Ngày 20 Tháng 5, 2019 | 06:07 PM

Một phụ nữ ở TP.HCM mang thai lần thứ 6 suýt mất mạng vì thai bám trên sẹo mổ cũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là lần mang thai thứ 6 của thai phụ này. Trước đó, chị đã có 5 lần sinh nở, trong đó một lần là song thai và phải mổ đẻ.

Ngày 20/5, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ cho biết, đơn vị này đã can thiệp kịp thời một trường hợp thai bám trên sẹo mổ cũ, xuất huyết âm đạo.

Thai phụ 29 tuổi ở TP.HCM được đưa tới viện trong tình trạng xuất huyết âm đạo ồ ạt, mất khoảng 1 lít máu, da xanh, mạch nhanh.

Khai thác tiểu sử, bệnh nhân đã có 5 lần sinh nở với 6 đứa con (1 lần mang song thai và mổ đẻ). Gần 2 tháng trước, người này phát hiện có thai nhưng không đi khám.


Thai phụ có thai bám trên sẹo mổ cũ, xuất huyết ồ ạt được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Ảnh: BVCC

Thai phụ có thai bám trên sẹo mổ cũ, xuất huyết ồ ạt được các bác sĩ cấp cứu kịp thời. Ảnh: BVCC

Một tuần gần đây, thấy ra huyết nhưng người phụ nữ này vẫn không chịu đến bệnh viện. Mãi đến tối 19/5, do bị ra huyết ồ ạt, người nhà mới đưa thai phụ vào viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm cho thấy, thai phụ có một túi thai 6 tuần tuổi bám ngay tại vị trí sẹo mổ cũ. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ và can thiệp lấy khối thai ra nhằm bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

Theo các bác sĩ, thai bám sẹo mổ cũ là tình trạng thai làm tổ tại vị trí đã được mổ trước đây trên cơ tử cung người mẹ. Thai thường không thể phát triển hoặc phát triển thành nhau cài răng lược, là tình trạng rất nguy hiểm trong sản khoa.

Thai bám sẹo mổ cũ có thể diễn tiến đến biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như xuất huyết âm đạo ồ ạt gây mất máu lượng lớn, sốc mất máu, khối thai xuyên thủng hoặc phát triển to gây vỡ tử cung...

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, thai phụ đã từng mổ lấy thai cần đi khám ngay khi trễ kinh, đặc biệt có tình trạng ra huyết âm đạo dù rất ít. Khi nghi ngờ thai bám sẹo mổ cũ, bác sĩ sẽ lấy khối thai ra nhằm bảo vệ tính mạng cho người mẹ với các kỹ thuật như hủy thai, hút thai, mổ nội soi hay mổ hở...

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC