Ngày 18 Tháng 5, 2019 | 06:45 PM

Mắc hội chứng Hellp, sản phụ buộc phải đình chỉ thai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa cứu sống thành công cho sản phụ bị hội chứng Hellp. Sản phụ mang thai 23 tuần buộc phải đình chỉ thai do mắc hội chứng này để đảm bảo sức khỏe.

Bệnh nhân L đang được bác sỹ thăm khám lại. ảnh BVCC

Bệnh nhân L đang được bác sỹ thăm khám lại. ảnh BVCC

Hội chứng HELLP là tình trạng bệnh lý rất nặng, có nguy cơ diễn tiến nặng dẫn đến rối loạn đông máu, suy tim... có thể đe dọa sức khỏe của sản phụ trong thai kỳ, đòi hỏi các bác sĩ phải xác định đúng, xử trí kịp thời để cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân N.T.L., 33 tuổi, địa chỉ Tân Châu – An Giang được chuyển đến Khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, thai lưu 23 tuần.

Qua thăm khám, tiến hành xét nghiệm, các bác sỹ xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng Hellp rất nặng, suy thận mạn đe doạ tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành hội chẩn viện và liên viện khẩn cấp với các bác sỹ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời. Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu chấm dứt thai kỳ Cuộc phẫu thuật thành công sau 30 phút diễn ra trong đêm trực do BS.CKII. Nguyễn Thị Linh Hà, BS. Phan Thị Kim Thi, BS. Dương Hoàng Phúc cùng ê-kíp thực hiện.

Với tình trạng suy thận kèm theo, bệnh nhân được chỉ định lọc thận cấp cứu. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, đang được theo dõi và điều trị, chăm sóc tại khoa Sản của bệnh viện.

Khi biết được hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn. Chồng bán vé số, chồng làm thợ hồ nuôi 4 con: đứa lớn nhất 14 tuổi, đứa nhỏ nhất 5 tuổi, với chi phí hiện tại gần 10 triệu đồng là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Ban Giám đốc chỉ đạo phòng Công tác xã hội kết nối tìm mạnh thường quân hỗ trợ, chia sẻ cùng bệnh nhân L vượt qua giai đoạn khó khăn của bệnh tật.

Các bác sỹ khuyến cáo, hội chứng Hellp là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các BS tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên đến ngay bệnh viện để được thăm khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

P.Thuận

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC