Ngày 26 Tháng 7, 2015 | 11:05 AM

Lợi ích “kép” cho người dân

GiadinhNet - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp gối và thoát vị đốt sống cổ.

 

Phẫu thuật thay khớp gối cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: T.L
Phẫu thuật thay khớp gối cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: T.L

 

Bệnh nhân Phan Thị Thiệt (ở phường Mỹ Hương, TP Phan Rang-Tháp Chàm) có triệu chứng đau nhức đầu gối, vận động khó khăn, sau khi được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám, xác định bị thoái hóa khớp gối. Nếu như trước đây, bà phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để được phẫu thuật thay khớp gối thì hiện nay khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, hàng tháng đã có các bác sĩ về tỉnh trực tiếp phẫu thuật vừa hạn chế tình trạng quá tải đối với tuyến trên, vừa giảm chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ Chuyên khoa II Trần Đăng Khoa, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP Hồ Chí Minh, cho biết, bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp ở những bệnh nhân thường sử dụng rượu và các thuốc kháng viêm lâu ngày làm cho khớp bị thoái hóa. Việc điều trị sớm sẽ giữ lại được phần khớp tự nhiên sẽ tốt hơn cho bệnh nhân vì nếu khớp nhân tạo cũng chỉ kéo dài khoảng 10 năm…

Bệnh nhân Trần Châu (SN 1957, ở phường Phước Mỹ, TP Phan Rang-Tháp Chàm) bị thoát hóa đốt sống cổ số 4,5 gây đau đớn, các triệu chứng như cứng và đau cổ khi sự thoái hóa của các đốt sống cổ tiếp tục diễn ra. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật sau khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả. Bác sĩ Chuyên khoa II Âu Dương Huy, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, thời gian qua, đơn vị đã cử các chuyên gia về các bệnh viện tuyến tỉnh để chuyển giao kỹ thuật cao vừa giúp cho các y, bác sĩ bệnh viện tuyến tỉnh nâng cao tay nghề, vừa giúp giảm tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên. Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, có nhiều thuận lợi như trang thiết bị hiện đại, mặt khác tay nghề của đội ngũ bác sĩ rất lành nghề nên nắm bắt các kỹ thuật khó trong phẫu thuật rất nhanh.

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh với Khoa Nhi (Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP Hồ Chí Minh); Khoa Phụ sản (Bệnh viện Từ Dũ); Khoa Ngoại Chấn thương (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP Hồ Chí Minh); qua đó Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã nhận chuyển giao các ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện, phối hợp cứu chữa kịp thời các bệnh nhân nặng, hiểm nghèo mà không phải chuyển viện tuyến trên. Cho đến nay, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều trị được nhiều bệnh nhân nặng với kỹ thuật cao như: Phẫu thuật bệnh lý cột sống, phẫu thuật vi phẫu thần kinh mạch máu, các kỹ thuật thay toàn bộ khớp gối, kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và nội soi khớp vai, kỹ thuật điều trị bướu giáp nhân qua nội soi, kỹ thuật tán sỏi Laser... Đặc biệt đã phẫu thuật thay khớp háng cho hơn 55 trường hợp bị hoại tử chỏm xương đùi, gãy cổ xương đùi, trong đó có những bẹnh nhân hơn 80 tuổi.

 

Không còn phải chờ đợi lâu

Cùng với  việc nâng cao chất lượng khám chữa, bệnh, qua tham quan học tập quy trình khám, chữa bệnh các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã rút ngắn thời gian chờ khám bệnh được 50-70% so với thời gian quy định của Bộ Y tế (khám lâm sàng đơn thuần chỉ còn 30 phút, giảm 15 phút (so với trước cải tiến 45 phút), trong khi chỉ tiêu phấn đấu của Bộ Y tế là dưới 2 giờ. Khám lâm sàng có làm thêm 1 kỹ thuật xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng còn 60 phút, giảm 30 phút (so với trước 90 phút), chỉ tiêu của Bộ Y tế là dưới 3 giờ. Khám lâm sàng có làm thêm 2 kỹ thuật xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năngcòn 90 phút, giảm 25 phút (so với trước 115 phút), chỉ tiêu của Bộ Y tế là dưới 3,5 giờ. Khám lâm sàng có làm thêm 3 kỹ thuật xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng còn 130 phút, giảm 55 phút (so với trước 185 phút), chỉ tiêu của Bộ Y tế là dưới 4 giờ). Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cũng đã có biện pháp giảm bớt thời gian đi lại của bệnh nhân trong quá trình khám, chữa bệnh và không còn trường hợp đến khám vào đầu giờ buổi sáng phải chờ đến chiều như trước đây.

Hoàng Trung/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC