Ngày 17 Tháng 3, 2015 | 09:15 AM

Y tế Viêt Nam 60 năm làm theo lời Bác:

Mái ấm tình thương cho người bệnh!

GiadinhNet - Với mục tiêu phấn đấu là trung tâm Y tế hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ, Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An đang nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành chỗ dựa tin cậy cho toàn thể nhân dân lúc ốm đau, là mái ấm tình thương của mỗi người bệnh, thể hiện đạo lý "Thầy thuốc như Mẹ hiền" mà sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng cho những người thầy thuốc nước nhà.

Năm 2014 vừa qua đánh dấu một mốc son trọng đại trong lịch sử phát triển của Bệnh viện Hữu Nghị Đa Nghệ An. Với sự quan tâm hết mực của Lãnh đạo tỉnh, cùng nỗ lực hết mình của Ban lãnh đạo Bệnh viện cũng như toàn thể cán bộ công nhân viên chức trong toàn viện, cơ sở mới của Bệnh viện đi vào hoạt động với cơ ngơi khang trang bề thế, điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh được bệnh viện đầu tư hiện đại, đồng bộ và chất lượng cao. Cùng với trình độ và kỹ năng của Y bác sĩ trong toàn bệnh viện ngày càng được nâng cao, Y Đức không ngừng được cải thiện. Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa đang nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành chỗ dựa tin cậy cho toàn thể nhân dân, cho đồng bào lúc ốm đau, là mái nhà tràn đầy tình thương của mỗi người bệnh, thể hiện đạo lý "Thầy thuốc như Mẹ hiền" mà sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng cho đội ngũ thầy thuốc nước nhà.

Bác sỹ tổ Sơ sinh, khoa Sản đang chăm sóc cháu bé con sản phụ Thương.

Vừa qua, các bác sĩ, y tá của bệnh viện đã mổ cấp cứu thành công thai nhi 32 tuần tuổi do mẹ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sau ca phẫu thuật, bé trai nặng 3,2 kg được may mắn cứu sống và được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, khoa Sơ sinh. Còn chị Thương, tình trạng rất nguy kịch. Theo nguyện vọng của gia đình, chị Thương sẽ được chuyển ra bệnh viện ở Hà Nội để cứu chữa. Ảnh: Bác sỹ tổ Sơ sinh, khoa Sản đang chăm sóc cháu bé con sản phụ Thương.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An là bệnh viện đa khoa hạng 1 tuyến tỉnh, với quy mô và vai trò là lá cờ đầu của ngành Y tế Xứ Nghệ, là địa chỉ khám chữa bệnh tuyến cuối cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An, một số địa phương lân cận và nước bạn Lào anh em. Trong những năm qua, Bệnh viện đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khám chữa bệnh hiện đại, phức tạp, cứu chữa hàng trăm trường hợp bệnh nhân nặng hiểm nghèo mà trước đây phải bó tay hoặc chuyển lên tuyến trên. Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến Trung ương như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, và sự hợp tác ngày càng sâu rộng với các Bệnh viện, trung tâm Y tế trên thế giới, các bác sĩ trong bệnh viện ngày càng nắm vững và thành thục các kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao kết quả điều trị cho bệnh nhân.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2015, thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện HNĐK Nghệ An, BSCKII Nguyễn Danh Linh, Giám đốc Bệnh viện bày tỏ sự biết ơn đến tình cảm của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trong tỉnh đối với đội ngũ Y Bác sĩ trong bệnh viện, đồng thời khẳng định sự quyết tâm của Ban giám đốc, Đảng bộ cùng toàn thể cán bộ nhân viên Bệnh viện trong việc thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Thầy thuốc như Mẹ hiền", đưa bệnh viện HNĐK Nghệ An ngày càng phát triển vững mạnh, trau dồi hơn nữa về Y Đức, ngày càng phát triển về Y thuật, lấy kết quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh là trung tâm của chiến lược phát triển, để không phụ lòng mong mỏi, tin yêu của nhân dân, của lãnh đạo Tỉnh nhà cùng các tổ chức cơ quan, đoàn thể đã dành cho bệnh viện nói chung cũng như đội ngũ Y Bác sĩ bệnh viện nói riêng. Phấn đấu đưa Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An là trung tâm Y tế hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Dự án xây dựng Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An giai đoạn 1 có tổng diện tích 9,9ha, trong đó diện tích sàn sử dụng hơn 57 nghìn m2, lớn gấp năm lần so với bệnh viện cũ, với quy mô 700 giường bệnh, đã hoàn thành và đi vào hoạt động, với tổng mức đầu tư khoảng hơn 1.200 tỷ đồng.

Bệnh viện có 47 khoa, phòng, trong đó khối khám bệnh đa khoa và điều trị ngoại trú có hai khoa, có khả năng đáp ứng hơn một nghìn lượt khám/ngày. Khối điều trị nội trú có 22 khoa, khối kỹ thuật nghiệp vụ có 14 khoa. Đặc biệt, Bệnh viện có sân đỗ trên mái, có thể đáp được máy bay trực thăng để phục vụ cho công tác vận chuyển cấp cứu.

Hiện, Bệnh viện đã và đang tiến hành thực hiện được các kỹ thuật về phẫu thuật tim hở, phẫu thuật tuyến thượng thận; Phẫu thuật nội soi ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư phổi, nội soi mật tụy ngược dòng gắp sỏi và giun; Phẫu thuật u não, thoát vị đĩa đệm cột sống, chấn thương cột sống nặng; phẫu thuật Lasik, đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco; Phẫu thuật cấy ốc tai; Điều trị tiêu sợi huyết, kỹ thuật lấy máu tự động, định lượng các yếu tố đông máu, sản xuất đầy đủ các chế phẩm máu; Can thiệp mạch tim, mạch não, mạch gan, nút mạch, các dị tật bẩm sinh; Phẫu thuật nội soi; Phẫu thuật mạch máu; Phẫu thuật lồng ngực; Phẫu thuật thay thế xương đe bằng vật liệu trụ gốm sinh học… Xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học bằng phương pháp PAS (Periodic Acide Siff) và PAP (Papanicolaou).

Đây là một bệnh viện được đánh giá là hiện đại bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á với các hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhất được đầu tư một cách đồng bộ và khép kín.

MH (Th)

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC