Ngày 4 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Mô hình chỉ đạo tuyến góp phần giảm tải bệnh viện

Mô hình chỉ đạo tuyến góp phần giảm tải bệnh viện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dự án "Tăng cường dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tỉnh Tây Bắc” giai đoạn 2013 - 2016 giúp các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái... nâng cao năng lực quản lý về chỉ đạo tuyến và hệ thống chuyển tuyến giữa bệnh viện huyện với tuyến trên.

Mô hình chỉ đạo tuyến góp phần giảm tải bệnh viện 1

Mô hình chỉ đạo tuyến đã góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Ảnh: PV


Tạo sự an toàn cao nhất cho người bệnh
 
 Để dự án này thành công, hiệu quả hơn nữa, vừa qua, tại Hòa Bình, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về dự án này. 

Có một thực tế là lâu nay công tác chỉ đạo tuyến chưa được đầu tư đúng mức, chưa được chuyên môn hóa. Từ năm 2004, JICA đã giúp đỡ Hòa Bình trong việc xây dựng và cung cấp thiết bị  tòa nhà kỹ thuật cao cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông qua Dự án “Tăng cường dịch vụ y tế tại tỉnh Hòa Bình”.

Từ khi có Dự án, Phòng Chỉ đạo tuyến trong hệ thống y tế tại Hòa Bình được thành lập, đóng vai trò trung tâm trong mọi hoạt động chỉ đạo tuyến, trong mối liên hệ giữa tuyến trên và tuyến dưới. Với mục tiêu nâng cao năng lực cán bộ y tế, cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người bệnh, góp phần giảm quá tải bệnh viện và tạo sự an toàn cao nhất cho người bệnh khi chuyển tuyến, phòng đã lập kế hoạch đào tạo và đào tạo lại cán bộ y tế cho tuyến tỉnh và tuyến 5 huyện; chuyển giao công nghệ thích hợp cho tuyến dưới phù hợp với năng lực và nhu cầu của từng cơ sở; nắm bắt thông tin hai chiều về tình hình bệnh nhân tuyến dưới gửi đến điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đi điều trị tuyến trên; tăng cường y tế cơ sở; triển khai, quản lý các đề tài nghiên cứu khoa học trong bệnh viện, đánh giá triển khai định kỳ sơ kết, tổng kết công tác chỉ đạo tuyến.

Sau 5 năm triển khai (2004 -2009) thực hiện, mô hình chỉ đạo tuyến trong việc chuyển tuyến bệnh nhân giữa huyện - tỉnh và ngược lại ở Hòa Bình đã được củng cố với việc thực hiện chia sẻ thông tin hai chiều, tổ chức họp giao ban chuyển tuyến định kỳ giữa bệnh viện tỉnh và các bệnh viện huyện nhằm rút kinh nghiệm về các hoạt động chuyên môn. Hoạt động đào tạo cho cán bộ y tế được thực hiện bài bản, với 141 khóa đào tạo và 1.014 lượt người tham gia.
 
Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến đã đúng quy trình hơn

Trong quá trình thực hiện Dự án, việc áp dụng linh hoạt theo đặc thù của địa phương, hoạt động chỉ đạo tuyến của Hòa Bình đã đạt được hiệu quả tích cực. Tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến đã đúng quy trình và chuyên môn hơn. Đối với các loại bệnh cần thiết phải chuyển tuyến đã thực hiện chuyển tuyến đúng, tỷ lệ vượt tuyến đã giảm hẳn.

Các bệnh viện tuyến trên ở Hòa Bình đã hỗ trợ tuyến dưới trong việc đào tạo nhân lực, xây dựng chỉ số đánh giá về khám, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc các bệnh thường gặp. Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Phúc Hưng, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi, Hòa Bình cho biết, khi gặp những ca khó, các y, bác sỹ ở đây đã nhờ tuyến trên hỗ trợ kỹ thuật qua điện thoại, cùng với đó, đội ngũ y, bác sỹ ở địa phương sẽ kịp thời hội chẩn và cấp cứu bệnh nhân.

Ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: “Công tác chỉ đạo tuyến đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến dưới, đã làm thay đổi cách nhìn của người dân khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở địa phương. Sau 5 năm triển khai xây dựng mô hình chỉ đạo tuyến, tình trạng bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lên tuyến trên ngày càng giảm, tuyến từ huyện lên tỉnh cũng được quản lý chặt chẽ”.

Tuy nhiên, ông Trương Quý Dương cũng cho rằng: Để công tác chỉ đạo tuyến đạt được kết quả cao, việc nắm bắt và thống kê đúng thông tin, số liệu là rất quan trọng.Mô hình chỉ đạo tuyến đang chứng minh một thực tế khi bệnh viện tuyến dưới có đủ năng lực, chuyên môn cũng như cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và chỉ khi nào công tác chỉ đạo tuyến được thực hiện nghiêm túc và giám sát chặt chẽ thì tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến cuối mới có thể giảm.
 
P.Vinh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC