Ngày 13 Tháng 3, 2019 | 09:36 AM

Nam sinh 16 tuổi mù mắt sau 3 tháng tự nhỏ thuốc chữa viêm kết mạc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đã điều trị xong bệnh viêm kết mạc, nam sinh 16 tuổi quê ở Hải Dương vẫn tự mua thuốc có corticoid về nhỏ đều 3-4 lần/ngày. Hậu quả, em bị mù mắt vì bệnh glôcôm.

Bệnh nhân là thiếu niên 16 tuổi, quê ở Hải Dương. Cách đây 3-4 tháng, em được chẩn đoán viêm kết mạc. Hết đợt điều trị, em tự mua thuốc nhỏ mắt để dùng.

"Mỗi lần dùng xong bệnh nhân thấy mắt dễ chịu nên tăng liều nhỏ thuốc vào mắt. Trong hơn 3 tháng, nam bệnh nhân nhỏ đều đặn mỗi ngày 3-4 lần" - BS Vũ Anh Tuấn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết.

Kiểm tra thị lực cho trẻ ở Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Kiểm tra thị lực cho trẻ ở Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Tuy nhiên, gần đây, bệnh nhân thấy hai mắt nhìn mờ, sau đó thị lực giảm dần và không thấy gì nữa. Hoảng loạn, gia đình cho em nghỉ học và cuộc sống của cậu bé này phải phụ thuộc vào người khác. Đi khám tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, các bác sĩ chẩn đoán mù do mắc bệnh glôcôm và được phẫu thuật mắt trái.

"Khả năng thị lực bệnh nhân phục hồi như xưa là điều không thể có mà chỉ phục hồi một phần. Đến nay, 3 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy bóng tay mờ mờ, có thể tự đi lại, sinh hoạt trong gia đình" - BS Tuấn nhấn mạnh.

Glôcôm (thiên đầu thống) là nhóm bệnh lý thần kinh thị giác tiến triển cấp tính hoặc mãn tính, đặc trưng bởi sự chết dần các tế bào hạch võng mạc dẫn đến những biểu hiện tổn hại đầu dây thần kinh thị giác và thị trường (vùng nhìn). Dẫn tới hậu quả là gây mù lòa vĩnh viễn không có khả năng hồi phục.

Bệnh thường biểu hiện dạng cấp thiên đầu thống (đau nhức, nhìn mờ, mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng); hoặc mãn tính như căng tức thoáng nhẹ, vùng nhìn thu hẹp dần, nhiều trường hợp lại không có bất kỳ triệu chứng nào.

BS Vũ Anh Tuấn - một trong những chuyên gia nhãn khoa hàng đầu trong lĩnh vực điều trị Glôcôm và đục thủy tinh thể ở Việt Nam - cho biết có thể phòng tránh được mù lòa do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Những người có nguy cơ như: người trên 40 tuổi; tiền sử gia đình có người mắc bệnh glôcôm; người có nhãn áp cao; tật khúc xạ viễn, cận thị; có tiền sử mắt bị chấn thương; dùng corticoid kéo dài; đái tháo đường, béo phì; tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống... nên thường xuyên đi khám mắt. Do đó, trường hợp 16 tuổi như cậu thiếu niên trên đây mù mắt vì glôcôm là khá hiếm gặp.

Bệnh nhân trẻ tuổi mắc bệnh lý này thường do lạm dụng thuốc có corticoid nhỏ mắt hoặc do có bệnh lý di truyền.

Các nghiên cứu cho thấy, nhiều bệnh nhân mắc bệnh glôcôm (hay còn gọi là thiên đầu thống) nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực thấp, nguy cơ mù lòa cao hoặc không tuân thủ điều trị. Đặc biệt, việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt kéo dài có corticoid khiến mắt bị mất thị lực và có thể mù vĩnh viễn do glôcôm.

Theo các nghiên cứu, ước tính trên thế giới sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glôcôm vào năm 2020 và khoảng 1,2 triệu người mù do căn bệnh này. Riêng tại Việt Nam, ước tính có khoảng 700.000 người mắc bệnh lý glôcôm.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC