Ngày 6 Tháng 2, 2020 | 02:15 PM

Mất bao lâu để điều chế được vaccine điều trị virus corona?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian để điều chế ra loại vaccine chống lại được dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viurs corona (nCoV) gây ra có thể mất 6 tháng đến 1 năm, thậm chí là dài hơn.

Mất bao lâu để điều chế được vaccine điều trị virus corona? - Ảnh 1.

Trước tình hình dịch nCoV như hiện nay, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là vaccine điều trị cũng như phòng chống chủng virus mới này. Lợi dụng sự lo lắng của người dân, một vài đối tượng đã tung tin tìm ra vaccine diệt được nCoV khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Mất bao lâu để điều chế được vaccine điều trị virus corona? - Ảnh 3.

Lọ vaccine được rao bán trên mạng có thể diệt được virus corona thực chất là vaccine phòng 7 bệnh trên chó.


Tuy nhiên, trao đổi với PV Thời đại Plus (Báo Gia đình & Xã hội), TS.BS Phạm Quang Thái – Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương khẳng định, hiện chưa có vaccine điều trị hay phòng chống nCoV. Cách tốt nhất để không bị lây nhiễm là tránh tiếp xúc với virus này.

"Thời điểm này chưa thể đòi hỏi vaccine điều trị nCoV đưa vào sử dụng, muốn điều chế được nhanh cũng phải 6 tháng đến 1 năm, thậm chí còn lâu hơn nữa. Trước đó có rất nhiều bệnh khác đến nay vẫn chưa nghiên cứu ra được vaccine thực sự hiệu quả hoặc không có. Người dân nên chọn lọc thông tin chính thống để của Bộ Y tế để tìm hiểu, tỉnh táo trước những tin đồn không có căn cứ", BS Thái nói.

Mất bao lâu để điều chế được vaccine điều trị virus corona? - Ảnh 4.

TS. BS Phạm Quang Thái - Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.


Bên cạnh đó, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đưa ra những khuyến cáo đối với người dân trong thời gian đang có dịch bệnh: "Xét về mặt phòng chống dịch thì chúng ta cần kêu gọi người dân tham gia tích cực, khai báo thành thật với chính quyền để xử lý kịp thời, không có dịch nào phòng chống được nếu như không có sự tham gia quyết liệt từ cộng đồng".

Mọi người cần tự bảo vệ mình và người khác thông qua việc vệ sinh, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tụ tập đông người, không được kỳ thị phân biệt bệnh nhân nhiễm nCoV. Khi đi từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với những người đã khẳng định có bệnh thì cần thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc của cả người dân và chính quyền địa phương. Ngoài việc tuyên truyền, chính quyền còn phải làm công tác tư tưởng và cung cấp lương thực, thực phẩm, phương tiện bảo hộ, các đồ dùng thiết yếu...cho người bị cách ly.

Diễm Hằng - Phi Hùng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC