Ngày 17 Tháng 7, 2013 | 10:36 AM

Mở rộng khám BHYT với các cơ sở y tế tư nhân: Góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập

Mở rộng khám BHYT với các cơ sở y tế tư nhân: Góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ Y tế, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tăng nhanh trong các năm gần đây, dự kiến đến năm 2015 sẽ đạt 70% dân số tham gia BHYT.

Mở rộng khám BHYT với các cơ sở y tế tư nhân: Góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập 1

Người dân làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Chí Cường.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đang chú trọng mở rộng khám BHYT với các cơ sở y tế tư nhân, góp phần giảm tải cho bệnh viện và thuận lợi cho người bệnh.

Nhanh gọn, chu đáo

Chúng tôi đến Phòng khám Đa khoa Phước An 3 (quận Phú Nhuận, TPHCM) lúc 9h30 sáng 16/7, tòa nhà 9 tầng đang có khá đông người khám bệnh. Chị Lê Thị Hòa (quận Bình Thạnh) cho biết, chị khá hài lòng bởi cơ sở y tế này có đầy đủ các dịch vụ. “Điều quan trọng hơn là phòng khám này chấp nhận thanh toán BHYT nên tôi chọn nơi này chăm lo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Dù phải trả thêm phần chênh lệch phí khám, xét nghiệm so với các bệnh viện nhưng ít phải chờ đợi hơn và phù hợp với thời gian của mình hơn”, chị Hòa nói. Gần như tất cả những người chúng tôi gặp tại Phòng khám Phước An 3 đều tán đồng ý kiến của chị Hòa, bởi họ đến đây vì 2 lý do chính yếu: Vừa nhanh vừa chu đáo và sử dụng được BHYT.

Cũng trong sáng 16/7, tại Trung tâm y khoa Kỳ Hòa (quận 10, TPHCM), lượng người đến đây khám, chữa bệnh sử dụng BHYT còn đông gấp bội. Tương tự, các Phòng khám đa khoa Mỹ Tùng (quận 5), Lạc Long Quân (quận Tân Bình), Sài Gòn 2 (quận 3)… đều thu hút đông đảo người dân sử dụng BHYT đến khám chữa bệnh. BS Đinh Xuân Hòa - Giám đốc Phòng khám đa khoa Phước An 3 cho biết: “Ước tính trên cả hệ thống phòng khám có hơn 90% lượng người đến khám, chữa bệnh sử dụng BHYT”.

Tại Hà Nội, hiện nay có một số cơ sở y tế tư nhân như BV Đa khoa Hà Nội, BV Đa khoa Tràng An, BV Đa khoa Medlatec… đều có thanh toán BHYT cho người bệnh. Mặc dù giá cả ở những cơ sở tư nhân có cao hơn y tế công lập nhưng phục vụ nhanh gọn, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Theo ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội, hiện nay Hà Nội đã có 31 cơ sở y tế tư nhân có ký kết với BHXH để thanh toán BHYT cho người bệnh.
 
Mở rộng khám BHYT với các cơ sở y tế tư nhân: Góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập 2

Người dân khám BHYT tại Phòng khám Đa khoa Phước An 3 sáng ngày 16/7. Ảnh: Đỗ Bá.

Lựa chọn mới của người tham gia BHYT

Theo ông Phạm Lương Sơn – Phó Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH đã triển khai hợp đồng BHYT tư nhân từ lâu, trước khi thực hiện Luật Bảo hiểm y tế. Các cơ sở y tế ngoài công lập tham gia nhằm tăng cơ sở cung cấp dịch vụ cho người bệnh. Năm 2010, cơ sở tư nhân tham gia ngày càng đông, giá tư nhân tính đủ nên chắc chắn sẽ cao hơn giá của các bệnh viện công (hiện nay các bệnh viện công đã tăng viện phí nhưng cũng chỉ mới tính một phần chứ chưa thực sự tính đủ).

Theo thống kê từ BHXH TPHCM, hiện trên địa bàn có 23 đơn vị y tế tư nhân tham gia khám, chữa bệnh BHYT ban đầu với hơn 30 phòng khám đa khoa. Dưới góc độ kinh doanh, ông Từ Lê Trung Hiếu - Trợ lý Giám đốc Phòng khám đa khoa Mỹ Tùng (quận 5) cho rằng: “Ngày càng đông người dân tham gia BHYT. Nếu các cơ sở y tế tư nhân không chấp nhận thanh toán BHYT cho khách hàng thì sẽ không thu hút được nhiều khách hàng mới và rất khó giữ chân khách hàng cũ”.

Dước góc độ quản lý nhà nước về y tế, theo BS Phan Văn Nghiệm - nguyên Trưởng phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế TPHCM), ngày càng có nhiều cơ sở y tế tư nhân tham gia khám, chữa bệnh BHYT ban đầu là điều đáng mừng và ngành y tế luôn tạo điều kiện để y tế tư nhân và công lập cạnh tranh lành mạnh. Trước đây, BS Nghiệm cũng từng có mong muốn BHXH TPHCM ký kết được với 63 phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố trong thời gian sớm nhất. BS Phan Hoài Nam - Trưởng phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế TPHCM) cho biết, hiện TPHCM đang cố gắng tiến xa hơn trong vấn đề này. Bằng chứng là gần đây ngành y tế TPHCM đã có kiến nghị sửa Luật BHYT, trong đó đề xuất triển khai khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại các phòng mạch tư có bác sĩ gia đình làm chủ. Nếu kiến nghị này được thực hiện, hàng ngàn phòng mạch tư sẽ trở thành lựa chọn mới của người dân tham gia BHYT.

Tuy nhiên, hiện nay BHXH TPHCM vẫn đang xúc tiến triển khai BHYT xuống các phòng khám đa khoa tư nhân song song với các trạm y tế phường, xã. Còn việc triển khai đến các phòng mạch tư là câu chuyện đầy khó khăn bởi vấn đề quản lý. Trong khi đề xuất triển khai khám, chữa bệnh BHYT ban đầu tại các phòng mạch tư có bác sĩ gia đình làm chủ còn ở thời tương lai thì với hiện tại, các phòng khám đa khoa tư nhân chấp nhận thanh toán BHYT đang là lựa chọn của nhiều người dân.
 
Mặc dù ý nghĩa thiết thực của mô hình cơ sở y tế tư nhân tham gia khám chữa bệnh BHYT ban đầu là quá rõ như giảm tải hệ thống y tế công lập, đáp ứng nhu cầu chăm sóc-bảo vệ sức khỏe đa dạng của người dân… song tiến trình mở rộng mô hình này vẫn diễn ra khá chậm. Hiện cả nước có khoảng 471 cơ sở y tế tư nhân tham gia khám, chữa bệnh BHYT ban đầu. Tính trên cả nước có khoảng 59,2 triệu người tham gia BHYT.
 
 Đỗ Bá - Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC