Ngày 14 Tháng 6, 2019 | 03:22 PM

Một năm sụt 14kg, không thể nói cười vì thủ phạm không ngờ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Người phụ nữ sụt 14kg trong một năm do không ăn, uống được. Một tháng gần đây, chị T còn có biểu hiện nuốt đau và vướng hơn.

Chị B.T.T (31 tuổi, Hải Phòng) bị sụt 14kg trong một năm do không ăn, uống được thời gian dài. Trong vòng một tháng gần đây, chị T có biểu hiện nuốt đau và vướng hơn.

Khi nhập viện Bệnh viện 108, thể trạng chị T sa sút, mệt lả, ăn uống kém, không nói, không cười được. Kết quả thăm khám nội soi thấy có khối sùi loét thành sau họng bên phải, áp xe vùng hạ họng.

Hình ảnh nội soi viêm loét thành sau họng, bệnh nhân B

Hình ảnh nội soi viêm loét thành sau họng, bệnh nhân B

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng, Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện 108 cho biết, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm loét thành sau họng do nấm. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được chú trọng nâng đỡ cơ thể, cải thiện toàn trạng, nuôi dưỡng chống nhiễm khuẩn tốt.

Song song với đó, khoa cũng đã làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bao gồm: sinh thiết tổ chức sùi, cấy dịch nhầy ổ viêm loét, xét nghiệm ngoại trừ lao,…

Sau hơn 3 tuần điều trị, toàn trạng bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau. Chị T có thể ăn uống bình thường qua đường miệng, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần lưu ý khám sức khỏe thường xuyên. Nếu có biểu hiện bệnh viêm loét họng nên đến các cơ sở y tế uy tín để được trực tiếp khám và điều trị, không tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị.

BS Nguyễn Việt Hưng nội soi tai - mũi - họng cho bệnh nhân B

BS Nguyễn Việt Hưng nội soi tai - mũi - họng cho bệnh nhân B

Nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung, được coi là bệnh khó chữa. Do nấm có một lớp vỏ chitin rất khó ngấm thuốc. Vì vậy, khi điều trị, bệnh nhân và bác sĩ cần trao đổi cụ thể để có thể phối hợp điều trị dài ngày, kết hợp dùng thuốc với việc loại bỏ các yếu tố thuận lợi để bệnh nấm phát sinh. Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp

Để phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng, các bác sĩ khuyến cáo:

- Vệ sinh răng miệng: đánh răng và súc miệng sau khi ăn, đặc biệt sau khi dùng các loại thuốc xịt họng có corticoides.

- Khám răng định kỳ, nhất là khi có mang răng giả thì phải làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ.

- Ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường.

- Hạn chế hoặc không hút thuốc lá.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC