Ngày 24 Tháng 6, 2019 | 12:38 PM

Nam thanh niên bị lệch mặt nặng nề vì khối u trong hàm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nam thanh niên 27 tuổi đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám vì mặt bị lệch nặng do khối u lồi cầu xương hàm dưới trái.

Ngày 24/6, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông tin, khoa Răng Hàm Mặt của bệnh viện này vừa phẫu thuật cho bệnh nhân T.V.L (nam, 27 tuổi) bị lệch mặt nặng do khối u lồi cầu xương hàm dưới trái. Đây là ca bệnh đặc biệt, được thực hiện bằng phương pháp cắt u nội soi kết hợp phẫu thuật chỉnh hình xương hàm.

Sau phẫu thuật 5 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống tốt, không có sẹo ở ngoài mặt, khuôn mặt cân xứng, so với trước phẫu thuật được cải thiện nhiều.  

Nam thanh niên bị lệch mặt nặng nề vì khối u trong hàm - Ảnh 1.

Nam thanh niên 27 tuổi bị lệch mặt vì khối u trong hàm

Theo ThS.BS Nguyễn Trường Minh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dị dạng xương hàm trong lệch mặt có thể do sự phát triển không đều giữa xương hàm hai bên hoặc do bệnh lý gây ảnh hưởng đến sự triển và đẩy lệch xương hàm. Mặt bị lệch, bất cân xứng cũng khiến bệnh nhân mặc cảm, kém tự tin trong cuộc sống. 

Điều trị phẫu thuật cho bệnh nhân bất cân xứng mặt là một phẫu thuật khó và phức tạp, đặc biệt trong trường hợp bất cân xứng mặt có kèm theo bệnh lý.

Theo ThS Minh, việc cắt u lồi cầu xương hàm dưới qua nội soi đường trong miệng có ưu việt hơn hẳn đường ngoài vì có thể loại bỏ được nguy cơ liệt mặt do tổn thương dây thần kinh VII khi cắt u qua đường rạch trước tai.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phẫu thuật chỉnh hình xương hàm hiện đã được áp dụng thường quy. Bệnh nhân bị lệch mặt nặng được khám, tư vấn cụ thể, áp dụng công nghệ 4.0 quét toàn bộ phần xương, khuôn mặt và lên phương án phẫu thuật 3D. Kế hoạch được giả lập và tính toán, các khí cụ hướng dẫn phẫu thuật được in 3D để đảm bảo phẫu thuật chính xác như trên phần mềm.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC