Ngày 30 Tháng 7, 2019 | 11:07 AM

Một cô gái mắc dị tật không âm đạo đã có con

GiadinhNet – Với một số ít phụ nữ bị dị tật không âm đạo thì đây là phép màu của y học.

Ngày 30/7, TS. BS Phạm Thị Việt Dung (Khoa Phẫu thuật tạo hình - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giảng viên Bộ môn Phẫu thuật tạo hình, Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết vừa nhận tin vui từ một bệnh nhân mắc dị tật không âm đạo được bà điều trị cách đây 2 năm. 

Nữ bệnh nhân này đã chia sẻ niềm vui của một bạn bệnh nhân cùng phòng (mổ tạo hình âm đạo cùng lúc đó). Cô bạn ấy đã kết hôn, và mới sinh được một bé trai kháu khỉnh nhờ thụ tinh trong ống nghiệm và nhờ người mang thai hộ.

Niềm vui vỡ oà của cô ấy và gia đình được chia sẻ đến những người bạn đồng cảnh ngộ, đến các bác sĩ và y tá trong khoa.

Một cô gái mắc dị tật không âm đạo đã sinh con - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đối với phụ nữ bình thường thì chuyện có chồng, có con đã là niềm vui lớn. Nhưng với một số ít phụ nữ bị dị tật không âm đạo thì đây là phép màu.

Nhưng còn rất nhiều cô gái tự ti vì dị tật, không dám yêu, thậm chí xa lánh nam giới để che giấu dị tật của mình. Cùng với họ là rất nhiều người mẹ hàng đêm nằm khóc thương con, xót xa và dằn vặt vì sinh ra con gái mà không được vẹn tròn.

Theo TS.BS Phạm Thị Việt Dung, những năm qua ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bị dị tật không âm đạo bẩm sinh. Những cô gái gặp phải tình cảnh trớ trêu này rất khó phát hiện vì cơ thể vẫn phát triển bình thường: Nhìn bên ngoài thì bình thường, nhưng bên trong thì không có âm đạo, không có khoang trống để quan hệ tình dục. Hầu hết họ chỉ khi đến tuổi dậy thì mới phát hiện do không có hiện tượng kinh nguyệt, hoặc không thể quan hệ tình dục. 


Đã có nhiều cô gái đau đớn chấp nhận số phận, không dám lấy chồng, hoặc lấy rồi thì đành để chồng đi với người khác. Điều đáng nói là số người tìm đến bác sĩ để khám và chữa trị còn rất ít so với tỉ lệ mắc do tâm lý ngại để người khác biết những dị tật riêng tư.

Ngọc Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC