Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 02:03 PM

Mang 'mặt quỷ' vì phá mụn ruồi

Mang 'mặt quỷ' vì phá mụn ruồi
  MỚI NHẤT

Chỉ vì muốn phá đi chiếc mụn ruồi nằm gần mũi, anh Nguyễn Tấn Sĩ (SN 1964, ngụ khu phố 4, phường 1, thị xã Tây Ninh) đã phải mang gương mặt bị hủy hoại gần như hoàn toàn.

Một phút làm đẹp

Chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Tấn Sĩ khi trời đã quá trưa. Với khuôn mặt đang dần bị hoại tử, anh Nguyễn Tấn Sĩ cố gắng kể lại cuộc đời mình bằng một giọng run run, yếu ớt tiếng nghe được, tiếng mất hút bởi bờ môi trên của anh đã hoại tử không còn nữa.
 
Mang 'mặt quỷ' vì phá mụn ruồi 1
Anh Sĩ với khuôn mặt biến dạng

Anh kể: "Khoảng năm 2002 trong một lần tình cờ tôi vào tiệm hớt tóc gặp mấy người bạn quen họ hỏi phá mụn ruồi không, nghe vậy tôi đồng ý để phá chơi xem sao. Họ biểu tôi nằm xuống rồi lấy một vật nhọn đâm vào mụn ruồi rồi bôi một loại thuốc gì đó lên.

Tuy nhiên, ngay sau khi xoá, nốt mụn ruồi ấy vẫn chưa hết hẳn. Thấy vậy họ nói xóa không được. Lúc đó chuyện cũng đã lỡ vậy rồi nên tôi nghe rồi về luôn chứ không cự cãi gì. Mọi chuyện cũng bình thường cho đến một ngày tôi bỗng thấy có nước vàng chảy ra, nhưng tôi cũng không thăm khám gì. Ba năm gần đây, vết thương bắt đầu lở loét rồi lan ra khiến tôi đau nhức quá".
 
Từ việc phá mụn ruồi trên mũi đã khiến phần da của anh Sĩ bắt đầu bị tổn thương và hoại tử dần dần. Anh buồn rầu kể tiếp: "Ban đầu phần thịt chỗ mũi sưng tấy lên lở loét rồi ăn dần mất đi chiếc mũi.

Sau đó, nó lan dần lên mắt đục khoét hết con mắt trái của tôi. Con mắt bên phải thì sưng to lên thành bướu rồi hỏng luôn, khiến tôi không còn nhìn được nữa. Không chỉ vậy, nó còn lở loét khắp vùng mặt khiến phần môi trên của tôi cũng không còn nữa".

Dù biết trước sẽ có ngày này nhưng anh Nguyễn Tấn Sĩ không biết làm gì hơn, vì có muốn cũng không có tiền chạy chữa. Anh nghẹn ngào nói: "Lúc vết thương bắt đầu lở loét, tôi có đi đến bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM), các bác sĩ nói 40 triệu đồng sẽ có thể trị hết bệnh của tôi, nhưng khi đó tôi không tài nào xoay xở được số tiền đó nên đành để gương mặt mình bị hoại tử từng ngày.

Ngày nhỏ tôi chỉ ước lúc 60 tuổi dù giàu hay nghèo, tôi cũng sẽ dành chút ít đi chùa, đi nhà thờ làm công quả. Còn bây giờ cuộc đời tôi đã không còn gì nữa, chỉ đầy tuyệt vọng mà thôi...".

Tuyệt vọng…

Anh Nguyễn Tấn Sĩ vốn là người con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Hai người em của anh chẳng may mất sớm, nên anh Sĩ được xem như con út trong nhà. Tuổi trẻ của anh cũng như bao nhiêu thanh niên khác cũng đầy ước vọng và vô cùng lạc quan.

Anh cho biết: "Tôi đã từng làm nhiều nghề lắm nha, tôi biết sửa xe, biết đi lơ cho xe khách, đi dựng rạp cho đám cưới, mà tôi còn biết chơi trống nữa. Hồi còn trẻ cũng nhờ chơi trống mà tôi quen được bà xã đó".

"Lúc đó tôi có máu văn nghệ lắm, tới đám cưới tôi đánh trống, lúc đó vợ tôi cũng đi đám cưới thấy tôi chơi trống bả cũng lên hát. Vậy rồi chúng tôi quen nhau, cũng được 2 - 3 năm gì đó rồi thành vợ chồng".

Cuộc sống của hai anh chị tưởng chừng khá êm ấm khi họ có với nhau hai người con trai, tuy nhiên vì duyên số đã hết nên đến đầu năm 2000 họ đổ vỡ. Mẹ mất nên hiện tại anh Sĩ sống cùng người cha. Hằng ngày, cha anh ra trước hiên nhà để làm thêm việc bơm xe, bán thuốc lá cho mọi người xung quanh để kiếm thêm thu nhập trang trải trong gia đình.

Nhà chỉ có hai cha con mà cha anh cũng đã gần 80 tuổi, sức đã yếu, tuổi đã cao nên ông không thể lo lắng gì được nhiều vì thế công việc hằng ngày như tắm rửa, giặt đồ anh Sĩ đều phải tự làm lấy.

Anh tâm sự: "Có những hôm sáng thức dậy không có gì để ăn tôi đành phải ngủ cho qua ngày. Nhiều lúc cũng muốn kêu con trai về ở chung, nhưng mình còn bữa đói bữa no kêu con về sợ không có tiền lo cho con rồi làm khổ con thì tội nghiệp cho nó, mình là cha mà để con như vậy thì đau lòng lắm".

Bây giờ, cuộc sống của anh Sĩ đối mặt với cái chết đang lơ lửng trên đầu lại còn không có tiền, không có người chăm sóc. Những vết thương lở loét khiến cả khuôn mặt anh biến dạng và mất đi tất cả vẫn hằng ngày làm anh đau nhức không thôi. Không còn đôi mắt, chiếc mũi, bờ môi khiến cuộc sống anh vô cùng khó khăn. Những vết thương lở loét cứ châm chít vào da thịt anh từng giây phút một, khiến anh vô cùng khổ sở.

Vì một phút lỡ lầm muốn phá đi chiếc mụn ruồi trên gương mặt tại tiệm hớt tóc không đảm bảo chất lượng, không được sự kiểm tra của các cơ quan y tế đã khiến anh không chỉ xấu xí đi, mà tính mạng của anh cũng bị đe doạ. Một phút sai lầm đã biến cuộc đời anh đi vào bế tắc, tuyệt vọng và không còn lối thoát.

Đây sẽ còn là "cái án" cho nhiều người khác nữa nếu có ý định phá mụn ruồi tại các tiệm hớt tóc, hoặc tự ý muốn phá mụn ruồi tại nhà mà không được sự thăm khám của các bác sĩ. Vì hậu quả mà nó để lại quá lớn, thậm chí nó khiến cho một người mất đi tất cả cuộc đời.   

Không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ

Theo bác sỹ Đào Thị Kim Tâm- chuyên khoa thẩm mỹ tại TP.HCM: "Đôi khi không phải thuốc phá mụn ruồi không đảm bảo an toàn, mà còn vì cách phá của nhân viên tại tiệm uốn tóc không được vô trùng. Thêm vào đó sức đề kháng của bệnh nhân lại không cao.

Nếu bệnh  nhân chỉ bị trên bề mặt vết thương, không ăn sâu vào trong thì khả năng lành bệnh sẽ có. Nhưng bệnh nhân này đã để như vậy trong thời gian quá lâu, vết thương đã bị hoại tử thì khả năng chữa trị là rất khó khăn và tốn kém.

Bệnh nhân cần phải được nhanh chóng đưa tới các bệnh viện uy tín để bác sĩ thăm khám". Bác sĩ Tâm khuyến cáo: Phá mụn ruồi tưởng đơn giản, nhưng lại có thể gây ra hậu quả khó lường. Chúng ta nên cân nhắc trước quyết định, và nên đến những bệnh viện, trung tâm uy tín, có các bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ. 
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC