Ngày 26 Tháng 1, 2019 | 07:15 AM

Món ăn hơn 10 nghìn đồng, nhập viện điều trị tốn hơn trăm triệu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Năm 2018, cả nước ghi nhận 6 ca tử vong vì liên cầu lợn trong số 77 trường hợp nhiễm. Cận Tết Nguyên đán, lễ hội được xem là khoảng thời gian số người nhiễm khuẩn này lên cao nhất khi mà mọi người tổ chức mổ lợn ăn uống, nhậu nhẹt nhiều.


Một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn sau ăn tiết canh điều trị tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TL

Một bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn sau ăn tiết canh điều trị tại BVĐK tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TL

6 người tử vong vì liên cầu lợn

Bộ Y tế cho biết, năm 2018, cả nước ghi nhận 77 trường hợp mắc bệnh do liên cầu lợn ở người (56 trường hợp dương tính). Trong đó, 6 trường hợp tử vong tại Thái Nguyên (2 ca), Trà Vinh, Lai Châu, Bà Rịa Vũng Tàu và Hòa Bình.

Thống kê cũng cho thấy, bệnh liên cầu lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường vào những tháng cuối năm và đầu năm Âm lịch bệnh có xu hướng gia tăng. Bởi dịp này, nhiều gia đình mổ lợn để ăn Tết và nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cho may mắn.

Giữa tháng 1/2019, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn biến chứng suy đa tạng, rối loạn đông máu vô cùng nguy kịch do liên cầu lợn.

Bệnh nhân M.V.M (61 tuổi) sinh sống tại TP Hạ Long. Hai ngày trước đó, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn, sau 1 ngày xuất hiện mệt mỏi, sốt, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Ông M có tiền sử viêm dạ dày, nhập viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt, sốt cao nhiệt độ 38,5 độ C, đau bụng quanh rốn, nổi vân tím toàn thân, rải rác ban xuất huyết hoại tử vùng cẳng chân, lưng và bụng.

Kết quả xét nghiệm lúc vào viện cho thấy bệnh nhân đã suy thận, rối loạn đông máu trầm trọng, có tình trạng nhiễm trùng nặng... Bác sĩ chẩn đoán ông M bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi do liên cầu lợn.

Ngay khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được bác sĩ xử trí bằng nhiều biện pháp hồi sức tích cực. Tuy nhiên do khi nhập viện, bệnh nhân đã diễn biến quá nặng nên dù đã tích cực hồi sức nhưng tình trạng sốc, suy đa tạng khó cải thiện, bệnh tiến triển ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cao.

Tương tự, trước đó ít ngày, BVĐK Bãi Cháy, Quảng Ninh tiếp nhận điều trị một bệnh nhân 62 tuổi nhiễm liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh. Trước đó, ông Vũ Văn B được người thân đưa đến nhập viện cấp cứu trong tình trạng tụt huyết áp, nhiễm trùng huyết nặng, cẳng chân phải sưng, đau nhiều. Khi ở nhà, bệnh nhân đã bị sốt cao, rét run, đau bắp đùi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong khoảng 1 tuần sau khi ăn tiết canh lợn.

Nhập viện, tình trạng bệnh nhân trở nên nguy kịch với hàng loạt triệu chứng sốc nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, suy hô hấp, suy đa tạng, cẳng chân sưng phồng, tím tái, diễn biến hoại tử. Trước tình trạng bệnh nhân nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các bác sĩ BVĐK Bãi Cháy đã hội chẩn và quyết định cho bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản và đặt máy tim phổi nhân tạo ECMO hỗ trợ quá trình hô hấp và tuần hoàn của cơ thể ổn định. Bởi nếu không được lọc máu kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong chỉ trong 2-3 ngày.

Chi phí điều trị rất tốn kém chỉ vì bát tiết canh rẻ tiền

ThS.BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời điểm người dân bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn nhiều nhất thường là vào dịp Tết, lễ hội, khi mà mọi người tổ chức mổ lợn ăn uống, nhậu nhẹt nhiều. Có một tỷ lệ khá cao bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn có liên quan đến việc ăn tiết canh, đây cũng là một đặc trưng khá đặc biệt của nước ta vì hầu như trên thế giới chỉ ở nước ta mới có món ăn đặc biệt này.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh liên cầu lợn lây sang người chủ yếu qua đường tiêu hóa do ăn tiết canh lợn có mầm bệnh chiếm tới 70%, ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc lây trực tiếp qua các tổn thương trên da, gồm 3 thể bệnh: Nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những dịp cận Tết Nguyên đán, rải rác tiếp nhận các ca liên cầu lợn, nhiều ca nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ. Nhiều bệnh nhân tham gia giết mổ, ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh, các sản phẩm sống từ lợn.

Biểu hiện của bệnh thường sau vài tiếng đến 4 – 5 ngày, có trường hợp ủ bệnh tới 14 ngày tùy cơ địa mỗi người. Triệu chứng có thể nhẹ như đau bụng, sốt, buồn nôn, nôn và đi ngoài phân lỏng (số lần ít) dễ khiến nhiều người chủ quan là các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Các trường hợp nặng hơn với biểu hiện đau đầu, sốt cao, nôn, suy giảm ý thức, tri giác lơ mơ, cứng gáy, xuất hiện ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. Một số trường hợp nguy kịch có diễn biến nhanh và nặng với biểu hiện sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, rối loạn đông máu…

Theo BS Cấp, một bệnh nhân bị bệnh liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí hàng trăm triệu, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. “Một bát tiết canh tính phí lúc này tới hàng vài chục, thậm chí cả trăm triệu đồng. Chưa kể, nó còn đe dọa tính mạng người bệnh, khiến gia đình người bệnh phải tốn kém, vất vả chăm sóc”, BS Cấp nói.

Bệnh nhân liên cầu lợn đa phần là những người uống rượu lâu năm, sức khỏe yếu, rồi nhiều người không có bảo hiểm y tế gây khó khăn rất nhiều trong quá trình điều trị.

Tiết canh còn có thể gây ra sán não

BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cho biết, các bác sĩ ở đây vừa phẫu thuật cấp cứu một trường hợp là nam thanh niên 35 tuổi (Lào Cai) bị hôn mê do sán làm tổ trong não. Bệnh nhân này rất ưa thích món tiết canh. 2 tuần trước, bệnh nhân có dấu hiệu đau đầu, choáng váng, sốt, lên cơn co giật, khi vào viện đã hôn mê. Kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện bệnh nhân có một khối u lớn trong não dạng nang, nghi ngờ trong não có nang sán hoặc khối u.

Với những bệnh nhân tỉnh táo, bác sĩ sẽ chụp cộng hưởng từ để đánh giá kết quả chính xác hơn nhưng do bệnh nhân đã hôn mê nên được chỉ định mổ ngay lập tức. Kết quả, khi mổ ra các bác sĩ phát hiện một tổ nang sán lớn như chùm nho có kích thước 5 cm x 6 cm làm tổ trong não. Sau mổ, bệnh nhân phải hồi sức 3 ngày mới tỉnh trở lại và được điều trị tích cực.

Trước đó 1 tuần, cũng khoa Ngoại thần kinh đã tiếp nhận bệnh nhân nam 54 tuổi, ở Hà Giang, nhập viện trong tình trạng đau đầu, hay quên. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có nang sán dây lợn trong não do bệnh nhân có thói quen ăn tiết canh, rau sống.

Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não Mê tiết canh, nam thanh niên bị sán làm tổ to trong não

Sau khi ăn tiết canh, từ cơn đau đầu, choáng váng, nam thanh niên bất ngờ chuyển co giật rồi hôn mê.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC