Ngày 22 Tháng 11, 2019 | 05:38 PM

Mít tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới năm 2019

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 19/11 hàng năm là Ngày Nhà vệ sinh thế giới. Năm 2019 là năm thứ 7 diễn ra sự kiện thường niên này.

Vừa qua, tại tỉnh Hòa Bình, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày nhà vệ sinh thế giới 19/11.

Theo các chuyên gia, hiện nay, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có thói quen sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Việc phóng uế bừa bãi còn tồn tại ở một số vùng nông thôn. Đây là một trong những nguyên nhân lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm.

Mít tinh hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới năm 2019 - Ảnh 1.

Toàn cảnh lễ mít tinh. Ảnh: Báo Hòa Bình

Trên thế giới, mỗi ngày, có hơn 800 trẻ em tử vong do tiêu chảy, nguyên nhân là do sử dụng nguồn nước không an toàn, điều kiện vệ sinh kém. Ngoài ra, 1/3 số ca tử vong của trẻ em Việt Nam do suy dinh dưỡng mà nguyên nhân trực tiếp liên quan đến tiêu chảy và nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

Theo đó, một trong những mục tiêu phát triển bền vững của Tổ chức Y tế thế giới đặt ra là cung cấp nước sạch và vệ sinh cho tất cả mọi người vào năm 2030. Đặc biệt, Tổ chức Y tế thế giới đã chỉ ra rằng nhà vệ sinh không chỉ có nghĩa là vấn đề vệ sinh và sức khỏe mà còn là vấn đề an ninh cũng như cơ hội được tiếp cận giáo dục đối với người nghèo, đặc biệt là trẻ em gái, phụ nữ.

Việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh sẽ góp phần ngăn chặn các dịch bệnh như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, giun sán, tay chân miệng…, đồng thời góp phần phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ năm 2013, Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 19/11 hàng năm là Ngày Nhà vệ sinh thế giới. Năm 2019 là năm thứ 7 diễn ra sự kiện thường niên này.

Ngày Nhà vệ sinh thế giới giúp mọi người trên toàn cầu ý thức được tầm quan trọng của hệ thống nhà vệ sinh tới sức khỏe của con người và chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh hơn.

Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm nay có chủ đề "Không bỏ sót bất kỳ một ai" với mục đích nhằm kêu gọi sự quan tâm, ưu tiên của các cấp ủy, chính quyền cho vấn đề vệ sinh nông thôn; đẩy mạnh hợp tác, phối hợp để nâng cao nhận thức của người dân, kêu gọi hành động xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Là một trong những người tham dự buổi lễ mít tinh, anh Bùi Văn Thương cho biết, qua buổi lễ mít tinh này, anh đã có kiến thức hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân. Từ đó, anh cùng các thành viên trong gia đình sẽ dọn vệ sinh nhà tiêu sạch sẽ, quét dọn chuồng trại chăn nuôi, để nâng cao sức khỏe cho cả gia đình. 

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC