Ngày 31 Tháng 5, 2019 | 09:09 AM

Nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến y tế cơ sở ở Hà Nội

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước sự thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên môn cao tại y tế cơ sở, Hà Nội đang tích cực triển khai luân chuyển cán bộ từ tuyến trên xuống tuyến dưới, thực hiện các khóa đào tạo ngắn hạn cho cán bộ tuyến dưới nắm vững nguyên lý y học gia đình trong quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương, nhằm nâng cao năng lực cho các trạm y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Là một trong tám tỉnh, thành phố được chọn thực hiện đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã, phường, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai bốn mô hình trạm y tế điểm, gồm các trạm y tế tại xã Minh Châu ( huyện Ba Vì), xã Tân Hội (huyện Ðan Phượng), phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và phường Yên Nghĩa (quận Hà Ðông), góp phần giảm chi phí khám bệnh, chữa bệnh và đưa dịch vụ y tế có chất lượng cao đến gần người dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động của tuyến y tế cơ sở ở Hà Nội - Ảnh 1.

Khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Ảnh: Nhã Khánh

Tới nay, 100% các trạm y tế có đủ trang thiết bị theo quy định đảm bảo đạt TCQGYTX như máy siêu âm, nồi hấp, máy điện châm, đèn hồng ngoại, dụng cụ sản khoa… Các trang thiết bị đều được đưa vào sử dụng có hiệu quả cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Các trạm y tế đã thu hút được nhiều người dân đến khám chữa bệnh, trung bình từ 30 - 50 người bệnh/ngày. 100% trạm y tế có đủ cán bộ và cơ cấu cán bộ theo quy định. 100% các trạm y tế có bác sĩ công tác tại trạm với 502 bác sĩ biên chế tại các trạm y tế, trong đó, có 400 bác sĩ đa khoa đã được đi đào tạo có chứng chỉ bác sỹ gia đình của Trường Đại học Y Hà Nội, số còn lại là bác sĩ đông y và y học dự phòng nên chưa đủ điều kiện để cử đi đào tạo.

Đối với những trạm chưa có bác sĩ biên chế của trạm được tăng cường bác sĩ từ TTYT, phòng khám đa khoa, bệnh viện mỗi tuần 2-3 buổi để khám chữa bệnh cho nhân dân.

Cho đến nay, 100% các trạm y tế thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân và thực hiện khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo nguyên lý y học gia đình.

Trong công tác y tế dự phòng, TTYT quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo các trạm y tế thực hiện hiệu quả công tác giám sát dịch tại cộng đồng để phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng và xử lý triệt để. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố ổn định, không bùng phát các vụ dịch lớn.

Để có những kết quả trên, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ trạm y tế; phối hợp các bệnh viện tuyến trên như Bệnh viện E, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ các trạm y tế. Sở Y tế cũng chú trọng nâng cao điều kiện khám bệnh, chữa bệnh cho người dân tại các trạm y tế, bằng cách sửa chữa cơ sở vật chất, bố trí lại các phòng chuyên môn; bổ sung trang thiết bị y tế và cung ứng đầy đủ danh mục thuốc tương đương với tuyến trên khi có các bác sĩ tuyến trên về hỗ trợ khám, chữa bệnh tại trạm.

Các trung tâm y tế quận, huyện đã làm việc với BHYT địa phương để chuyển thẻ BHYT về trạm y tế điểm khám bệnh, chữa bệnh ban đầu, góp phần giảm chi phí và đưa dịch vụ y tế có chất lượng đến gần người dân.

Trước bài toán thiếu hụt nhân lực có trình độ cao ở tuyến y tế cơ sở, khiến cho người bệnh thường xuyên vượt tuyến để khám, chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã có nhiều chính sách thu hút bác sĩ về công tác tại trạm y tế. Ngành y tế Hà Nội tiếp tục xây dựng các cơ chế, chính sách đãi ngộ phù hợp, tạo môi trường làm việc tốt để bác sĩ yên tâm công tác, gắn bó và đóng góp nhiều hơn nữa cho y tế cơ sở. Ðồng thời, tạo thuận lợi nhất cho người dân được khám bệnh, chữa bệnh, phòng, chống dịch bệnh, tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe hiệu quả ngay tại địa phương.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC