Ngày 20 Tháng 2, 2020 | 09:54 AM

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện

GiadinhNet - Em bé bụ bẫm, kháu khỉnh, ca bệnh nhỏ tuổi nhất ở Việt Nam mắc COVID-19 hôm nay được ra viện, sau 9 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện - Ảnh 1.

Cháu bé N. G. L, nữ, 3 tháng tuổi (sinh ngày 5/11/2019), ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương đến nay tình trạng bé ổn định, không sốt, ăn bú tốt, trẻ ngoan, tiếp xúc tốt. Xét nghiệm cả hai lần đều cho kết quả âm tính.

Bệnh nhi 3 tháng tuổi là trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Bệnh nhi lây từ bà ngoại do tiếp xúc gần (bé và mẹ ở nhà bà ngoại - người đã tiếp xúc với người dương tính COVID-19 - trong 4 ngày). Đây là trường hợp F3 đầu tiên mắc COVID-19 (nguồn lây cho bé lây từ người khác). 

Trước đó, qua giám sát dịch tễ, bé gái có các triệu chứng quấy khóc, sốt nhẹ, chảy nước mũi.

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện - Ảnh 2.

Ngày 9/2, bé được đưa vào điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Sau 1 ngày điều trị, bé đã cắt sốt nhưng ăn kém, còn chảy nước mũi. Đến ngày 11/2, bé được xác định dương tính với virus corona chủng mới.

Ngay trong chiều 11/2, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc và các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên đã hội chẩn về trường hợp bé.

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện - Ảnh 3.

BS Nguyễn Văn Lâm, Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới, nơi bé L điều trị, trao đổi với mẹ bé L ngay từ hội trường

Các chuyên gia đánh giá, vào thời điểm hội chẩn, sức khỏe bé ổn định. "Đây là ca bệnh đặc biệt, bệnh lạ, lại còn xảy ra ở trẻ quá nhỏ, rất có thể ca bệnh sẽ có diễn biến phức tạp, diễn biến bất trắc cần sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại, các chuyên gia để xử lý nhanh khi có tình huống xảy ra. 

Vì vậy, ngay trong tối 11/2, bé và mẹ đã được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương để cách ly và điều trị" - GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết.

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện - Ảnh 4.

GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương

GS Lê Thanh Hải cho biết, sau khi được làm thủ tục ra viện, về quê, bé sẽ được tiếp tục theo dõi ở Trung tâm y tế huyện. 

Hoang mang khi biết con mắc COVID-19 nhưng yên tâm ngay vì có bác sĩ bên cạnh

Xúc động chia sẻ bên ngoài buồng bệnh của con gái, chị Hải (đã đổi tên) mẹ bé L nghẹn ngào. Chị nói, khi nhận tờ kết quả xác định con gái mới 3 tháng tuổi mắc COVID-19, hai vợ chồng trẻ hoang mang, lo lắng.

Nhưng rồi khi được các bác sĩ giải thích, động viên, chị nhanh chóng phối hợp đưa bé L vào cách ly, điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên).

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện - Ảnh 5.

Hai mẹ con bé L trong ngày bé được ra viện.

Lúc nhập viện, cháu bé có biểu hiện ho và chảy nước mũi, sốt nhẹ, kết quả xét nghiệm dương tính với virus Corona chủng mới 

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi được điều trị theo đúng phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế và cách ly trong buồng áp lực âm. 

Với em bé này, các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương xác định em bé chỉ ở giới hạn đầu tiên là giai đoạn viêm long đường hô hấp trên, cùng với bạch cầu mới cao, nên đã cho bé điều trị kháng sinh đường uống. 

Bao gồm cả vấn đề về chăm sóc sức khoẻ tinh thần, vệ sinh thân thể, hỗ trợ dinh dưỡng và tăng cường miễn dịch cho bệnh nhi. Các bác sĩ cũng phải có biện pháp cách ly, đảm bảo không lây chéo con sang mẹ cũng như không nhiễm khuẩn chéo từ những tác nhân từ môi trường. 

Mẹ em bé mắc COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam kìm nén nước mắt ngày con ra viện - Ảnh 6.

Hai mẹ con bé L được đưa ra xe để về quê.

Với phác đồ này, trước đó trao đổi với báo chí PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết phác đồ được cập nhật theo các phiên bản khác nhau của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, và các phiên bản các phác đồ mà Trung Quốc đã áp dụng thành công vừa rồi, từ đó các bác sĩ ở Việt Nam đưa ra phác đồ này.

Mẹ cháu bé là trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh nên cũng được cách ly, theo dõi 2 lần/ngày trong vòng 14 ngày. Kết quả hai lần xét nghiệm COVID-19 của cả hai mẹ con đều cho âm tính.

Tại hội trường lễ công bố khỏi bệnh, mẹ bé L không tham gia được do chị là người phơi nhiễm với người mắc COVID-19. Một cuộc gọi điện từ hội trường được nối máy tới mẹ bé, chị xúc động, dường như giấu giọt nước mắt nghẹn ngào, gửi lời cảm ơn tới các bác sĩ ở Vĩnh Phúc và bệnh viện Nhi Trung ương đã tận tình chăm sóc con gái nhỏ.  

"Bây giờ cháu hoàn toàn khoẻ mạnh rồi, gia đình tôi yên tâm rồi", chị Hải nói.

Tính từ ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc COVID-19. Dự kiến chiều nay, 20/2, 2 bệnh nhân ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng sẽ được công bố khỏi bệnh, ra viện. Như vậy, đến ngày 20/2, đã có 14/16 ca được công bố khỏi bệnh. Số 14 ca này được điều trị ở cả cơ sở y tế tuyến huyện (4 ca), tuyến tỉnh (2 ca), tuyến Trung ương (8 ca).

Kể từ ngày 13/2 đến nay, nước ta chưa phát hiện thêm ca mắc mới. Ngay cả vùng tâm dịch Vĩnh Phúc cũng chưa ghi nhận ca mới. Khánh Hoà là tỉnh đã đủ điều kiện công bố hết dịch, Thanh Hoá chỉ còn 2 ngày nữa là đủ điều kiện khi số ngày không ghi nhận ca nhiễm mới đã lên 26 ngày.

Như vậy, trong 16 ca mắc COVID-19 ở Việt Nam, chỉ còn 2 trường hợp chưa xuất viện, gồm: Việt kiều Mỹ 73 tuổi (điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM), đã nhiều lần âm tính nhưng do mắc một số bệnh nền mãn tính nên chưa xuất viện. Dự kiến nam bệnh nhân này sẽ được xuất viện trong tuần này.

Trường hợp thứ 2 là ca bệnh thứ 16 của Việt Nam là bố của nữ công nhân 23 tuổi đã được xác định mắc COVID-19 trước đó (nữ bệnh nhân ra viện hôm 10/2 ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương). Nam bệnh nhân là ông N.V.V (55 tuổi, ở Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), xác định dương tính hôm 13/2, đang điều trị ở Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà, Bình Xuyên.

Võ Thu

Ảnh: Lê Bảo 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC