Ngày 22 Tháng 5, 2019 | 06:40 PM

Mắc ung thư giai đoạn cuối, thai phụ 9X vẫn quyết sinh con: 'Em chỉ cần thấy con một lần cũng mãn nguyện'

Mắc ung thư giai đoạn cuối, thai phụ 9X vẫn quyết sinh con: 'Em chỉ cần thấy con một lần cũng mãn nguyện'
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thều thào trước ca mổ bắt con chiều 22/5, chị Liên - người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối - chỉ nói: "Em chỉ cần nhìn thấy con một lần cũng mãn nguyện rồi".

Chiều 22/5, gần 20 bác sĩ của Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp mổ lấy thai cho sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê ở Lý Nhân, Hà Nam) ở tuần thai thứ 31.

Điều đặc biệt là sản phụ này đã trải qua hơn 4 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư vú giai đoạn cuối, đã di căn.

Chị Liên trong ca mổ vẫn tỉnh táo, phải ngồi vì không thể mổ đẻ trong tư thế nằm

Chị Liên trong ca mổ vẫn tỉnh táo, phải ngồi vì không thể mổ đẻ trong tư thế nằm

Dù vậy, chị vẫn kiên trì đến giây phút cuối cùng với hy vọng con ở trong bụng mẹ thêm được ngày nào thì cơ hội sống của bé càng cao.

Mang bầu 3 tháng phát hiện ung thư vú di căn

Thấy xuất hiện u cục ở vú khi thai được 8 tuần nhưng chị Liên chỉ nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến sữa thông thường như bao người phụ nữ trong thời kỳ mang bầu nên chủ quan không thăm khám.

Đến khi kèm triệu chứng ho nhiều, ho cả ngày, cơ thể mệt mỏi, tức vùng ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức thì chị Liên mới đến bệnh viện K để khám.

Kết quả ung thư vú giai đoạn tiên triến (giai đoạn 4) đã di căn như sét đánh ngang tai, phá vỡ mọi hi vọng của người mẹ đang mang trong mình sinh linh bé bỏng mới ở tháng thứ 4 của thai kỳ.

Sau khi được bác sĩ thông báo tình trạng và những nguy cơ, không đắn đo suy nghĩ, chị Liên quyết giữ lại thai nhi dù lúc này chị sức khỏe yếu, suy hô hấp khó thở, tràn dịch màng phổi. Hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Quyết giữ con bằng được

Bệnh nhân nhập viện điều trị 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22 với sự theo dõi sát sao của bác sĩ bệnh viện K và bác sĩ sản khoa, kết hợp khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

6 tuần sau khi hóa trị, chị Liên xuất hiện dấu hiệu khó thở. Bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màn phổi tiến triển.

Bệnh nhân Liên ngay lập tức chuyển khoa Hồi sức cấp cứu để điều trị triệu chứng, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền…

Tất cả thuốc sử dụng đều được các bác sĩ hai chuyên khoa sản và ung bướu cân nhắc cẩn thận để không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi.

Lúc này bệnh nhân khó thở, xuất hiện hạch dày đặc. Hơn 2 tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi.....

"Chỉ cần nhìn thấy con một lần..."

Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang hỗ trợ mổ sinh.

Bé trai ngay khi chào đời đã được chuyển đi sang bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bé trai ngay khi chào đời đã được chuyển đi sang bệnh viện Phụ sản Trung ương

Thều thào, yếu ớt, đôi khi chỉ là gật đầu, trước ca phẫu thuật mổ lấy thai chiều 22/5, người phụ nữ nghị lực ấy gắng gượng chỉ mong ca mổ tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh.

Bé Đỗ Bình An chào đời với hi vọng của người mẹ ung thư giai đoạn cuối là cả đời con sẽ được bình an

Bé Đỗ Bình An chào đời với hi vọng của người mẹ ung thư giai đoạn cuối là cả đời con sẽ được bình an

"Em chỉ cần nhìn con một lần cũng mãn nguyện rồi. Đỗ Bình An là tên em đặt cho con, mẹ mong con một đời bình an”, câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

2 ê-kíp y bác sĩ gồm mổ đẻ và sơ sinh từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng sang Bệnh viện K thực hiện ca mổ.

PGS.TS Trần Danh Cường, Bệnh viện Phụ sản Trung ương người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ:

Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, dường như sự sống rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ê-kíp phẫu thuật ngày hôm nay không ai giấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào".

Ca mổ diễn ra khi sản phụ trong tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh. Bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác.

BS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K cho biết, khi mổ, ê-kíp cũng không thể gây mê vì có thể bệnh nhân không tỉnh lại được. Vì thế chỉ gây tê tủy sống, trong khi mổ bệnh nhân gần như tỉnh táo. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, vẫn có thể có nguy cơ mất cả mẹ lẫn con.

Tiếng khóc của bé trai 1,5 kg khiến người mẹ trẻ và các y bác sĩ phẫu thuật trào nước mắt.

Bé Đỗ Bình An chào đời, bằng nghị lực, quyết tâm và tình yêu thương vô bờ của mẹ Linh. Bé trai cũng chào đời bằng sự chăm sóc, quan tâm đặc biệt của các bác sĩ Bệnh viện K mỗi khi mẹ con khó thở, đau đớn; hay những lần kiểm tra hàng tuần của bác sĩ bệnh viện 103, bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi sự phát triển của con.

Ngay lập tức, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ê kíp còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ. Và sau đó là cuộc chiến khác với hy vọng cứu người mẹ...

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC