Ngày 26 Tháng 3, 2019 | 04:00 PM

Gắp mảnh đạn nằm suốt 40 năm trong cơ thể một cựu binh

  MỚI NHẤT

Thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh viện vừa phẫu thuật gắp mảnh đạn nằm suốt 40 gây ổ áp xe ở vùng hông chậu một bệnh nhân ở Nghệ...

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân V.Đ.K. (69 tuổi, ở Nghệ An) từng nhập ngũ và trúng đạn vào vùng hông phải trong lúc chiến đấu. Vị trí viên đạn nằm sâu trong vùng lưng hông, các bác sĩ quân y chỉ lấy được một mảnh đầu của viên đạn, phần còn lại của viên đạn vẫn còn ở cơ thắt lưng chưa gắp ra được.

Dù cố gắng đi khám lấy mảnh đạn tại nhiều nơi nhưng do viên đạn đã đi sâu vào trong cơ của vùng hông chậu, bệnh nhân đành sống chung suốt 40 năm qua.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được tiến hành thăm khám toàn diện, chụp cắt lớp điện toán vùng bụng. Kết quả phát hiện: bệnh nhân có một ổ áp xe to tại vùng cơ thắt lưng chậu phải, ổ áp xe đã lan ra sau lưng. Hình ảnh cho thấy: một mảnh kim loại giống với mảnh đạn trong bệnh sử của bệnh nhân.

Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm máu cho thấy: bạch cầu máu của bệnh nhân tăng cao, dấu hiệu nhiễm trùng nặng. Các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu.

ThS.BS Lê Châu Hoàng Quốc Chương đánh giá trước mổ: khả năng lấy viên đạn rất khó khăn vì viên đạn sau 40 năm, chui sâu vào trong cơ thắt lưng chậu bên phải. Nếu chỉ xử lý ổ áp xe mà không lấy mảnh đạn thì chắc chắn ổ nhiễm trùng sẽ tái phát.

Cân nhắc giữa nhiều phương án, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy mảnh đạn ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân với kích thước 1x1cm, nhiều cạnh sắc.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Ngoại Tiêu hóa. 2 ngày sau mổ, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã thuyên giảm rõ rệt. Bệnh nhân hết sốt, hết đau hông lưng, ổ áp xe nhỏ dần và biến mất.

Bệnh nhân được xuất viện sau 1 tuần điều trị.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC