Ngày 22 Tháng 10, 2019 | 06:23 PM

Mẹ tái mặt khóc thét thấy con trai 6 tuổi ngã trong nhà tắm, cổ tay bị đứt lìa

GiadinhNet - Bé trai 6 tuổi bị ngã trong nhà tắm, bị cắt gần đứt lìa cổ tay phải, máu chảy loang ướt thẫm băng y tế.

6 tháng trước, trong lúc đang tắm, bé H.D 6 tuổi (ở Long An) trượt chân ngã vào viên gạch men bị vỡ, ghim thẳng mảnh vỡ vào cổ tay phải của bé. Gia đình vội băng bó cầm máu rồi nhanh chóng đưa con đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Ba mẹ bé D không thể quên giây phút bàng hoàng khi biết vết thương ăn sâu, gần đứt lìa cổ tay con trai, máu chảy loang ướt thẫm băng. Các bác sĩ chụp chiếu phim nhanh, đánh giá ban đầu chẩn đoán bé bị đứt gân, vết thương sâu và giập nát mô mềm, lóc da cổ tay phải.

Để cứu lấy bàn tay phải cho bệnh nhi, ê kíp phẫu thuật do bác sĩ Nguyễn Dương Phi làm phẫu thuật viên chính đã khẩn cấp đưa bé vào phòng mổ.

Mẹ tái mặt khóc thét thấy con trai 6 tuổi ngã trong nhà tắm, cổ tay bị đứt lìa  - Ảnh 1.

Bàn tay đứt 7 cọng gân của bé D khi được phẫu thuật 6 tháng trước

Mẹ tái mặt khóc thét thấy con trai 6 tuổi ngã trong nhà tắm, cổ tay bị đứt lìa  - Ảnh 2.

Và bàn tay phục hồi 80% sau 6 tháng tập vật lý trị liệu. Ảnh: BSCC

"Rất kịch tính" - các bác sĩ nhớ lại ca mổ kéo dài 5 tiếng cho bé D. Bởi trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện tình trạng tổn thương của bé rất nghiêm trọng: Đứt 7 cọng gân, đứt dây thần kinh trụ và cả động mạch trụ nên rất khó cầm máu.

Các bác sĩ tỉ mẩn cắt lọc, rửa vết thương bởi có rất nhiều vị trí dính bẩn, nguy cơ nhiễm trùng, sau đó lần lượt nối vi phẫu dưới kính hiển vi các động mạch, dây thần kinh và các gân gấp.

Thử thách mà bác sĩ Phi và ê kíp đối mặt đó là mạch máu của bệnh nhi rất nhỏ gây khó khăn cho việc khâu nối. Ê kíp phải thật tỉ mỉ thông tắc các mạch máu, đường gân mảnh như sợi chỉ nhằm ít để lại nhất biến chứng vận động về sau cho bé.

Mổ xong, nhưng giai đoạn tập vật lý trị liệu cho bé cũng rất kiên trì, căng thẳng, thậm chí là cơn "ác mộng" với bệnh nhi và người nhà.

Những ngày đầu đau đớn, bàn tay bé D băng bó trắng toát, cử động thô ráp. Suốt 6 tháng trời, D chỉ khóc thét mỗi lần các cô điều dưỡng chạm vào, thay băng rửa vết thương. Những lúc tập vận động, em vẫn chỉ cố cắn răng ghì chặt vào lòng mẹ, luôn kiên cường và hợp tác tốt co duỗi từng ngón tay một theo lời nhân viên y tế.

6 tháng ròng rã, ngày 22/10, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố HCM cho biết bàn tay phải cầm bút của cậu bé lớp 1 tưởng chừng đã phải bỏ phế đã phục hồi 80% nhờ sự kiên trì nhẫn nại của bệnh nhi, gia đình và nhân viên y tế. "Thành quả mỹ mãn hơn cả mong đợi" - các bác sĩ cho hay.

Trong lần tái khám cuối, chấm dứt chuỗi ngày đến bệnh viện, bé D hồn nhiên: “Vậy là con được đi học, được cầm viết, viết chữ rồi”.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC