Ngày 13 Tháng 5, 2016 | 11:07 AM

Mỗi trẻ em “tiêu thụ” 38 lít bia/năm

GiadinhNet – Đây là con số được Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia công bố ngày 12/5 qua hội thảo giải pháp dinh dưỡng giúp trẻ đạt cân nặng, chiều cao theo tuổi tổ chức ở Hà Nội.

PGS-TS Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết việc thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ảnh T.Lập
PGS-TS Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết việc thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ảnh T.Lập

Theo đó, bà Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dựa trên số liệu công bố của Hiệp hội bia rượu, nước giải khát Việt Nam, khi đem tổng lượng tiêu thụ bia/năm chia cho đầu người thì mỗi trẻ em sơ sinh cũng tiêu thụ hết 38 lít/bia/người/năm.

Trong khi đó, lượng tiêu thụ thức uống có lợi cho sức khỏe như sữa ở Việt Nam lại rất thấp. Theo ông Trương Văn Toàn, Giám đốc đối ngoại và pháp lý của FrieslandCampina, cho biết cách đây không lâu thì trong vòng nhiều năm trở lại đây, mức tiêu thụ sữa trên đầu người ở Việt Nam là khoảng 15 lít/người/năm. Mức tiêu thụ này vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực.

Tại hội thảo, PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia đã cập nhật những thông tin mới nhất về thực trạng khẩu phần ăn và mức tiêu thụ sữa hàng ngày của trẻ tuổi học đường tại Việt Nam.

Theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn không đủ các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và Sắt để phát triển trí não và chiều cao.

Trong số 2.880 trẻ tham gia khảo sát, có đến 77% trẻ thành thị thiếu vitamin A, con số này ở nông thôn là 90%; 44% trẻ thành thị và 69% trẻ nông thôn thiếu vitamin B1, 51% trẻ thành thị và 64% trẻ nông thôn thiếu vitamin C; hơn 50% trẻ thiếu vitamin D, và nghiêm trọng hơn là có đến 88% trẻ thành thị thiếu sắt, ở nông thôn tỉ lệ này lên đến 94%.

Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng có thể dẫn đến những hậu quả đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Quá trình phát triển trí não của trẻ bị ảnh hưởng từ những năm tháng đầu đời có thể làm trẻ kém tập trung, tiếp thu chậm hơn và học tập không hiệu quả trong những năm sau này.

Trẻ cũng sẽ chậm đạt được các mốc phát triển về vận động. Trẻ có thể kém linh hoạt hơn và thậm chí lười vận động hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm giảm sức đề kháng nên trẻ rất dễ mắc các bệnh theo mùa, nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu chảy. Đây là những bệnh khá phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ.

PGS-TS Lê Bạch Mai cho biết: “Mức tiêu thụ sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ em tuổi học đường Việt Nam còn thấp, không đạt chuẩn các vi chất dinh dưỡng theo khuyến cáo của Bộ Y Tế. Thực trạng này có thể được cải thiện nếu trẻ được bổ sung sữa mỗi ngày.”

Cũng về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, đã trình bày kết quả nghiên cứu về hiệu quả bổ sung sữa và tư vấn dinh dưỡng dựa trên chỉ số nhân trắc và tình trạng vi chất dinh dưỡng của trẻ.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, việc bổ sung 500ml sản phẩm dinh dưỡng công thức hàng ngày cho trẻ từ 2-4 tuổi có khả năng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ. Ảnh T.Lập
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, việc bổ sung 500ml sản phẩm dinh dưỡng công thức hàng ngày cho trẻ từ 2-4 tuổi có khả năng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ. Ảnh T.Lập

Nghiên cứu do Viện Dinh Dưỡng Quốc gia thực hiện vào năm 2015 trên 120 trẻ từ 2 đến 4 tuổi tại 2 nhà trẻ thuộc ngoại thành Hà Nội nhằm đánh giá hiệu quả bổ sung sản phẩm dinh dưỡng công thức lên tình trạng vi chất, dinh dưỡng, tăng trưởng của trẻ.

Trẻ được chia thành 2 nhóm Can thiệp và Đối chứng (mỗi nhóm 60 trẻ) và được kiểm tra cân nặng, chiều cao, xét nghiệm máu lần 1. Sau đó, các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng Quốc gia tiến hành tư vấn dinh dưỡng cho tất cả phụ huynh.

Tiếp theo, nhóm Can thiệp được uống 500ml hàng ngày trong suốt 3 tháng, trong khi đó nhóm Đối chứng không được uống sữa. Sau 3 tháng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia kiểm tra cân nặng, chiều cao, xét nghiệm máu lần 2 cho tất cả trẻ.

Kết quả nghiên cứu sau 3 tháng cho thấy, so với nhóm đối chứng, nhóm can thiệp uống sữa hàng ngày tăng cân nặng và chiều cao tốt hơn: Mức tăng cân nặng trung bình của nhóm Can thiệp là 0,9kg (so với 0,6kg của nhóm Đối chứng). Mức tăng chiều cao trung bình của nhóm Can thiệp là 1,9cm (so với 0,9cm của nhóm Đối chứng).

Trong nhóm Can thiệp có 95% trẻ đạt chuẩn cân nặng theo tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2007, 83% trẻ đạt chuẩn chiều cao theo tuổi, 87% trẻ không bị thiếu máu, 62% trẻ không bị thiếu kẽm và 76% trẻ không thiếu vitamin D.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm nhận định: “Sữa công thức là thực phẩm nguồn gốc động vật, là thành phần quan trọng của bữa ăn cho trẻ do cung cấp protit chất lượng cao, các vi chất dinh dưỡng và chất xơ. Vì vậy, việc bổ sung sữa vào chế độ ăn cho trẻ là có lợi cho sự tăng trưởng của trẻ. Đặc biệt, việc bổ sung 500 ml sản phẩm dinh dưỡng công thức hàng ngày cho trẻ từ 2-4 tuổi có khả năng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ, giúp cải thiện các chỉ số cân nặng, chiều cao, nồng độ Hemoglobin, nồng độ vitamin D và nồng độ kẽm huyết thanh của trẻ”.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC