Ngày 9 Tháng 11, 2016 | 02:38 PM

Giải đáp về Đề án giảm quá tải bệnh viện:

Một số đề xuất hỗ trợ phát huy vai trò của bệnh viện vệ tinh

GiadinhNet – Một số đề xuất hỗ trợ bệnh viện vệ tinh phát huy được hết vai trò khám chữa bệnh, góp phần giảm quá tải bệnh viện

Câu hỏi:

Các bệnh viện vệ tinh đã góp phần như thế nào trong việc giảm tải đối với các bệnh viện tuyến trung ương, đặc biệt là đối với BV Bạch Mai được coi là “tuyến cuối” và BV Nhi Trung ương được coi là “phải đến bằng mọi giá” trong tâm lý người bệnh và người thân của họ? Trong thời gian tới, các ông (bà) có đề xuất gì hỗ trợ cho các bệnh viện vệ tinh để phát huy sự sát cánh của họ trong suốt thời gian qua? (Nguyễn Thị Nguyệt)


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trả lời:

Nhằm thực hiện Đề án giảm quá tải Bệnh viện, Bộ Trưởng Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án Bệnh viện vệ tinh với 14 bệnh viện hạt nhân trong đó có bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương và 47 bệnh viện vệ tinh. Sau hơn 2 năm thực hiện, các bệnh viện vệ tinh đã được nâng cao về chất lượng khám chữa bệnh, nhiều bệnh viện có những bước tiến toàn diện, nổi bật như bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình, Khánh Hòa... Tỷ lệ chuyển tuyến từ các bệnh viện vệ tinh về các bệnh viện trung ương đã giảm rõ rệt ở tất cả các chuyên khoa, đặc biệt là các chuyên khoa ưu tiên theo Đề án BVVT như: Tim mạch, Ung bướu, Ngoại chấn thương, Sản và Nhi khoa. Có thể nói các BVVT đã sát cánh cùng với Bệnh viện hạt nhân trong quá trình thực hiện giảm quá tải bệnh viện.

Để phát huy vai trò của bệnh viện vệ tinh trong việc thực hiện giảm quá tải bệnh viện thì cần thiết tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện vệ tinh thông qua các hoạt động đào tạo chuyển giao kỹ thuật, đào tạo, hội chẩn qua hệ thống công nghệ thông tin (Telemedicine).

Về phía Ủy ban nhân dân các tỉnh cần quan tâm cấp kinh phí đối ứng để nâng cấp cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị tạo điều kiện cho các bệnh viện vệ tinh triển khai các kỹ thuật đã được bệnh viện hạt nhân chuyển giao.

Trích từ chương trình GLTT

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC