Ngày 4 Tháng 7, 2013 | 08:00 PM

Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ cao tại Việt Nam

Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ cao tại Việt Nam
  MỚI NHẤT

Sáng 4/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ cao tại Việt Nam”. PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự và khai mạc hội nghị.

Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ cao tại Việt Nam 1

Chương trình được thực hiện từ năm 2010- 2012 và gia hạn 6 tháng năm 2013 giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hiệp Quốc với kinh phí đầu tư lên tới 3,5 triệu USD nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu thấp còi, phòng chống tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em trong tương lai cũng như tăng cường tiến độ tiến tới đạt được hai Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về đói nghèo và tử vong ở trẻ em tới năm 2015.

Theo báo cáo tổng kết chương trình, ba năm qua, Chương trình chung đã giúp cải thiện tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở 6 tỉnh trọng điểm: Cao Bằng, Điện Biên, Đăk Lăk, Kom Tum, Ninh Thuận và An Giang,  đồng thời tổ chức một số hoạt động hỗ trợ nông dân nhằm tăng khả năng cung cấp các loại thực phẩm an toàn, có chất lượng. Đến nay, chương trình đã thiết lập và duy trì 66 nhóm hỗ trợ bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ tại các xã của 3 tỉnh An Giang, Điện Biên và Ninh Thuận. Các nhóm nuôi con bằng sữa mẹ dựa vào thôn, bản được thành lập tại một số địa bàn tỉnh An Giang giúp tăng tỷ lệ cho con bú từ 80% lên 92%; tỷ lệ cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu từ 0% lên 12%.
 
Bên cạnh đó, ở cấp quốc gia, vận động chính sách thành công đã giúp kéo dài chế độ nghỉ thai sản cho phụ nữ từ 4 lên 6 tháng, được thông qua trong Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung năm 2012 và bắt đầu thực hiện từ tháng 1/2013. Nhằm bảo vệ hơn nữa quyền nuôi con bằng sữa mẹ, Luật Quảng cáo năm 2012 đã ban hành điều khoản cấm quảng cáo sản phẩm thay thế sữa mẹ và các sản phẩm có liên quan cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi và bắt đầu có hiệu lực tháng 1/2013.
 
Đánh giá về chương trình, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, kết thúc Chương trình cũng là mở ra một trang mới trong việc lồng ghép đa ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng và an ninh lương thực trong tương lai. Những kết quả của chương trình chung này sẽ được tiếp tục triển khai bền vững, cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ trẻ em Việt Nam, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là việc thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ tại Việt Nam.
Mai Thuý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC