Ngày 4 Tháng 6, 2015 | 09:13 AM

Một phụ nữ suýt mù mắt vì u xoang sàng

GiadinhNet – Một phụ nữ ở Gò Vấp (TP.HCM) bị khối u xoang sàng, xoang bướm (gần lỗ ghèn) chèn thần kinh khiến thị lực mất đột ngột, nếu không được phẫu thuật kịp thời hôm 2/6 thì có nguy cơ mù vĩnh viễn.

Hôm 3/6, BS Phan Đình Long thuộc khoa Mũi – Xoang BV Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết bệnh viện vừa can thiệp phẫu thuật nội soi thành công, giúp bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy H. (38 tuổi, trú Q. Gò Vấp, TP.HCM) thoát khỏi nguy cơ mù mắt.

Chị H. vốn mắc bệnh tiểu đường đã 4 năm, trong vòng 10 ngày trở lại đây thấy đau đầu chóng mặt liên tục. Những ngày trước khi đến BV Tai Mũi Họng, thị lực mắt phải của chị H. đột ngột giảm dần rồi mất hẳn.

“Tôi cứ nghĩ mắt mờ do biến chứng của bệnh tiểu đường, nhưng khi không còn nhìn thấy gì, tôi có cảm giác trong mắt bị chèn ép, vô cùng khó chịu”, chị H. chia sẻ.

Xoang sàng, xoang bướm nằm gần lỗ ghèn, tức rất gần mới mắt, khi có khối u sẽ chèn ép thị lực thần kinh.

Xoang sàng, xoang bướm nằm gần lỗ ghèn, tức rất gần mới mắt, khi có khối u sẽ chèn ép thị lực thần kinh.

Ngay khi chị H. được BV Q. Tân Phú chuyển đến, các chuyên gia BV Tai Mũi Họng đã nhanh chóng tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân H. bị u xoang sàng - bướm phải (kích thước khối u khoảng 40mm) và viêm đa xoang.

“Khối u nhầy chèn ép một phần vào đỉnh hốc mắt, chèn ép thị lực thần kinh đoạn ống thị phải, đồng thời gây biến dạng của xương xoang và các cấu trúc lân cận. May mắn đây là khối u lành tính”, BS Long phân tích.

Chiều tối hôm 2/6, các chuyên gia BV Tai Mũi Họng TP.HCM đã quyết định can thiệp phẫu thuật nội soi giải quyết khối u nhầy của bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật đã thực hiện mở khe giữa, nạo sàng, dẫn lưu u nhầy, giải áp thần kinh thị.

Chị H. may mắn được chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời mới có thể tránh mù vĩnh viên.

Chị H. may mắn được chẩn đoán chính xác và can thiệp kịp thời mới có thể tránh mù vĩnh viên.

Sau phẫu thuật gần một ngày, hôm 3/6, tình trạng thị lực mắt phải của chị H. đã dần hồi phục. Chị H. vui mừng nói mình có thể thấy và đếm được các ngón tay ở khoảng cách 50cm.

“Dự kiến bệnh nhân sẽ được tiếp tục điều trị nội khoa phục hồi thị lực”, BS Long cho biết thêm. Cũng theo chuyên gia này, u nhầy tế bào sàng - bướm là loại u lành tính thường gặp, ít gây biến chứng mù mắt. Vì vậy trường hợp của chị H. là vô cùng hiếm.

Tuy không phổ biến, song BS Long cũng đưa ra lời khuyến cáo những bệnh nhân không may mắc phải các triệu chứng trên, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế phù hợp để được chẩn đoán chính xác can thiệp kịp thời.

“Người mắc u nhầy tế bào sàng - bướm mà khiến thị lực suy giảm hay mất hẳn như bệnh nhân H. phải được can thiệp càng sớm càng tốt mới hy vọng giữ lại thị lực, càng chậm trễ thị lực càng khó phục hồi”, BS Long khuyến cáo.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC