Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mỗi năm Việt Nam có hơn 5 triệu người bị suy thận

Thứ sáu, 06:43 13/03/2015 | Y tế

GiadinhNet - Ngày 12/3 Khoa Thận (Bệnh viện Bạch Mai) đã tổ chức “Ngày Thận thế giới năm 2015” với chủ đề: ”Thận khỏe cho mọi người”.

TS. BS Nguyễn Hữu Dũng- Trưởng khoa Thận cho biết: “Thận giữ vai trò quan trọng cho cơ thể sống nhưng ngày càng có nhiều người mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt “Tám nguyên tác vàng” đề phòng và giữ gìn thận khỏe, thì bệnh có thể chữa khỏi”. Tám nguyên tắc vàng đó là: Hoạt động thể lực phù hợp; Kiểm soát đường huyết; Theo dõi huyết áp; Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng;  Uống lượng nước thích hợp; Không hút thuốc lá; Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ; Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ.

Theo thống kê của Hội Thận học Thế giới, trên thế giới ước tính khoảng 500 triệu người đang có vấn đề về bệnh lý mãn tính ở thận. Khoảng 3 triệu người bệnh trên thế giới đang sống nhờ các biện pháp thay thế. Tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê chính thức song ước tính có khoảng 5 triệu người bị suy thận và hàng năm có khoảng 8.000 ca bệnh mới. Tuy nhiên, thận là một bệnh có thể kiểm soát được, bệnh nhân sẽ có cuộc sống bình thường nếu được điều trị, kiểm soát tốt.     

Hoài Nam

Cả nhà suýt chết vì ăn nhộng ve sầu

Ngày 12/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đã tiếp nhận cấp cứu 5 bệnh nhân trong một gia đình (tại Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) bị ngộ độc nhộng ve sầu. 5 bệnh nhân này được chuyển đến trong tình trạng nôn ói, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy. Có 2 người bị co giật, rất nguy kịch.

Theo TS.BS Lê Quốc Hùng, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện  Chợ Rẫy: Các bệnh nhân trên bị ngộ độc khá nặng do ăn ấu trùng ve sầu bị nhiễm nấm độc.Trước đó, 5 thành viên trong gia đình này đi đào đất đắp nền nhà, vô tình phát hiện bên dưới có một ổ nhộng ve sầu (khối lượng khoảng 200g), nên mang về chế biến thành món ăn. Sau khi ăn khoảng 30 phút, lần lượt các thành viên đều xuất hiện dấu hiệu ngộ độc

Thanh Giang

Cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm có thể bị truy tố

Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Đây là một trong những yêu cầu được Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đưa ra trong văn bản gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Tuy nhiên, nguy cơ sử dụng thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm các quy định về vệ sinh trong chế biến, bảo quản, vận chuyển và kinh doanh thức ăn vẫn xảy ra.

P.Vĩnh

Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp, ngừng tim

Vừa qua, các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) đã cứu sống một bệnh nhân nam ngừng tuần hoàn ngoại viện, có tiền sử nhồi máu cơ tim. BS Đỗ Hữu Nghị - Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, khi vào viện, bệnh nhân rơi vào tình trạng mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở, vân tím toàn thân, không đo được mạch, huyết áp bằng 0. Sau 30 phút cấp cứu liên tục, tim bệnh nhân đập trở lại. Các bác sỹ đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy, dùng thuốc vận mạch. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân đã trở nên tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tự thở được.     

Đức Minh

Bộ Y tế yêu cầu xử lý vụ thịt thối vào trường học

Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Phú Nhật Hào chở nhiều thực phẩm đã bốc mùi hôi thối vào Trường tiểu học Long Bình (huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) để chuẩn bị suất ăn cho 650 học sinh và bị người dân phát hiện báo cơ quan chức năng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm.

Theo đó, Sở Y tế Bình Dương phối hợp với các cơ quan hữu quan tại địa phương để kiểm tra, thanh tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với Công ty Phú Nhật Hào và bếp ăn của Trường tiểu học Long Bình, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để kiểm nghiệm. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.     

H. Nguyên

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 2 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 6 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Hơn 30 học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú

Hơn 30 học sinh nhập viện sau bữa ăn bán trú

Y tế - 20 giờ trước

Sau khi ăn bán trú, hàng chục học sinh trường Tiểu học Quang Hanh (Quảng Ninh) đau bụng, buồn nôn phải nhập viện theo dõi.

Thông tin bất ngờ về điều dưỡng cứu du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại quán ăn Đà Nẵng

Thông tin bất ngờ về điều dưỡng cứu du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại quán ăn Đà Nẵng

Y tế - 20 giờ trước

GĐXH - "Nhưng giờ nghĩ lại, đó có thể là sự sắp đặt, là nhân duyên để mình gặp bệnh nhân và cứu người bệnh. Vì máy bay delay nên bọn em mới quyết định đi ăn ở nhà hàng đó và gặp chú", chị Hạ nói.

Bộ Y tế nói gì về thông tin 'bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe'?

Bộ Y tế nói gì về thông tin 'bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe'?

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Trước thông tin 'bỏ giấy khám sức khỏe khi cấp bằng lái xe', Bộ Y tế đã lên tiếng liên quan đến vấn đề này.

Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng

Nín thở giây phút điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu cho du khách nước ngoài ngừng tim đột ngột tại nhà hàng

Y tế - 1 ngày trước

GĐXH - Giây phút nhìn thấy người đàn ông đi loạng choạng, khó thở, cô đã ngay lập tức chạy đến kiểm tra, tri hô nhân viên nhà hàng gọi cấp cứu 115 hỗ trợ, đồng thời tiến hành cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho bệnh nhân.

Việt Nam xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao, Thủ tướng ký công điện tăng cường phòng chống bệnh

Việt Nam xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao, Thủ tướng ký công điện tăng cường phòng chống bệnh

Y tế - 2 ngày trước

GĐXH - Theo báo cáo bệnh lao toàn cầu năm 2023 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là nước có gánh nặng bệnh lao cao.

Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tăng cường khám, chữa bệnh miễn phí, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Y tế - 3 ngày trước

GĐXH – Hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc thù đối với đồng bào dân tộc thiểu số và chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em còn gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Top