Ngày 8 Tháng 9, 2015 | 09:16 AM

Một câu chuyện khác đằng sau 2 ca ghép tạng đặc biệt nhờ trái tim, lá gan vượt 1.700km

  MỚI NHẤT

Lẽ ra lá gan của người hiến tạng đã được dành cho một người đàn ông trẻ bị xơ gan, ung thư gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, vào phút cuối, bằng các kiểm tra chuyên sâu, các bác sĩ phát hiện người đàn ông này đã mãi mãi không còn cơ hội...

Thành công của hai ca ghép tim, gan ngày 5/9 vừa qua từ nguồn tạng hiến của một bệnh nhân chết não tại BV Chợ Rẫy (TPHCM) được chuyển ra BV Việt Đức (Hà Nội) ghép cứu hai người bệnh khiến các bác sĩ rất hạnh phúc. Nhưng phía sau thành công đó còn có một câu chuyện khác khiến các bác sĩ rơi nước mắt. Đó là trường hợp của một người đàn ông trẻ 32 tuổi, mỏi mòn chờ ghép gan nhưng đến khi có người hiến thì phát hiện đã mãi mãi không còn cơ hội…

Hạnh phúc và nỗi đau quặn tim…

Trưa 7/9, chia sẻ với báo giới về hai ca bệnh được ghép tim, gan từ người hiến tạng tại BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, GS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc BV Việt Đức, chuyên gia về ghép tạng tại bệnh viện, không giấu nổi niềm vui vì “hai con người sống như ngọn đèn dầu trước gió đã vượt qua cửa tử, có một cuộc sống mới, nhờ trái tim, lá gan của người không may mắn mất đi vì chết não”.

tim1-1441616910606

Nhờ nguồn tạng hiến của một người bệnh chết não, bệnh nhân này đã có một cuộc sống mới. Ảnh: H.T

Bệnh nhân ghép gan là một bệnh nhân nam hơn 60 tuổi, bị viêm gan B, xơ gan, ung thư gan có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim hơn 40 tuổi, nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng, phải điều trị hồi sức tích cực liên tục, không thể ra khỏi phòng bệnh. Cuộc sống của hai bệnh nhân này như ngọn đèn trước gió, mòn mỏi từng ngày và nếu không có nguồn tạng để ghép, chắc chắn họ không có cơ hội qua khỏi.

Sau khi nhận nguồn tạng hiến từ người cho chết não, hai cuộc sống mới đã hồi sinh. Cả hai bệnh nhân sau khi rút nội khí quản đã có thể ăn cháo, uống sữa. Sáng nay, 2 người bệnh này đã có thể vui vẻ mỉm cười, giơ tay chào cuộc đời mới.

Hai bệnh nhân khác tại BV Chợ Rẫy cũng được ghép thận từ nguồn cho là bệnh nhân chết não này cũng đã tỉnh táo, các chỉ số xét nghiệm cho thấy thận mới hòa hợp tốt.

“Một cuộc đời không may mắn mất đi, nhưng trái tim, lá gan, quả thận của họ đã mang đến cuộc sống cho 4 người bệnh khác”, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức cảm động cho biết.

Hạnh phúc vỡ òa vì từ tạng của một người chết não, nhờ trái tim nhân hậu của gia đình vượt qua nỗi đau mất người thân, sẵn sàng hiến tặng cho người khác, 4 người bệnh đã được cứu sống; nhưng các bác sĩ cũng trùng giọng khi nói về nỗi đau của người đàn ông 32 tuổi đã không còn cơ hội ghép gan vì ung thư đã di căn vào phổi.

“Đứa con trai 5 tuổi ở trường khi nghe người ta kháo nhau về việc bố bệnh nặng, mỗi lần vào thăm bố đều đã biết hỏi làm sao để bố cháu khỏi bệnh. Thế nên, khi có nguồn tạng hiến, chỉ số hòa hợp các bác sĩ vui mừng nhưng cũng không dám thông báo, chỉ nói cần kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm để rồi thấp thỏm chờ kết quả. Khi biết ung thư đã di căn vào gan, tôi là người đã trực tiếp nói với gia đình, nói với người đàn ông ấy. Thực sự là một nỗi đau quặn tim khi không thể giúp mang trả cuộc sống khỏe mạnh của ông bố cho đứa con nhỏ của họ. Bệnh nhân ấy cũng như nhiều bệnh nhân chờ ghép tạng khác, mỏi mòn, chờ đợi quá lâu, đến khi có tạng thì đã không còn cơ hội”, GS Quyết nghẹn lời chia sẻ.

Hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng

GS.TS Trịnh Hồng Sơn chia sẻ, con số bệnh nhân chờ ghép tạng là hàng nghìn trường hợp và trong đó, phần lớn đều đã không có cơ hội để chờ đợi thêm bởi suy gan, suy thận, suy tim… đã đến giai đoạn cuối, không cho phép họ có nhiều thời gian để chờ đợi.

Tại BV Việt Đức, trung bình mỗi ngày có 1 – 2 trường hợp chết não, trên cả nước có hàng nghìn trường hợp chết não mỗi ngày. Thế nhưng trong 5 năm qua, BV Việt Đức mới vận động được 26 người chết não cho tạng để cứu 11 bệnh nhân suy tim, 22 người suy gan và 50 người suy thận. Những người chờ không nổi đã lần lượt từ giã cõi đời và lại có thêm nhiều danh sách bệnh nhân mới xếp vào đó và lại mỏi mòn chờ đợi.

gan1-1441616915600

Một trong số bệnh nhân may mắn đã chờ đợi được đến lúc có nguồn tạng hiến để có một cuộc sống mới. Ảnh: H.Hải

Theo các bác sĩ, nỗi đau của một gia đình không may mất đi người thân vì tai nạn lao động, tai nạn giao thông… là một nỗi đau rất lớn. Nỗi đau của những người suy tạng mòn mỏi chờ chết cũng như dao cứa vào trái tim người bệnh, thân nhân người bệnh khi nhìn thấy cái chết được báo trước và sống trong cảnh mỏi mòn chờ cái chết.

Các bác sĩ mong muốn tất cả mọi người hãy biến đau thương thành hành động. Một người thân không may mất đi nhưng trái tim họ, lá gan của họ vẫn sống trong một cơ thể khác, mang lại một cuộc sống mới hồi sinh cho những người còn cơ hội sống. Hãy mở lòng, sẵn sàng đăng ký hiến tạng nếu không may chết não, nhắm mắt xuôi tay.

“Nếu chỉ ¼ số trường hợp chết não trong cả nước đồng ý hiến tạng, sẽ có biết bao con người được cứu sống”, TS Sơn tha thiết nói.

GS.TS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch – Lồng ngực (BV Việt Đức) chia sẻ, nhiều câu chuyện về ghép tim như trường hợp của người đàn ông 32 tuổi kể trên, khiến chính bác sĩ và cả người may mắn được ghép tạng đều rơi nước mắt. “Đó là món quà của chúa, và chỉ có duy nhất 1 trái tim nên ai hòa hợp nhất sẽ được nhận”, TS Ước nói.

Cùng sống trong cảnh mỏi mòn chờ đợi nên những người bệnh này hơn ai hết thấu hiểu, thông cảm với nỗi đau của nhau, nên dù quay đi với giọt nước mắt lăn dài trên má khi cơ hội sống không đến với mình, nhưng trong tâm khảm, họ vẫn cầu chúc cho người may mắn có thêm cơ hội sống khỏe mạnh.

Cũng rất bất ngờ, khi cuối buổi gặp gỡ, GS. Sơn phát đến tay chúng tôi những mẫu đơn điền thông tin đăng kí hiến tạng. Rất nhiều trong số chúng tôi, sau một giây bất ngờ, đã sẵn sàng đăng kí. Tai nạn, bệnh trọng là những rủi ro không ai có thể lường trước, không ai mong muốn nhưng rất nhiều người trong số hơn 30 nhà báo có mặt tại hội trường BV Việt Đức hôm nay đã đăng kí, để nếu không may có rủi ro xảy ra với mình, một phần cơ thể mình vẫn sống đầy ý nghĩa khi mang tới một sự sống mới cho những bệnh nhân suy tạng.

Theo Dân trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC