Ngày 29 Tháng 2, 2020 | 05:49 PM

Một phụ nữ Cà Mau về từ vùng dịch Hàn Quốc trốn không cách ly tập trung, Chủ tịch xã và Trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sự việc xảy ra khi bà V.T.H ở xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) sau khi trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc. Chính quyền địa phương chậm trễ trong việc phát hiện và xử lý cách ly theo quy định.

 

Một phụ nữ Cà Mau về từ vùng dịch Hàn Quốc trốn không cách ly tập trung, Chủ tịch xã và Trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác - Ảnh 1.


Đồng ý cách ly rồi bỏ trốn

Ngày 29/2, UBND xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã có báo cáo về việc một người phụ nữ trở về từ vùng dịch Deagu (Hàn Quốc) đã trốn khỏi nơi cư trú.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 25/2, bà V.T.H. (32 tuổi) xuất phát từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) về sân bay Cần Thơ. Khi đến Cần Thơ, bà H. thuê xe từ sân bay để di chuyển về nhà mẹ ruột là bà N.T.U. (ngụ ấp Tân Thành, xã Phong Lạc). 

Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, ngành chức năng xã Phong Lạc tiến hành kiểm tra, nắm thông tin và khám sức khỏe bước đầu cho bà H. Cơ quan y tế xác nhận nhiệt độ cơ thể bà H. bình thường và không có biểu hiện ho hay khó thở. Song, để đảm bảo an toàn, Tổ công tác cũng yêu cầu bà H. thực hiện cách ly tại gia đình trong thời gian 14 ngày, đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc trực tiếp với bà H từ khi về địa phương đến thời điểm kiểm tra để báo cáo kết quả làm việc về Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của huyện xin ý kiến xử lý.

Một phụ nữ Cà Mau về từ vùng dịch Hàn Quốc trốn không cách ly tập trung, Chủ tịch xã và Trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác - Ảnh 3.

Văn bản báo cáo của UBND xã Phong Lạc về trường hợp của bà H.

Khoảng 12 giờ ngày 27/2, tổ công tác của UBND xã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện làm việc với bà H. và vận động người phụ nữ này đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Cà Mau. Lúc này, bà H. đã đồng ý đi cách ly theo quy định.

Tuy nhiên, một số đối tượng có mặt tại nhà mẹ bà H. khi đó đã kích động cho rằng bà H không việc gì phải đi cách ly. Đồng thời, có nhiều lời nói xúc phạm, thách thức với Tổ công tác nên bà H. sau đó đã đổi ý, không chấp nhận đi theo Tổ công tác đến nơi cách ly y tế tập trung. Nhận thấy công tác tuyên truyền không có hiệu quả nên Tổ công tác xin ý kiến cơ quan chuyên môn để xây dựng phương án đưa bà H. đi cách ly; đồng thời, cử lực lượng giám sát tại nhà bà U. (nơi bà H. lưu trú).

Sáng 28/2, ngành chức năng tiếp tục đến nhà để tuyên truyền vận động bà H. Tuy nhiên, khi đến nơi, bà U. cho biết con gái đã được bạn đón đi bằng xe ôtô 7 chỗ vào rạng sáng cùng ngày.

"Lúc đi, H. chỉ nói đi Kiên Giang chơi, không rõ là đi địa điểm nào. Tổ công tác liên hệ với số điện thoại bà H. do người nhà cung cấp nhưng không được", văn bản nêu.

Đến khoảng 21 giờ 30 phút ngày 28/2, Tổ công tác đến nhà bà U. để vận động đưa bà H. cách ly thì được người nhà cho biết người phụ nữ trên đã về đến Hàn Quốc.

Thông tin từ Cảng không quốc tế Cần Thơ cũng cho biết, bà H. đã làm thủ tục xuất cảnh tại cảng này vào hồi 11h ngày 28/2.

Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Quốc Thống thông tin ban đầu, bà H đã về Hàn Quốc vào 23h ngày 28/2.

Đình chỉ công tác Chủ tịch xã và Trưởng trạm y tế

Trước sự việc trên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải mới chỉ đạo đình chỉ công tác một số cán bộ, công chức chính quyền cơ sở để làm rõ trách nhiệm trong việc chậm trễ xử lý một phụ nữ trở về địa phương từ vùng dịch của Hàn Quốc.

Một phụ nữ Cà Mau về từ vùng dịch Hàn Quốc trốn không cách ly tập trung, Chủ tịch xã và Trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác - Ảnh 4.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau làm việc với cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Dương Thảo.

Sáng 29/2, ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc đột xuất với UBND huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đối với trường hợp bà V.T.H ở xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) sau khi trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc mà chính quyền địa phương chậm trễ trong việc phát hiện và xử lý cách ly theo quy định.

Theo đó, ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 2 cán bộ thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp xã (xã Phong Lạc) để làm rõ trách nhiệm.

Hai cán bộ là ông Nguyễn Văn Hiên - Chủ tịch UBND xã Phong Lạc và Bác sĩ Nguyễn Anh Triều - Trưởng Trạm y tế xã Phong Lạc, bị đình chỉ công tác trong thời hạn 7 ngày để làm rõ trách nhiệm.

"Quan điểm của lãnh đạo tỉnh và huyện là sai sót tới đâu, xử lý tới đó", Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết.

M.Anh (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC