹ thuật bệnh viện tuyến Trung ương chuyển giao đều được bệnh viện tuyến dưới thực hiện thường quy và thực hiện tốt nên người dân không phải lên tuyến trên, làm giảm tỷ lệ chuyển lên tuyến trên.

Cán bộ đi luân phiên của các bệnh viện Trung ương và bệnh viện tuyến cuối đã khám và điều trị cho gần 2.697.000 lượt người bệnh, trực tiếp thực hiện gần 61.800 ca phẫu thuật, cứu sống nhiều trường hợp người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới.

Tại các tỉnh, thành phố, huyện đã có 7.600 lượt cán bộ luân phiên, chuyển giao trên 4.591 kỹ thuật. Trong đó, các bệnh viện tỉnh đã cử gần 3.800 lượt cán bộ luân phiên, chuyển giao trên 3.500 kỹ thuật; các bệnh viện huyện cử trên 3.800 lượt cán bộ xuống hỗ trợ tại 938 trạm y tế xã; đào tạo chuyển giao 1.091 kỹ thuật.

Bộ Y tế cũng đã có chủ trương đưa các bệnh lý mãn tính không lây nhiễm như tăng huyết áp, tim mạch, tiểu đường, một số bệnh ung thư ở giai đoạn chăm sóc giảm nhẹ về cơ sở, trạm y tế xã. Ngành Y tế đã xây dựng mô hình điểm ở một số nơi ở phía Bắc, miền Trung. Các bác sĩ bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội… đang đào tạo và hỗ trợ chuyên môn cho các cán bộ y tế cơ sở về quản lý sức khoẻ toàn dân, quản lý, chăm sóc sức khoẻ ban đầu của người dân theo nguyên lý y học gia đình tại một số tỉnh như Phú Thọ, Hải Dương, Nghệ An... Các tiền sử của người dân từ khi lọt lòng mẹ, được quan tâm, ghi lại qua quản lý trong hồ sơ sức khoẻ và những bệnh đó được cập nhật, kể cả những bệnh người cao tuổi, bệnh mãn tính nặng. Bài học của chuyển giao kỹ thuật qua Đề án 1816, bệnh viện vệ tinh sẽ được áp dụng trong mô hình này.

Đề án 1816 có ý nghĩa xã hội và mang tính nhân văn sâu sắc. Việc triển khai thành công đề án này có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, góp phần giải quyết những khó khăn và bức xúc mà xã hội quan tâm, nhất là trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay. Bên cạnh đó, qua việc thực hiện đề án, trình độ chuyên môn năng lực của cán bộ y tế tuyến dưới được nâng cao, bệnh tật được phát hiện sớm, được can thiệp điều trị đúng, kịp thời đã giúp giảm thiểu chi phí và điều trị của các cơ sở y tế cho việc thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Minh trang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC